THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

12 December 2013

MIỀN BẮC VN XUẤT HIỆN BỆNH CHẢY MÁU KHÔNG CẦM ĐƯỢC

VIỆT NAM (NV) - Trong vòng một năm trở lại đây, ít nhất 20 người dân các tỉnh phía Bắc của Việt Nam phải vào bệnh viện cứu cấp vì chứng chảy máu từ vết thương, không cầm được.

Mới đây, một loạt 9 cư dân huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang cũng đã phải nhập viện vì chứng bệnh này, nghi bị ngộ độc chất warfarin trong thuốc diệt chuột.Một trong các bệnh nhân bị chứng xuất huyết không cầm được đang được điều trị tại bệnh viện Nhi Ðồng Trung Ương ở Hà Nội. (Hình: VNExpress)

Báo mạng VNExpress dẫn lời bà Nguyễn Thị Mai, cán bộ Viện Huyết Học và Truyền Máu Trung Ương thuộc Bộ Y Tế Cộng sản Việt Nam sáng 11 tháng 12, 2013 nói rằng, ít nhất hai mẫu máu của bệnh nhân được xét nghiệm cho thấy họ đã bị ngộ độc warfarin. Cũng theo bà Mai, chất này chống đông máu, chứa trong thuốc diệt chuột được bày bán trên thị trường.

Bà Mai cũng cho hay, các bệnh nhân bị nghi nhiễm warfarin có thể từ nguồn nước, hoặc thức ăn vì sử dụng thuốc giết chuột. Bà Mai còn nói rằng, đang xét nghiệm mẫu nước và đất tại khu vực Tân Yên, tỉnh Bắc Giang trước khi đưa ra kết luận chính thức về nguyên nhân gây nên bệnh chảy máu không cầm được ở một loạt bệnh nhân. Số bệnh nhân này xuất phát từ nhiều địa phương, như Hà Nội, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Giang...

Riêng tại Phố Mới, Bắc Giang, một gia đình ba người gồm hai vợ chồng và con gái 6 tuổi đều mắc chứng bệnh trên. Người đàn ông trong nhà đã bị đỉa cắn trúng mông, làm chảy máu cả đêm ướt hết mền, chiếu trên giường. Vợ của ông tên Liễu sau đó cũng bị trầy xước ở tay và vết thương cứ rỉ máu suốt ba ngày.

Tháng 10, 2013 vừa qua, bé gái 6 tuổi của gia đình họ đột nhiên bị chảy máu chân răng rỉ rả, không cầm được. Bà Liễu cho biết, khoảng 5 phút thì bé lại nhổ máu từ trong miệng, đôi khi kèm cục máu đông lớn bằng quả trứng cút. Cũng chính cô bé này, VNExpress cho biết thêm, bị tiểu ra máu, rồi bị chảy máu cam, chỉ bốn ngày sau khi được chữa trị chứng chảy máu chân răng.

Lần lượt 9 người đã được điều trị tại một bệnh viện ở Hà Nội bằng cách truyền vitamin K chống loãng máu.
Bà Nguyễn Thị Mai làm việc tại Viện Truyền Máu Trung Ương xác định rằng, các bệnh nhân đã bị ngộ độc chất “kháng vitamin K.” Các y bác sĩ cũng đã khuyến cáo người dân phải lập tức nhập viện khi thấy bị xuất huyết bất thường.