THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

30 October 2013

Bất chấp dân phản ứng, tiếp tục chích ngừa ‘5 trong 1’ !

VIỆT NAM (NV) Từ đầu tháng 10, 2013 vừa qua, đã có tổng cộng 12 tỉnh ở Việt Nam sử dụng trở lại vacine Quinvaxem “5 trong 1” cho trẻ em, sau 5 tháng tạm ngừng vì phản ứng làm 27 trẻ thiệt mạng.
Ðây là loại thuốc chích ngừa năm bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan siêu vi và Hib được sử dụng tại Việt Nam nhiều năm trở lại đây. Tuy nhiên, chưa bao giờ loại vacine “5 trong 1” này lại gây phản ứng mạnh mẽ trong giới phụ huynh thời gian gần đây.
Con chích ngừa, mẹ “rụng” tim. (Hình: VNExpress)

Trong đợt tái sử dụng vacine Quinvaxem “5 trong 1” từ đầu tháng này, theo VNExpress, có khoảng 60 trường hợp trẻ bị phản ứng sau khi được chích ngừa.

Tại huyện Cai Lậy, đợt chích ngừa mới được hai ngày, 25 và 26 tháng 10, đã được lệnh tạm ngừng. Ít nhất 32 trẻ bị “sốc” thuốc khiến cha mẹ hoảng sợ và cả Sở Y Tế tỉnh Tiền Giang cũng hốt hoảng, lập tức ra lệnh cho dừng việc tái sử dụng đồng loạt. Ngoài ra, ba tỉnh Hải Phòng, Kiên Giang và Thái Nguyên cũng có đến 50 trường hợp trẻ bị “sốc” thuốc.

Trong thông báo mới nhất, Cục Y Tế Dự Phòng nói rằng, đó chỉ là “các phản ứng nhẹ, thông thường.” Cục Trưởng Cục Y Tế Dự Phòng Trần Ðắc Phu cho rằng, trẻ bị sốt, làm mệt, sưng tấy ở vết chích... khiến cha mẹ hoảng sợ, lập tức đưa con vào bệnh viện, chứ những phản ứng đó không làm hại đến tính mạng của trẻ.

Trong khi đó, báo Dân Trí dẫn lời ông Nguyễn Nhật Cảm, giám đốc Trung Tâm Y Tế Dự Phòng Hà Nội cho hay, thành phố này sẽ chích vacine Quinvaxem đồng loạt cho trẻ em các phường, xã thuộc thành phố Hà Nội kể từ ngày 5 tháng 11 tới đây. Ông này cũng cho biết, đã xem xét, kiểm tra kỹ lưỡng và bảo đảm 100% các điểm chích ngừa đều “đạt yêu cầu.”

Ông này cũng cho hay, đã thiết lập một đội cấp cứu tại các trạm y tế phường, xã khắp Hà Nội để sẵn sàng cứu cấp trẻ bị phản ứng sau khi được chích ngừa. Ông Cảm cam kết rằng “mọi việc đã sẵn sàng để ngăn chặn bất cứ tình huống xấu có thể xảy ra, để việc tiêm chủng đạt kết quả tốt.”

Còn theo dư luận, sau quyết định cho chích lại vacine Quinvaxem “5 trong 1,” không ai không hồi hộp chờ xem, liệu ngành y tế ở Việt Nam có cơ “vớt vát” phần nào uy tín đã bị “lấm lem” hay không. (PL)