THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

18 November 2010

Hoa Kỳ viện trợ 34 triệu USD xử lý điểm nóng Dioxin tại Đà Nẵng

Thứ Tư, 17.11.2010 | 17:13 (GMT + 7)
(LĐO) - Ngày 17.11, Đại diện Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã có buổi làm việc với UBND TP.Đà Nẵng về kế hoạch tẩy rửa chất độc Dioxin tại điểm nóng-sân bay Đà Nẵng.

Phương thức tẩy rửa sẽ đào đất ô nhiễm dioxin, cho vào ống, phân hủy bằng cách đốt  ở nhiệt độ trên 350 độ C. Chi phí tẩy độc là trên 34 triệu USD, mất thời gian 2 năm để làm sạch vùng đất nhiễm độc. USAID cũng cho biết dự án này sẽ tiêu tốn 34 triệu USD. Bước đầu, Chính phủ Hoa Kỳ mới phê duyệt 16 triệu USD.
Theo Sở Ngoại vụ Đà Nẵng, từ năm 2007 đến nay, thông qua nhiều nguồn hỗ trợ từ các tổ chức Phi chính phủ Hoa Kỳ và USAID đã chuẩn chi cho chương trình khắc phục hậu quả dioxin tại VN lên đến 21 triệu USD. Trong đó năm 2007 là 3 triệu, 2009 là 3 triệu và  2010 đã chi 15 triệu USD.

Trong số 21 triệu USD đã chi, có đến 2 triệu USD chi cho dự án khắc phục môi trường tại sân bay Đà Nẵng, cụ thể là công tác  "đánh giá, lập kế hoạch và thiết kế công trình" thông qua Cty CDM International; 16 triệu USD sẽ dùng để tẩy độc môi trường trên thực tế; 3 triệu USD còn lại sẽ chi hỗ trợ cho người khuyết tật- là nạn nhân da cam-dioxin- thông qua các tổ chức NGO của Mỹ.
Những dự án hỗ trợ trực tiếp cho nạn nhân da cam-dioxin tại Đà Nẵng
Những dự án hỗ trợ trực tiếp cho nạn nhân da cam-dioxin tại Đà Nẵng.
An Thượng