THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

12 December 2013

NHÂN VẬT CHÂU Á NỔI BẬT 2013: TẬP CẬN BÌNH - SHINZO ABE ĐỒNG HẠNG

RFI- 11/12/2013

Thủ tướng Nhạt Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (DR)
Thủ tướng Nhạt Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (DR)


Sau Tổng thống Miến Điện Thein Sein vào năm ngoái, năm nay đến lượt Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe được nhật báo uy tín của Singapore – The Straits Times – bình chọn là nhân vật châu Á nổi bật trong năm 2013. Trong bảng xếp hạng công bố hôm nay, tờ báo Singapore đã kêu gọi hai người tiếp xúc với nhau để ngăn ngừa xung đột bùng lên giữa hai nước.

Tờ báo Singapore, cũng có thể gọi là nhật báo hàng đầu tại Đông Nam Á, giải thích như sau về sự chọn lựa của mình : « Ở châu Á hiện nay, không có hai nhà lãnh đạo nào có trách nhiệm lớn hơn (hai người này) để xây dựng nền kinh tế, bảo vệ tài sản chung của toàn cầu và bảo vệ nền hòa bình vốn đã mở đường cho sự thịnh vượng của châu Á ».

Hai cường quốc thứ hai và thứ ba thế giới này lại đang vướng vào một cuộc tranh chấp kéo dài về chủ quyền trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở vùng Biển Hoa Đông, với tình hình đặc biệt căng thẳng hẳn lên từ năm ngoái đến nay.

Theo tờ báo Singapore, tình trạng căng thẳng bùng lên gần đây sau khi Trung Quốc loan báo thiết lập một vùng nhận dạng phòng không mới (ADIZ) là bằng chứng về nêu bật thái độ quan ngại sâu đậm từ cả hai phía. Đối với The Straits Times, tâm lý dân tộc chủ nghĩa ở cả hai nước do đó rất dễ bị kích động, và nếu không được quản lý tốt, có thể vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà lãnh đạo chính trị.

Vùng nhận dạng phòng không mới của Trung Quốc trên Biển Hoa Đông đã chồng chéo với khu vực phòng không của Nhật Bản và Hàn Quốc, được hình thành từ hàng chục năm trước đây, và trùm lên các vùng mà các bên đòi chủ quyền.

Nhật báo Singapore The Straits Times chỉ mới quyết định bình chọn nhân vật châu Á nổi bật trong năm kể từ năm ngoái 2012. Vào khi ấy, người được chọn chính là ông Thein Sein, vị Tổng thống cải cách của Miến Điện.