THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

30 October 2013

Thủy điện Đồng Nai 6, 6A cuối cùng cũng chính thức bị xóa bỏ!

SỐNG MỚI -  29/10/2013

Sau hơn 10 năm kể từ khi được phê duyệt, đến nay Bộ Công thương đã chính thức ra quyết định loại thủy điện Đồng Nai 6, 6A ra khỏi quy hoạch.
Theo nghiên cứu dựa trên báo cáo đánh giá tác động môi trường của Bộ Tài nguyên và môi trường, việc thực hiện 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A sẽ làm mất vĩnh viễn 327,23 ha đất rừng, trong đó có 128,37 ha đất ở khu vực Cát Lộc thuộc vùng lõi Vườn Quốc gia Cát Tiên.
 
Báo cáo tác động môi trường trước đó chưa phân tích rõ vai trò của dòng chảy có đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước gia tăng theo quá trình phát triển kinh tế - xã hội phía hạ du, môi trường sống cho hệ sinh thái thủy sinh, đặc biệt đoạn sông ngay sau đập thủy điện Đồng Nai 6 và 6A và khu ngập nước Bàu Sấu.
 
Vì vậy, sau khi Bộ Tài nguyên Môi trường có báo cáo đánh giá tác động Môi trường cùng với chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công thương mới ra quyết định loại 2 dự án thủy điện này khỏi quy hoạch.
 
Theo báo Tuổi trẻ trích lời quan chức thuộc Tổng cục Năng lượng, Bộ Công thương thì việc loại bỏ các dự án là bình thường bởi không cứ có quy hoạch là phải thực hiện. Tuy nhiên, theo báo Người Lao Động, dự án thủy điện Đồng Nai 6 xuất hiện đầu tiên trong phê duyệt quy hoạch khai thác bậc thang thủy điện trên sông Đồng Nai của Chính phủ năm 2002, cũng có nghĩa là dự án cũng đã hơn 10 năm tuổi. Rõ ràng, một khi đã được đưa vào quy hoạch thì cũng có nghĩa trước đó cũng đã phải mất rất nhiều công sức, tiền của, đặc biệt là lại trải qua hơn 10 năm ròng rã nghiên cứu thì mới có cơ sở để cho vào đường lối tổng thể chung. Lãng phí cũng xuất phát từ việc cứ “nhét” vội các dự án vào quy hoạch như thế này mà ra.