THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

15 November 2010

Vụ sạt lở QL 1A tại Phú Yên: sẽ mở rộng đường về phía tây

SGTT.VN - Cách đây 3 năm, đoạn quốc lộ 1A ngang qua địa bàn huyện Tuy An (Phú Yên) đã xảy ra tình trạng sạt lở khiến 7 hộ dân phải di dời. Trong đợt mưa lũ vừa xảy ra vào ngày 8.11 năm nay, tình trạng này lại tái diễn. Lần này, đất của đoạn quốc lộ bị sạt lở đã làm sập hoàn toàn 1 nhà dân và làm nứt nhà của 3 hộ khác.

Khẩn trương khắc phục đoạn QL bị sạt lở. Ảnh: Võ Hoàng Minh

Ông Nguyễn Phụng Ngoạn, phó chủ tịch UBND huyện Tuy An cho biết: "Đây là lần thứ hai tuyến quốc lộ 1A qua thôn Cần Lương xảy ra sụt lún. Cuối năm 2005, tại đây đã có 3 đoạn bị lún nghiêm trọng, gây tắc giao thông suốt mấy ngày liền. Hiện chúng tôi đã lên phương án di dời 6 hộ dân gần khu vực sạt lở đến khu tái định cư Cần Lương".

Sau khi công ty TNHH MTV quản lý và sửa chữa đường bộ Phú Yên huy động lực lượng, phương tiện khẩn trương đổ đá, san lấp, mở rộng nền đường lên phía trên tạm thời cho các phương tiện lưu thông với hai làn đường, UBND tỉnh Phú Yên cũng đã thành lập ban chỉ đạo khắc phục sự cố sạt lở. Ông Nguyễn Thành Trí, phó giám đốc sở Giao thông vận tải tỉnh Phú Yên cho biết: "Để bảo đảm an toàn giao thông trên đoạn quốc lộ này trong những ngày tới, chúng tôi sẽ mở rộng đường về phía Tây thêm 15 m với đoạn đường dài hơn 100m".

Trung tâm kỹ thuật đường bộ V đang khẩn trương khảo sát nguyên nhân sạt lở để đưa ra các biện pháp khắc phục tuyến đường này bền vững. Phó tổng giám đốc khu Quản lý đường bộ V, Bùi Tô Hoài cho biết: đoạn quốc lộ 1A đi qua khu vực thôn Cần Lương có nền địa chất yếu, bên dưới có thể có túi bùn và nước ngầm nên thường xuyên bị lún gây hư hỏng mặt đường. Về lâu dài, khu Quản lý đường bộ V kiến nghị cấp trên khảo sát lại địa chất, nghiên cứu phương án đầu tư nhằm giải quyết triệt để tình trạng sụt lún thường xuyên ở đoạn quốc lộ 1A qua dốc Vườn Xoài.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Nguyễn Bá Lộc, trưởng Ban chỉ đạo khắc phục sự cố sạt lở quốc lộ 1A đi qua khu vực thôn Cần Lương cho biết thêm: "Trong hai lần khảo sát trước, ngành chức năng đã phát hiện bên dưới đoạn đường này bị sụt lở có một hòn đá rất to. Nếu vẫn tiếp tục gia cố đất, đá lên trên cũng không khả thi vì đất đá không thể gắn kết nên nạn sạt lở vẫn sẽ tiếp tục xảy ra".

VÕ HOÀNG MINH