THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

23 October 2013

Tin mới nhất về phiên xử Đinh Nhật UyHải Huỳnh (Danlambao) - Một nguồn tin nội chính từ Long An cho hay là cuộc họp 3 bên: An Ninh - Viện Kiểm sát - Tòa án về vụ Đinh Nhật Uy đã kết thúc vào lúc 12 giờ thứ ba ngày 22.10.2013. Kết quả của phiên họp này thì Đinh Nhật Uy sẽ bị kết án 18 tháng tù. Người ta đã tính toán hết các diễn biến phiên tòa, phản ứng của luật sư và dư luận cũng như chắc chắn là Đinh Nhật Uy sẽ kháng án sơ thẩm để kết quả ở án phúc thẩm y án thì mức án 18 tháng tù giam là lựa chọn tối ưu. Phiên xử ở Long An vào ngày 29.10 đến đây có các mục tiêu:

1. Ngăn chặn răn đe phong trào đối lập mà cấp thiết nhất là việc kêu gọi hủy bỏ điều 258 Bộ Luật Hình Sự.

2. Phép thử dư luận và truyền thông quốc tế về trường hợp của ông Trương Duy Nhất và ông Phạm Viết Đào cũng bị kết án về điều 258 Bộ Luật hình sự. 

Một giảng viên Đại học Luật thành phố cho biết là lần này nhà cầm quyền áp dụng điều 258 Bộ Luật Hình Sự cho các phóng viên hay blogger là phù hợp với Bộ Luật hình sự về mặt Học Thuật. Các chủ thể, khách thể, chủ quan, khách quan phù hợp với điều 258 hơn là các điều 88 hay 79 từng áp dụng với các nhà bất đồng chính kiến trước đây. Nhưng điều 258 là điều luật vi phạm các công ước quốc tế mạnh nhất, vi phạm cách rõ ràng nhất các cam kết quốc tế trong bối cảnh Việt Nam mở cửa giao lưu với thế giới bên ngoài.

Theo giảng viên này hiện nay cần thay đổi thuật ngữ hay dùng xưa nay là "Tù nhân lương tâm" thành "Tù nhân công ước". Vì thuật ngữ "Tù nhân lương tâm" nó mơ hồ và không rõ nghĩa. Cụ thể ai làm điều gì đó trái đạo đức nhưng luật phép cho phép thì hay nói "lương tâm cắn rứt" vì phạm trù đạo đức (lương tâm) bao giờ cũng lớn hơn phạm trù luật pháp. Nên gọi thẳng là "Tù nhân chính trị" hay "Tù nhân tôn giáo" thì sát nghĩa hơn. 

Gần đây nhiều người vì đứng lên bảo vệ các công ước, hiệp ước được ký kết giữa Việt Nam và quốc tế mà bị tù tội như ông Nguyễn Văn Hải- Điếu Cày, bà Tạ Phong Tần, Luật sư Lê Thị Công Nhân, cô Đỗ Thị Minh Hạnh, ông Phan Ngọc Tuấn, Linh mục Nguyễn Văn Lý, Mục sư Nguyễn Công Chính... thì họ đều là TÙ NHÂN CÔNG ƯỚC. Giảng viên này đề nghị các hãng truyền thông độc lập, blogger lề dân nên dùng thuật ngữ này.

Theo vị giảng viên từng du học nước ngoài này cho biết là trường hợp "tù nhân công ước" Đinh Nhật Uy là vô tội cần thả ngay tại tòa. Không cần áp dụng biện pháp ngân chặn là bắt tạm giam tạm giữ. Giảng viên này cũng ngậm ngùi: "Ngoài luật thì cũng có lệ, ở Việt Nam thì áp dụng lệ nhiều hơn luật. Trong các trường hợp "tù nhân công ước" thì việc áp dụng các hình phạt nặng trở thành lệ thường".