THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

30 October 2013

Phạt người Trung Quốc mang 257 bản đồ trái phép vào VN

ĐẤT VIỆT - Ngày 29/10, Cục Hải quan TP.Đà Nẵng ra quyết định xử phạt bà Li Ye (31 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) 30 triệu đồng về vi phạm hành chính, nhập khẩu bản đồ phi pháp vào Việt Nam.


Bà Li Ye là người mang theo 257 tờ gấp du lịch Đà Nẵng in hình bản đồ Việt Nam nhưng không có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Theo đại diện Cục Hải quan Đà Nẵng, bà Li Ye làm nghề hướng dẫn viên du lịch và khai nhận đưa số bản đồ gấp này sang Việt Nam để phát cho du khách.
Khi cơ quan chức năng quyết định xử phạt hành chính, bà Li Ye đã nộp phạt và được yêu cầu xuất cảnh về nước. Nhà chức trách cũng nhắc nhở bà này về hành vi sai phạm cùng lời cảnh báo nếu tái phạm sẽ bị xử lý bằng mức phạt nặng hơn. Số bản đồ phi pháp đã được tiêu hủy theo quy định.
 
Số bản đồ bà Li Ye mang theo khi nhập cảnh vào Việt Nam đã bị tiêu hủy
Số bản đồ bà Li Ye mang theo khi nhập cảnh vào Việt Nam đã bị tiêu hủy

Sự việc xảy ra ngày 23/10, bà đi trên chuyến bay CZ 3037 từ Quảng Châu (Trung Quốc) hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng.
 
Tại sân bay, trong quá trình soi chiếu hành lý của bà Li Ye, cán bộ hải quan phát hiện 257 tờ gấp bản đồ du lịch, ở mặt trước in bản đồ TP.Đà Nẵng, góc trên cùng bên phải có hình bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hai quần đảo thuộc chủ quyền nước ta là Hoàng Sa và Trường Sa.
 
Những tấm bản đồ bị tịch thu lần này có một chi tiết mới, đó là dòng chữ song ngữ Anh - Trung rất nhỏ với nội dung “bản đồ không bao gồm các đảo và không sử dụng như bản đồ quốc gia”.
 
Hải quan sân bay quốc tế Đà Nẵng kiểm tra số bản đồ vi phạm chủ quyền Việt Nam bị bắt giữ
Hải quan sân bay quốc tế Đà Nẵng kiểm tra số bản đồ vi phạm chủ quyền Việt Nam bị bắt giữ

Đây là vụ ngăn chặn người Trung Quốc nhập khẩu ấn phẩm in bản đồ Việt Nam nhưng không có 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thứ 4 kể từ đầu năm với số lượng gần 1.000 chiếc, và cả 4 vụ này đều bị phát hiện trên các chuyến bay từ Quảng Châu đến Đà Nẵng.
 
Trước đó, ngày 2/8, Chi cục Hải quan Sân bay quốc tế Đà Nẵng  cũng vừa phát hiện du khách Trung Quốc mang vào Việt Nam bản đồ có đường lưỡi bò phi pháp và ấn phẩm in bản đồ Việt Nam, trên 2 tấm bản đồ ở khu vực biển Đông có thể hiện đường lưỡi bò đứt khúc 9 đoạn trong đó bao gồm cả 2 quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa. 
 
Cùng ngày, Hải quan cửa khẩu Sân  bay quốc tế Đà Nẵng cũng phát hiện hành khách Chen Jianlong (SN 1970) mang theo 16 cuốn sách hướng dẫn du lịch Đà Nẵng in bằng tiếng Trung Quốc, trong đó có bản đồ Việt Nam không thể hiện 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
 
Tuy nhiên, theo Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Đà Nẵng, đây chỉ là cách đối phó với cơ quan chức năng bởi nếu “không bao gồm các đảo” thì tại sao bản đồ vẫn thể hiện đảo Hải Nam của Trung Quốc, và về trực quan thì người xem chỉ thấy bản đồ Việt Nam nói trên không có 2 quần đảo chủ quyền, trong khi phải tìm rất kỹ mới thấy được dòng chữ ghi chú.
 
Thái Linh (Tổng hợp)