THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

03 October 2013

Chính phủ Mỹ đóng cửa, vàng mất giá thê thảm


Thứ Tư, 02/10/2013 09:34

(NLĐO) - Giá vàng trên thị trường Mỹ đêm qua (rạng sáng 2-10 giờ Việt Nam) đã sụt giảm rất mạnh trong vòng 2 tháng sau khi Chính phủ Mỹ đóng cửa một phầnKim loại quý trên thị trường New York (Mỹ) bị bán tháo ngay vào đầu phiên giao dịch. Điều này trái ngược hẳn với kỳ vọng vàng sẽ trở thành “vịnh tránh bão” cho các nhà đầu tư khi Chính phủ Mỹ đóng cửa và nền kinh tế bị thiệt hại.
 
Trong phiên giao dịch ngày 1-10, giá vàng dễ dàng rớt mốc 1.300 USD/ounce. Đến cuối ngày, giá vàng giao ngay ở thị trường Mỹ giảm 40,4 USD/ounce (hơn 1 triệu đồng/lượng), tức hơn 3% so với ngày hôm trước, xuống còn 1.288,5 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12 mất 40,9 USD, còn 1.286,1 USD/ounce. Đây được xem là mức giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng 8.
Vàng thế giới mất hơn 1 triệu đồng/lượng trong khi vàng trong nước chỉ giảm rất ít.
 
Các chuyên gia vàng thế giới nhận định do giá vàng đã tăng mạnh trong quý II/2013 nên đây là thời điểm hiện thực hóa lợi nhuận. Lệnh bán tháo của các nhà đầu tư góp phần “kích hoạt” lệnh cắt lỗ tự động trên các sàn vàng, khiến giá vàng càng lao dốc mạnh.
 
Ngoài ra cũng có nhiều người dự đoán việc đóng cửa Chính phủ chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nên sẽ không ảnh hưởng nhiều đến nền kinh tế. Do vậy, họ tin rằng giá vàng sớm muộn sẽ giảm trở lại khi các số liệu tích cực của kinh tế Mỹ tiếp tục được công bố.
 
Tiếp nối đà giảm ở thị trường Mỹ, thị trường vàng châu Á sáng nay cũng giảm nhẹ khoảng 4 USD xuống 1.286 USD/ounce, nhưng sau đó bật lên lại mức gần 1.290 USD/ounce, tức khoảng 32,9 triệu đồng/lượng quy đổi.
 
Giá vàng trong nước sáng nay cũng biến động theo xu hướng này. Theo đó, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá mua đầu ngày giảm 700.000 đồng/lượng so với chiều hôm qua, xuống 36,75 triệu đồng/lượng, giá bán ra giảm 600.000 đồng xuống 37 triệu đồng/lượng.
 
Tuy nhiên đến khoảng 9 giờ sáng, giá mua bán đều lần lượt phục hồi nhẹ lên 37,05 triệu đồng/lượng và 37,35 triệu đồng/lượng, tăng đến 350.000 đồng so với đầu ngày. Các đơn vị kinh doanh khác cũng niêm yết quanh mức giá do SJC công bố.
 
Việc giá vàng trong nước giảm chậm khiến mức chênh lệch so với thế giới lại nới rộng lên 4,45 triệu đồng/lượng.
 
Về phía cơ quan quản lý, từ đầu tuần đến nay Ngân hàng Nhà nước chưa có thông báo mới liên quan đến việc đấu thầu vàng.
V.Vinh