THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

12 December 2013

Nhân vật năm 2013: Đức giáo hoàng Phanxicô

VRNs (12.12.2013) – Sài Gòn – Tạp chí Time đã bầu chọn Đức giáo hoàng Phanxicô Nhân vật của năm 2013. Đức Phanxicô là Giáo hoàng thứ ba được nhận vinh dự này, sau khi Đức Gioan XXIII năm 1962 và Đức Gioan Phaolô II vào năm 1994.
Cha Federico Lombardi, SJ, Giám đốc Văn phòng báo chíTòa thánh cho biết:
“Đây là một quyết định không bất ngờ, vì sự cộng hưởng tuyệt vời và sự chú ý xung quanh cuộc bầu cử của Đức Giáo Hoàng Phanxicô ngay từ khi bắt đầu triều đại giáo hoàng mới. Đây thực sự là một trong những giải thưởng uy tín nhất của báo chí quốc tế hướng đến những người thúc đẩy các giá trị tâm linh, tôn giáo và đạo đức cũng như lời kêu gọi hòa bình và công bằng một cách sắc bén. Đối với Đức Giáo Hoàng, ngài không phải là người đang tìm kiếm sự nổi tiếng và thành công, bởi vì ngài đã đặt cuộc sống của mình để phục vụ việc loan báo Tin Mừng về tình yêu của Thiên Chúa cho nhân loại. Sự kiện này làm đẹp lòng Đức Giáo Hoàng, đó là điều thú vị và đem lại hy vọng cho con người. Sự lựa chọn “Nhân vật của năm” nay làm cho nhiều người thấy đó là đương nhiên. Đức Giáo Hoàng là thực sự hạnh phúc về điều này”.
13121207
Wikipedia cho biết: Đức Giáo hoàng Phanxicô (tiếng Latinh: Franciscus [franˈtʃiskus] sinh 17 tháng 12 năm 1936, tên thật là Jorge Mario Bergoglio) là giáo hoàng thứ 266 và đương nhiệm của Giáo hội Công giáo.
Ngài sinh tại Buenos Aires, Argentina trong một gia đình có năm anh em di dân gốc Ý. Bergoglio bắt đầu học Thần học sau khi có bằng Thạc sĩ Hóa học của Đại học Buenos Aires. Ngày 11 tháng 3 1958, ngài gia nhập Dòng Tên ở Argentina. Đến năm 1969, ngài trở thành Linh mục và sau đó đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau trong Giáo hội. Từ năm 1998, ngài trở thành Tổng Giám mục của Tổng giáo phận Buenos Aires. Đến năm 2001, Giáo hoàng Gioan Phaolô II phong ông làm hồng y.
Ngày 13 tháng 3 năm 2013, ngài được bầu làm Giáo hoàng trong cuộc Mật nghị Hồng y sau khi Giáo hoàng Biển Đức XVI thoái vị trước đó vào ngày 28 tháng 2, thánh lễ Khai mạc sứ vụ Mục tử toàn thể Hội Thánh (lễ nhậm chức) được cử hành vào ngày 19 tháng 3, 2013, trùng vào lễ kính Thánh Giuse. Vì ông sinh tại Argentina nên ông là vị Giáo hoàng đầu tiên đến từ Mỹ Latinh, đồng thời cũng là vị Giáo hoàng đầu tiên không phải từ châu Âu kể từ hơn 1200 năm qua (tính từ Giáo hoàng Grêgôriô III), và là tu sĩ Dòng Tên đầu tiên làm người kế vị Thánh Phêrô. Tông hiệu của Đức Phanxicô, cũng là tông hiệu lần đầu tiên được một Giáo hoàng dùng và nó được lấy từ tên của thánh Phanxicô thành Assisi.
Với tư cách là cá nhân hay là chức sắc tôn giáo, Đức giáo hoàng Phanxicô được đánh giá là người khiêm nhường, quan tâm đến người nghèo, và sẵn sàng đối thoại với các nhóm cộng đồng có tư tưởng, xuất thân và niềm tin khác nhau. Sau khi đắc cử Giáo hoàng, ngài thể hiện một tác phong giản dị hơn trong quá trình làm việc hàng ngày, chẳng hạn ngài chọn nơi cư ngụ là Lưu xá Thánh Mátta (một nhà khách của Vatican) thay vì trong căn hộ dành riêng cho Giáo hoàng tại điện Tông Tòa, mặc áo lễ đơn giản hơn và từ chối mặc chiếc áo choàng sặc sỡ truyền thống dành cho Giáo hoàng sau khi đắc cử. Trong chuyến viếng thăm đầu tiên tới một xứ đạo, Đức Phanxicô nói “đây là thông điệp mạnh mẽ nhất của Thiên Chúa: tình yêu”. Mặc dù chỉ mới lên lãnh đạo Giáo hội Công giáo được vài tháng nhưng tạp chí danh giá Forbes đã xếp Đức Giáo hoàng Phanxicô ở vị trí thứ 4 trong số những nhân vật quyền lực nhất thế giới của năm 2013.
PV. VRNs