THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

28 September 2013

Gian lận ở BV Mắt Hà Nội: Giám đốc chỉ đạo?hanoi-benhvienmat

Với việc tráo nhân thủy tinh thể của bệnh nhân từ sản phẩm Mỹ thành Ấn Độ, Singapore, nhiều bác sĩ, y tá băn khoăn và góp ý với Giám đốc, nhưng không được tiếp thu. Thực hư chuyện này thế nào?
Gần đây, liên tục các vụ việc lien quan đến ngành y tế Thủ đô bị phanh phui, trong đó có nhiều vụ khiến dư luận hết sức bàng hoàng và phải kêu cứu đến tận người đứng đầu Thủ đô là Bí thư Thành uỷ Hà Nội Phạm Quang Nghị.
Điển hình là trường hợp của bác sĩ BS Nguyễn Thị Thủy – làm việc tại BV Mắt Hà Nội, trong buổi tiếp xúc cử tri (ngày 24/9) tại đơn vị bầu cử số 2, quận Hai Bà Trưng, đã trực tiếp đứng lên tố cáo những việc làm sai trái trong việc thay thuỷ tinh thể tại Bệnh viện Mắt Hà Nội.
Theo BS Thủy, Giám đốc Vũ Thị Thanh đã lừa 3.000 bệnh nhân với số tiền lên tới hàng tỷ đồng từ việc thay thủy tinh thể. Cụ thể, bệnh viện nói thay thủy tinh thể của Mỹ cho bệnh nhân, với giá khoảng 6,5 triệu đồng, nhưng thực tế thủy tinh thể bệnh nhân được thay không phải của Mỹ, mà của nước khác và có giá chỉ bằng 1/10 so với giá của Mỹ. Như vậy, số tiền bệnh nhân bị móc túi lên đến hàng tỷ đồng.
Cũng theo thông tin của bác sĩ Thuỷ, trước đây, sự việc này đã được báo cáo lên Sở Y tế Hà Nội nhưng sự việc không được giải quyết thoả đáng, mà cho đó là sai sót chuyên môn. Chính bởi vậy, nhiều bác sĩ và bệnh nhân đã đặt ra câu hỏi phải chăng có sự dung túng, bao che của Sở Y tế với BV Mắt Hà Nội?
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Phạm Quang Nghị cho biết: Đây là vấn đề lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo giải quyết nhiều lần, nếu chưa giải quyết triệt để, tới đây thành phố sẽ giao vụ việc cho đoàn thanh tra liên ngành để tiến hành thanh kiểm tra.
Có mặt và phát biểu trong buổi tiếp xúc cử tri ngày 24/9 tại đơn vị bàu cử số 2, quận Hai Bà Trưng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu cho biết, sẽ chỉ đạo Sở Y tế Hà Nội tập hợp đầy đủ thông tin, hồ sơ tiến hành thanh kiểm tra lại về những nội dung tố cáo của bác sĩ Thuỷ đối với những sai phạm của BV Mắt Hà Nội.
Theo tìm hiểu của phóng viên, trước đó (năm 2011), tại BV Mắt Hà Nội, một số bác sĩ và điều dưỡng đã tố cáo tình trạng tráo nhân thủy tinh thể của bệnh nhân từ sản phẩm của Mỹ thành của Ấn Độ, Singapore có chất lượng và giá thành thấp hơn để trục lợi.
“Nhiều tháng qua, Bệnh viện mắt Hà Nội khi mổ cho bệnh nhân đục thuỷ tinh thể, thay vì thay nhân mắt IQ của Mỹ như đã tư vấn và thu tiền (theo hoá đơn thu tiền của bệnh viện) thì Bệnh viện mắt Hà Nội đã thay cho bệnh nhân nhân mắt Hoya và Focus của Singapore và các nước khác”, điều dưỡng N.M.C cho biết.
Cùng với phản ánh của điều dưỡng N.M.C, bác sĩ Nguyễn Thị Thuỷ, Khoa khám bệnh, cho biết thêm:“Trên thực tế, ở bệnh viện mắt Hà Nội, nhiều bệnh nhân được sử dụng loại nhân xuất xứ không phải thuộc hãng IQ của Mỹ, nhưng họ cứ tưởng là được lắp nhân IQ của Mỹ như ghi trong hoá đơn thu tiền. Và việc đưa một số loại nhân như Hoya, Focus được vào sử dụng cho bệnh nhân mổ mắt là theo quyết định của Giám đốc bệnh viện. Vì việc này diễn ra quá thường xuyên và bệnh nhân chắc chắn sẽ có người bị ảnh hưởng nên nhiều bác sĩ, y tá thấy băn khoăn và có góp ý với Giám đốc nhưng không được tiếp thu”.
Trả lời báo chí, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra sở Y tế Hà Nội cho biết: Sau khi nhận được phản ánh về vụ việc trên, Thanh tra tiến hành xác minh và thấy, kết quả thanh tra về giá giữa các loại thủy tinh thể cho thấy, chênh lệch thấp nhất 3.000đ, cao nhất là 90.000đ. Cơ quan Thanh tra yêu cầu bệnh viện phải hoàn thiện hồ sơ, thực hiện đúng quy trình trong khám chữa bệnh, nhất là với những trường hợp thay đổi thể thủy tinh trong phẫu thuật như tư vấn cho bệnh nhân, đề nghị họ ký xác nhận vào bệnh án…
Về vấn đề chất lượng nhân thể thủy tinh được thay đổi để sử dụng trong các ca phẫu thuật, ông Cường cho rằng, các sản phẩm thủy tinh thể của các hãng IQ, Hoya, Focus đều có giấy phép lưu hành ở Việt Nam, thực hiện theo quy định đấu thầu. Còn đối với việc liệu có chuyện bác sỹ phẫu thuật, lãnh đạo bệnh viện có “thiện cảm” với sản phẩm của hãng nào đó và sử dụng nó cho người bệnh thì ông Cường cho rằng, chưa có căn cứ để khẳng định.
Có lẽ chính việc “mập mờ” trong kết luận Thanh tra trên của Sở Y tế Hà Nội, khiến những người tố cáo tỏ ra không phục và tiếp tục tố cáo những sai phạm này lên người đứng đầu Thành phố để mong đòi lại được công bằng cho bệnh nhân.
THEO KIẾN THỨC