THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

03 October 2013

Tan nát Liên Trạch !

GIÚP NGƯỜI DÂN VÙNG BÃO LŨ VƯỢT QUA HOẠN NẠN

Thứ Tư, 02/10/2013 22:39

Người dân xã Liên Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đang trong cảnh màn trời chiếu đất bởi không có cách nào vận chuyển vật liệu vào để lợp lại nhà

Trưa 2-10, trời vẫn đổ mưa, chúng tôi quyết định tìm đường lên xã Liên Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình để ghi nhận lại sự hung tàn của cơn bão số 10 và hậu quả khốc liệt của nó.
Con đường sỏi lởm chởm vắt qua ngọn đồi thông, lối duy nhất vào xã Liên Trạch hoang tàn như sau một trận bom. Hàng ngàn cây keo, thông nằm ngổn ngang bít kín mọi lối đi. Giữa đống hoang tàn đó, chúng tôi phải nhờ người dân trong làng phát cây mở lối và sau hơn 2 giờ mới băng qua được con đường dài 5 km. Trước mắt chúng tôi, xã Liên Trạch tan hoang và đổ nát, không một mái nhà lành lặn, chỉ trơ lại vài que rui mè (dùng để lợp ngói) chưa kịp sửa chữa.
Người dân xã Liên Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình không có vật liệu để sửa lại những ngôi nhà bị tốc mái
Khuôn mặt hốc hác sau cơn bão, ông Hoàng Minh Tú, Chủ tịch UBND xã Liên Trạch, cho biết đã nhiều lần tìm cách liên lạc với chính quyền huyện để báo cáo tình hình nhưng bất thành. Theo ông Tú, người dân nơi đây đang trong cảnh màn trời chiếu đất bởi không có cách nào vận chuyển vật liệu vào xã để lợp lại nhà. “Nhiều hộ dân không có chỗ ở nên phải đi bộ hàng chục km ra thị trấn mua tấm bạt ni-lông về che tạm” - ông Tú nói.
Liên Trạch là một xã nghèo thuộc diện 135 với trên 1.000 hộ dân. Trong xã có 5 thôn nhưng nằm rải rác, tách biệt nhau bởi những ngọn đồi và một nhánh sông Gianh. Ông Tú cho biết sau bão, không một ngôi nhà nào trụ vững, đâu đâu cũng có người bị thương.
Cây cầu treo vắt qua dòng sông Gianh nối thôn Phú Kinh với trung tâm xã Liên Trạch cũng uốn cong vì nhiều dây văng bị đứt nên không thể đi qua. Căn nhà của bà Nguyễn Thị Lỡi (50 tuổi, ngụ thôn Liên Sơn) vẫn chưa được dọn dẹp sau bão. Những mảnh vỡ của gạch ngói đang ngổn ngang quanh vườn và trong nhà. Bà Lỡi buồn bã ngồi bó gối ở một góc nhà chưa bị bão đụng tới. “Chồng tôi đang được cấp cứu tại bệnh viện nên tôi không còn tâm trạng đâu mà dọn dẹp nhà cửa” - bà Lỡi nói.
Ngày 30-9, khi cơn bão số 10 vừa quét qua xã Liên Trạch, ông Hoàng Kỹ (chồng bà Lỡi) tưởng rằng đã yên nên trèo lên mái nhà sửa lại tấm tôn và bị gió quật ngã xuống đất. Ông Kỹ được cho vào võng, khiêng men theo đường sắt dài hơn 25 km để vào Bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch cấp cứu. Ông Hoàng Minh Tú cho biết hôm nay, 3-10, sẽ huy động người dân dọn dẹp lại cây cối bị đổ và phải ít nhất 3 ngày nữa mới thông được đường vào xã.
Học sinh trở lại trường
Ông Đoàn Đức Liêm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình, cho biết 716 trường học trên toàn tỉnh đều bị hư hỏng như tốc mái, sập tường... Trong đó, nặng nhất là huyện Bố Trạch với 121 trường bị tốc mái, thiệt hại gần 9 tỉ đồng. Đến nay, tất cả thầy cô giáo đã đến trường để phối hợp với chính quyền các địa phương khắc phục thiệt hại. “Kế hoạch của chúng tôi là học sinh sẽ trở lại trường trong ngày 3-10. Tuy nhiên, vào ngày này, sẽ có không ít trường chưa thể tổ chức giảng dạy” - ông Liêm nói.
Bài và ảnh: QUANG NHẬT