THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

30 October 2013

Bệnh viện hòa giải bất thành với bệnh nhân bị 'cắt nhầm' 2 quả thận!

SỐNG MỚI - 29/10/2013 


Vào khoảng tháng 12/2011, chị Hứa Cẩm Tú (trú tại huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ) đã bị Bệnh viện đa khoa TP.Cần Thơ cắt 2 quả thận. Đến chiều 28/10, TAND quận Ninh Kiều đã mở phiên tòa hòa giải giữa chị Tú và bệnh viện. Tuy nhiên, phiên tòa đã bất thành do bệnh viện không đồng ý với mức tiền mà gia đình chị Tú đòi bồi thường.
Chị Cẩm Tú – người bị cắt nhầm 2 quả thận trao đổi với luật sư - Ảnh: Tuổi trẻ
 
Anh Nguyễn Thiện Trí (chồng chị Hứa Cẩm Tú, người được ủy quyền tham gia hòa giải) cho biết trên Thanh niên, tháng 12/2011, chị Tú thấy đau bụng nên đã tới khám tại Bệnh viện đa khoa TP. Cần Thơ. Qua kết quả chụp CT, thận trái của chị bị ứ nước độ III-IV, có sạn và buộc phải mổ nội soi còn thận phải thì vẫn hoạt động tốt. Tuy nhiên, sau ca mổ, khi siêu âm thì phát hiện chị đã bị cắt hết 2 quả thận, sức khỏe xấu đi. Sau đó, chị đã được đưa ra Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành ghép thận thành công, nhưng phải uống thuốc chống thải ghép suốt đời và mất khả năng lao động.
 
Do đó, tại phiên hòa giải, anh Trí yêu cầu bệnh viện bồi thường số tiền trên 442 triệu đồng gồm chi phí phát sinh khi cứu chữa tại Huế, tiền tổn thất tinh thần, trợ cấp cho các cháu đi học…Ngoài ra, hàng tháng bệnh viện phải bồi thường hơn 8,2 triệu đồng do làm mất khả năng lao động của chị Tú và chị Tú phải được đưa đi giám định sức khỏe.
 
Tuy nhiên, phía bệnh viện không đồng ý với yêu cầu này do số tiền mà anh Trí yêu cầu vượt khả năng bệnh viện có thể bồi thường. Theo Tuổi trẻ, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ, ông Nguyễn Văn Nghĩa cho biết vụ của chị Tú là tai biến chuyên môn. Khi vụ việc xảy ra đến nay, bệnh viện đã chi gần 483 triệu đồng (gồm hỗ trợ trực tiếp 278 triệu đồng, hỗ trợ ghép thận 125 triệu đồng, hỗ trợ cho gia đình 79 triệu đồng) để giúp đỡ chị Tú. Bệnh viện có sai thì phải chịu trách nhiệm nhưng không phải là đáp ứng hết mọi yêu cầu từ phía gia đình bệnh nhân.
 
Không thống nhất được quan điểm nên phiên hòa giải lần 2, dự kiến diễn ra vào ngày 5/11 tới.Ngoài ra, TAND quận Ninh Kiều cũng yêu cầu, hai bên đương sự cần có bản kê chi phí cụ thể kèm theo và bác sĩ Trần Văn Nguyên là người trực tiếp cắt 2 quả thận của bệnh nhân phải tham dự. Những vụ việc kiện tụng liên quan đến y tế hiện đang xảy ra ngày một nhiều do bệnh nhân đã ý thức và có sự hiểu biết pháp luật hơn, nhưng qua đây lại cho thấy sự lúng túng của chính toà án khi dường như họ chưa có sự chuẩn bị cho những vụ việc kiểu này. Xã hội phát triển đi kèm với sự hiểu biết của người dân, vì thế có lẽ luật pháp cũng nên linh hoạt để bổ sung và cập nhật những tình huống xử lý từ trước đến nay chưa gặp phải.