THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

04 May 2012

Trẻ em, người già đổ bệnhTP - Nắng nóng bất thường, các bác sĩ dự đoán, trong 2 ngày tới lượng bệnh nhân đổ về bệnh viện sẽ đông do bệnh tiêu chảy, sốt virus, viêm đường hô hấp.
Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng khám cho bệnh nhi sơ sinh bị viêm phổi Ảnh T.Hà
Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng khám cho bệnh nhi sơ sinh bị viêm phổi Ảnh T.Hà.
Tại khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai), bé Đ. (3 tuổi, ở Cầu Giấy, Hà Nội) đang được truyền nước vì bị tiêu chảy do enterovirus. Chị Mai, mẹ bé Đ. cho biết, theo kế hoạch gia đình đi nghỉ tại Hạ Long (Quảng Ninh) 3 ngày nhưng đến ngày thứ 2 thì bé bị tiêu chảy liên tục, chị Mai mua thuốc cho con uống nhưng không đỡ nên cả nhà đành rút ngắn kỳ nghỉ để về Hà Nội cho con đi khám. Vì mất nước nhiều nên bác sĩ giữ bé Đ. lại để truyền nước và theo dõi.
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, năm nay nghỉ lễ dài trùng với những ngày nhiệt độ quá cao khiến lượng trẻ nhập viện tăng cao gấp 1,5-2 lần so với ngày thường. Tiên lượng trước lượng bệnh nhi nhập viện khám và điều trị sau kỳ nghỉ sẽ tăng bác sĩ Dũng đã họp toàn Khoa để phân công trực và khám bệnh cho trẻ, tránh bệnh nhi phải chờ đợi lâu.
Hiện nay tại khoa Nhi, số bệnh nhân đông nhất vẫn là trẻ bị tiêu chảy do enterovirus, sốt virus và viêm đường hô hấp với các biểu hiện như: ho, sốt, ngạt mũi, khó thở. Đặc biệt, có nhiều trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nặng, có biến chứng viêm phổi do sức đề kháng yếu.
Bác sĩ Dũng cho biết thêm, nắng nóng, nằm quạt và sử dụng điều hòa không khoa học khiến nhiều trẻ bị bệnh liên quan đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản, viêm mũi, hen suyễn, viêm xoang... Do sức đề kháng yếu nên diễn biến của bệnh liên quan đường hô hấp ở trẻ diễn ra nhanh, có thể chuyển từ ho sốt sang viêm phổi chỉ trong một ngày.
Tại Khoa Khám bệnh (Bệnh viện Nhi T.Ư), bác sĩ Cấn Phú Nhuận, Trưởng khoa cho biết, mỗi ngày có 2.500 - 3.000 bệnh nhân đến khám tập trung vào sáng sớm và chiều tối để tránh cái nóng ban ngày.
Người cao tuổi kỵ nắng nóng
Người cao tuổi cũng là đối tượng bị ảnh hưởng mạnh từ đợt nắng nóng bất thường này. Bác sĩ Đồng Văn Thành, Khoa Khám bệnh (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, bệnh nhân đến khám và điều trị tim mạch, khớp, thần kinh rất đông, tăng gấp đôi khoảng 80 – 90 người. Riêng bệnh nhân mạch vành, suy tim, huyết áp nhập viện vượt quá 30% so với ngày thường, đặc biệt là bệnh mạch vành.
Tình trạng trên cũng xảy ra tại Bệnh viện lão khoa quốc gia khi số bệnh nhân đến khám các bệnh liên quan tim mạch, huyết áp, đột quỵ đều tăng so với ngày thường. Theo bác sĩ Thành, thời tiết tác động làm huyết áp không ổn định, khiến bệnh mạch vành, bệnh nhân sau can thiệp, bị van tim, suy tim phải đến bệnh viện. Trời nóng, thói quen sinh hoạt của người dân không thay đổi.
Bác sĩ Nguyễn Văn Long, Khoa Khám bệnh (bệnh viện Lão khoa) cho biết, ở người cao tuổi cơ thể điều hòa thân nhiệt kém nên chịu nhiều ảnh hưởng từ nhiệt độ bên ngoài. Nắng nóng cũng khiến một số bệnh mãn tính trở nên cấp tính và nguy hiểm đối với sức khỏe người cao tuổi.
Thái Hà