THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

30 October 2013

Sáu ngành học không tìm ra việc ở Sài Gòn


VIỆT NAM (NV).- Thống kê mới nhất của các tổ chức nghiên cứu thị trường lao động cho biết, ít nhất sáu ngành học hiện nay đã quá dư thừa: người đi học ra trường bị thất nghiệp dài dài.
Theo  VNExpress, ngành kế toán - kiểm toán đang dẫn đầu danh sách "việc làm bết" nhất hiện nay. Trong khi nguồn cung ứng lên tới 21.4% tổng lượng người cần việc làm trong tất cả các ngành thì nhu cầu tuyển dụng chưa tới 5%. Số người tốt nghiệp đại học ngành này trong tháng 10 nhiều gấp bốn lần so với tháng 9 qua.
Người tìm việc ở Sài Gòn ngày càng đông. (Hình: vlninhthuan.vieclamvietnam.gov.vn)

Tương tự tình trạng trên, sinh viên tốt nghiệp các ngành nhân viên hành chính, văn phòng; bán hàng; công nghệ thông tin; kiến trúc - công trình xây dựng; kinh tế, quản trị kinh doanh - thương mại… cũng đều tìm không ra việc sau khi tốt nghiệp.

Báo mạng VNExpress dẫn lời ông Trần Anh Tuấn, phó Giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực Sài Gòn cho hay, tình trạng dư thừa lao động trong 6 ngành kể trên sẽ kéo dài từ nay đến cuối năm 2013.

Đối với một số ngành khác không được nêu trong danh sách "đen" vừa kể, tình trạng thất nghiệp không phải không xảy ra. Vẫn theo ông Trần Anh Tuấn, Sài Gòn hiện có hàng vạn sinh viên ra trường phải làm việc trái với ngành nghề đã được đào tạo, nhất là ngành y. Trong khi đó, không ít công ty có nhu cầu tuyển dụng nhưng tìm không ra người. 

Ông Tuấn cho rằng, các ngành được cho là dễ tìm việc làm lâu nay cũng bị rơi vào tình trạng "lệch pha cung cầu lao động." Theo ông Tuấn, tình trạng này dễ nhận thấy ở các ngành cơ khí; điện - điện tử; công nghệ thông tin; thực phẩm…

Từ hàng chục năm qua, các Trung tâm tìm việc ở Sài Gòn đều than phiền về trình độ, năng lực của sinh viên tốt nghiệp đại học: thiếu quá nhiều kiến thức và kinh nghiệm nên không đáp ứng được đòi hỏi của nhà tuyển dụng. Trong một số ngành, như y dược chẳng hạn, các công ty hầu như chỉ tuyển kỹ thuật viên có trình độ trung cấp, nhưng ngành giáo dục vẫn cứ nhắm mắt cho ra trường hàng loạt dược sĩ, bác sĩ y khoa.

Một cuộc khảo sát mới đây của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực Sài Gòn liệt kê khoảng 10 ngành đang "khát" lao động bao gồm: điện - điện tử; công nghệ thông tin; dệt may - giày da; công nghệ thực phẩm, kinh doanh - bán hàng; truyền thông - quảng cáo - thiết kế - đồ họa; dịch vụ du lịch, nhà hàng - khách sạn; y dược…

Tuy nhiên, theo dư luận, kết luận của cuộc khảo sát nêu trên không đúng với thực tế. Rất nhiều người cho biết đã tốt nghiệp đúng các ngành đang "hot," nhưng cất công đi tìm việc lâu nay vẫn không "lọt vào mắt xanh" của nhà tuyển dụng. (PL)