THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

15 November 2010

Trầy trật mua vé tàu Tết qua mạng

Ngay trong ngày đầu tiên tung vé tàu Tết lên mạng Internet, website đặt chỗ của ga Sài Gòn liên tục nghẽn mạng khiến nhiều hành khách bức xúc.

Ngay từ đêm 14/11 nhiều khách đã tạo tài khoản sẵn. Thế nhưng khi website bắt đầu chính thức hoạt động vào lúc 8 giờ ngày 15/11, nhiều người đã thất vọng vì không thể nào vào web để đặt vé.

Từ 9h sáng, nhiều bạn đọc đã phản ánh với VnExpress.net về tình trạng truy cập website của ga Sài Gòn đặt mua vé nhưng không thể truy cập được vì mạng bị nghẽn.

Trang web đặt mua vé tàu tết Tân Mão năm 2011 khó truy cập được ngay từ sáng 15/11. Ảnh: Vĩnh Phú.

Chị Mai Đào nhà ở phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú đã tranh thủ từ sớm để đặt vé về quê ăn tết nhưng bất lực. "Do có có con nhỏ nên hai vợ chồng đặt mua 2 vé VIP giường nằm về Bình Định cho tiện. Dù đã chuẩn bị trước từ hôm qua, nhưng sáng nay mãi vẫn không tài nào vô được", chị Đào bực bội.

Còn chị Mai Lan, nhân viên văn phòng một công ty chuyên kinh doanh điện thoại di động ở Thủ Đức cho biết đã phải dậy từ 3 giờ sáng để tạo tài khoản chuẩn bị cho công việc đặt vé. "Mất cả buổi sáng để đặt vé về Nha Trang nhưng không thể vào được. Đến trưa nay vào được nhưng mạng rất chậm. Khi đăng ký xong xuôi lúc chọn vé thì được thông báo đã hết vé".

Theo lãnh đạo ga Sài Gòn, tổng số vé tàu phục vụ hành khách đi lại dịp Tết Tân Mão 2011 khoảng 100.000. Trong đó, 80.000 vé sẽ được bán trên mạng, 20.000 vé còn lại đã dành bán cho các tập thể đăng ký trước tại ga Sài Gòn. Mọi công tác chuẩn bị cho việc bán vé qua mạng cũng đã được đơn vị này nâng cấp, hoàn thiện trong thời gian dài.

Theo ghi nhận của VnExpress.net, đến hơn 11h trưa, khi vào trang web, nhấp chuột vào mục tra cứu thông tin, tiếp đó là mục đăng ký thì lại bị nghẽn. Có hành khách may mắn "vượt qua" được vòng đăng ký nhưng khi xong thì mạng lại trong tình trạng không thể tiếp tục.

Khi đã điền đầy đủ thông tin, nhấp chuột vào mục đăng ký nhưng hệ thống mạng tiếp tục bị nghẽn khiến nhiều hành khách thất vọng. Ảnh: Vĩnh Phú.

Ông Võ Tá Tùng - Tổng giám đốc công ty vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn cho biết, nguyên nhân của các sự việc xuất hiện nêu trên là do số lượng người truy cập quá lớn, dẫn đến quá tải băng thông và đường truyền.

Vị lãnh đạo này cho biết thêm, một số khách hàng đã truy cập được vào mạng, do thao tác đặt chỗ chưa đúng đã thoát ra sau đó truy cập vào lại không được cũng khiến tình trạng nghẽn mạng thêm nghiêm trọng.

Theo ga Sài Gòn, tính đến thời điểm 15h, tình hình đã được cải thiện. Kết quả đã có 15.280 chỗ đặt thành công. Đơn vị lập phần mềm và hỗ trợ về kỹ thuật cho website đã nâng cấp đường truyền và Router mới với năng lực xử lý lên gấp 2 lần.

Ghi nhận VnExpress.net, lúc 17h chiều cùng ngày tình trạng hành khách không thể truy cập vào mạng vẫn diễn ra khá phổ biến, có người kiên nhẫn nhấp chuột trên bàn máy tính suốt từ sáng đến chiều nhưng vẫn không thể đặt được vé tàu.

"Kẹt mạng, hết vé đã trở thành điệp khúc quen thuộc của những hành khách có nhu cầu. Để rồi hành khách vẫn phải vật vã, mòn mỏi chạy kiếm những tấm vé kể cả mua vé chợ đen ngoài luồng", một độc giả phản ánh.

Trước đó, ngày 1/11 ga Sài Gòn cũng đã tổ chức bán vé qua mạng giảm 90% giá nhưng mạng cũng bị nghẽn và bị trục trặc. "So với những năm trước, website đặt chỗ đã truy cập nhanh hơn và đường truyền tốt hơn nên khả năng trục trặc trong đợt bán vé tàu Tết qua mạng sắp tới (bắt đầu từ 8 giờ ngày 15/11) là khó xảy ra!", ông Đinh Văn Sang, Phó Tổng Giám đốc Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn khi đó đã nhận định.

Vĩnh Phú