THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

09 October 2013

Hai bệnh viện lớn ở TP HCM 'ăn chặn nhiều tỷ đồng'

Hai bệnh viện lớn ở TP HCM 'ăn chặn nhiều tỷ đồng'

Thứ ba, 8/10/2013 09:53 GMT+7   


Thu tiền bệnh nhân loại phim cỡ lớn nhưng lại chụp phim cỡ nhỏ, liên kết với phòng khám tư hưởng "hoa hồng"... Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP HCM và Bình Dân bị cho là đã "ăn chặn" nhiều tỷ đồng của người bệnh.

Ngày 7/10, Thanh tra Sở Y tế TP HCM đã công bố kết luận thanh tra về những vấn đề được cho là sai phạm tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP HCM và Bệnh viện Bình Dân. Việc thanh tra được tiến hành từ tháng 5, sau khi có đơn tố cáo từ chính cán bộ nhân viên bệnh viện.


Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP HCM là cơ sở y tế chuyên khoa luôn trong tình trạng quá tải. Ảnh: Thiên Chương
Tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, cơ quan chức năng cho biết đã kiểm tra hơn 32.000 phim X-quang trong tháng 10/2010, 11/2011 và tháng 6/2012, phát hiện có 6.688 phim sai và bị thay đổi kích thước từ phim cỡ lớn sang cỡ bé hơn. Ngoài ra, trong 3 năm này, bệnh viện này còn để thất thoát khoảng 15.500 tờ phim với trị giá khoảng 500 triệu đồng.

Trong đó, kiểm tra ngẫu nhiên phim chụp cho bệnh nhân ngoại trú còn lưu trữ trong tháng 10/2011 (những trường hợp này bệnh nhân không mang phim về), thì có 444 trường hợp đổi phim (từ cỡ A thành cỡ B) trong tổng số 1.126 tờ phim lưu.

Việc sai kích thước phim trong khu vực điều trị nội trú chủ yếu là đổi phim (tức phim kích thước A đổi thành phim B, C có kích thước nhỏ)... "Nếu áp dụng tỉ lệ sai của phim B, C vào tổng số phim sử dụng hàng năm của bệnh viện thì số tiền sai lệch ước tính hơn 3,3 tỷ đồng (chênh lệch giá tạm tính giữa phim A và phim B, C trung bình là 14.500 đồng theo giá gốc mua vào)", kết luận thanh tra nêu.

Báo cáo của thanh tra cũng cho biết thêm, đối với bệnh nhân ngoài giờ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình thu tiền chụp phim kích thước A và B chênh lệch nhau 20.000 đồng. Nếu bệnh nhân đóng tiền phim A mà khoa in phim B và báo cáo là sử dụng phim B thì bệnh nhân sẽ bị thiệt hại số tiền chênh lệch.

Về tình trạng cắt, ghép phim, thực tế khi kiểm tra cụ thể phim sử dụng, đoàn thanh tra phát hiện có hiện tượng cắt, ghép phim trên tờ phim A trong khi thu tiền nhiều phim B, C. Việc cắt, ghép phim này tạo ra số lượng “phim thừa” tại khoa Chẩn đoán hình ảnh so với tổng số lượng phim đã thu tiền của bệnh nhân, số “phim thừa” này chủ yếu là phim B, C. Do số liệu thu được không đầy đủ (vì khoa không cung cấp được cho đoàn thanh tra) nên chỉ tìm ra được số liệu “phim thừa” ở một số tháng.

Thanh tra Sở Y tế cũng cho rằng "chưa thể xác định chính xác vấn đề cắt, ghép phim để tạo ra 'phim thừa' xảy ra từ khi nào. Số phim thừa này được đối tượng nào quản lý, chiếm dụng ra sao". Chính vì thế, thanh tra Sở Y tế sẽ kiến nghị Thanh tra thành phố thanh tra toàn diện bệnh viện này.

Ngoài ra, thanh tra Sở Y tế còn phát hiện một số sai phạm tại Bệnh viện Bình Dân. Cụ thể, từ năm 2009 đến năm 2012, việc liên kết máy móc với các công ty bên ngoài gồm máy tán sỏi với Công ty TNHH Huynh đệ Phương Đông, máy siêu âm với phòng khám đa khoa Lạc Việt, máy CT Scanner với Công ty TNHH Việt Nhật... đều không có trong chủ trương phê duyệt của Sở Y tế TP HCM.

Thanh tra cũng phát hiện mỗi bác sĩ ỡ Bệnh viện Bình Dân chỉ định mỗi bệnh nhân đi siêu âm, chụp X-quang từ máy liên kết với công ty bên ngoài sẽ được hưởng 50.000 đồng; đọc kết quả được 40.000 đồng. "Một số cán bộ trong ban giám đốc bệnh viện đều hưởng lợi từ việc liên kết đặt máy", thanh tra nêu.

Riêng về việc đầu tư trang thiết bị y tế, thanh tra phát hiện bệnh viện này chi lãng phí hơn 1 tỷ đồng cho những máy móc mua về nhưng vẫn chưa đưa vào sử dụng. Thanh tra kiến nghị thu hồi hơn 3 tỷ đồng nộp vào ngân sách đồng thời yêu cầu bệnh viện phải chấn chỉnh mọi sai phạm. Hiện Bệnh viện Bình Dân đã có giám đốc mới.

Thiên Chương