THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

15 November 2010

Phát bực vì không mua được vé tàu tết qua mạng!

Từ 8g sáng 15.11, ga Sài Gòn bắt đầu bán vé tàu tết qua mạng tại địa chỉ vetau.com.vn. Tuy nhiên, ngay trong buổi sáng 15.11, rất nhiều người không thể truy cập được địa chỉ trên để mua vé.

Trong buổi sáng 15.11, rất nhiều người không thể truy cập được trang web vetau.com.vn để đặt mua vé tàu tết. Ảnh: Anh Vũ

Theo thông báo của ga Sài Gòn, trong thời gian cao điểm vé tết (tức hành khách mua vé đi tàu từ ngày 22 đến 28.12 Âm lịch) sẽ tổ chức bán 80.000 vé tàu qua mạng tại địa chỉ vetau.com.vn mà không bán trực tiếp. Hành khách chỉ có thể mua vé tàu tết qua mạng tại địa chỉ vetau.com.vn. 

Như vậy, với hình thức duy nhất là bán vé qua mạng thì chỉ những người có kiến thức về internet mới tự tay mua được vé tàu. Hành khách là những người lao động tay chân, muốn có vé tàu phải nhờ người quen, thuê dịch vụ hoặc lại phải thông qua "cò". Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi sáng 15.11, ngay cả những người có kiến thức về internet cũng "phát khùng" vì không đặt mua được vé qua mạng. 

Anh M., một người không đặt mua được vé tàu búc xúc cho biết, anh bắt đầu đặt vé từ 8 giờ nhưng đến 10 giờ vẫn chưa đặt được. Trong khi theo thông báo trước đó của ngành đường sắt, cùng một thời điểm mạng www.vetau.com.vn có thể tiếp nhận hơn 1.000 tài khoản đặt chỗ. Đối với những tài khoản đặt chỗ không bị trùng thì chỉ sau ba phút sẽ lấy được chỗ.

Trả lời PV về vấn đề này, ông Đinh Văn Sang, phó tổng giám đốc công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn lý giải, sở dĩ xảy ra tình trạng nghẽn mạng là do trong ngày đầu tiên bán vé tàu tết cho các ngày cao điểm qua mạng, đã có hơn 30.000 tài khoản đăng nhập cùng một lúc, trong khi trang web vé tàu chỉ có thể tiếp nhận 1.000 tài khoản đăng nhập cùng lúc. Điều này dẫn đến tình trạng mạng bị quá tải. 

Còn bà Nguyễn Thị Thanh Phương, trưởng ga Sài Gòn nói, hành khách có đặt được vé tàu qua địa chỉ vetau.com.vn hay không đơn vị này vẫn chưa nắm. "Địa chỉ vetau.com.vn thuộc sự quản lý của công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn, đơn vị chúng tôi không chịu trách nhiệm quản lý địa chỉ trên", bà Phương nói. 

Trong khi đó, ngày 14.11, một ngày trước khi bán vé tàu qua mạng, chúng tôi có mặt ở ga Sài Gòn để tìm hiểu việc mua vé chợ đen. Theo giới "cò" vé ở đây, mỗi chiếc vé được mua có tiền công 200.000 đồng. "Đây là giá cho khách đi đến bất kỳ ga và mác tàu nào", một người bán vé chợ đen lý giải. 

Khi chúng tôi chê đắt và ngỏ ý muốn được giảm giá khi mua với số lượng nhiều, một chị bán vé chợ đen đồng ý giảm tiền công xuống còn 150.000 đồng/vé. Ngay khi nghe "đồng nghiệp" giảm giá, nhiều người khác cùng lên tiếng phản ứng. Những người này cho biết giá là do "chủ" đưa ra và đã trở thành giá làng nên không thể giảm. Họ khẳng định, người mua vé không cần đưa chứng minh nhân dân, chỉ cần để lại số điện thoại và tiền cọc 50% giá vé cộng tiền công như trên, là có thể nhận được vé tại nhà, số lượng bao nhiêu cũng có.

Theo TỪ AN (SGTT)