THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

23 March 2012

Tại sao Trung Quốc đòi ngư dân nộp phạt 70.000 nhân dân tệ?


Dân Làm Báo - 70.000 NDT bằng 231,5 triệu đồng VN tức hơn 11 ngàn đô la. Số tiền lớn cho những ngư dân bám biển nghèo khó, nhưng không đáng là bao đối với một quốc gia. Vậy thì lý do gì Trung Quốc, người bạn 16 chữ vàng và 4 tốt thắm thiết của các đồng chí đảng ta, lại... 70 ngàn lần "tệ" với anh em đồng chí láng giềng môi hở răng lạnh đến thế?

Đây cũng không phải là lần đầu tiên các đồng chí hải tặc phương Bắc bắt ngư dân ta nộp phạt. Tàu cá của ông Lê Vinh, chủ tàu QNg 66 101 TS, ở thôn Tây, xã An Vĩnh – Lý Sơn, với 21 ngư dân đang bị Trung Quốc bắt giữ, đã từng bị TQ cướp, đập phá, và đòi tiền chuộc 2 lần trước đây vào năm 2003 và 2009, mỗi lần đã nộp phạt 50.000 NDT. (1) 

Từ mấy năm nay, Trung Quốc đã từng bước tìm mọi cách thu tóm biển Đông. Những quần đảo nào xâm lấn và chiếm đóng được thì họ ra tay. Những vùng biển của Việt Nam mà chưa xâm chiếm được thì Trung Quốc áp dụng âm mưu để biến nó thành "vùng đang tranh chấp"

Từ chỗ thuộc chủ quyền của Việt Nam sang đến vùng đang tranh chấp thì với việc đòi tiền phạt và nếu Việt Nam đồng ý trả tiền phạt tức là xem như Việt Nam đã công nhận đó là vùng biển thuộc chủ quyền của Trung Quốc(Trên bình diện quốc gia, sau này Trung Quốc sẽ không xem đó là chuyện cá nhân vài người Việt Nam nộp phạt). 

70.000 NDT, một số tiền rất nhỏ nhưng là chứng cứ ngàn vàng mà Trung Quốc đang từng bước muốn có được để gom lại thành những bằng chứng "không thể chối cãi", "xác định" vùng biển "đang tranh chấp" là của Trung Quốc, ngay cả chính phủ Việt Nam cũng đã công nhận qua việc trả tiền phạt vì "ngư dân Việt Nam đã vào đánh cá trong lãnh hải của Trung Quốc". 

Cho đến bây giờ, 21 ngư dân hiền hoà, bám biển để sống vẫn nằm trong tay những tên cướp biển Trung Quốc. Bộ Ngoại Giao Việt Nam vẫn cứ lập lại những điệp khúc phản đối bằng mồm mà bao năm qua đã chứng minh hoàn toàn không đem lại được một kết quả gì, ngoài việc tô vẽ thêm hình ảnh hèn kém của một chính phủ. Số tiền 70.000 NDT mà TQ tính toán và định ra ở mức tuy khó khăn cho ngư dân nhưng không quá lớn để họ không thể xoay sở được để cứu người thân. Dù cảm thấy oan ức nhưng cốt nhục tình thâm vẫn trên hết, những ngư dân này với lòng thương yêu nhau họ sẽ phải đóng tiền chuộc để cứu thân nhân nếu nhà nước VN cứ tiếp tục phản đối bằng mồm và ra sức bảo vệ tình hữu hảo 16 vàng 4 tốt. 

70.000 NDT. Đó là điều mà Trung Quốc muốn đạt được. Chứng cớ để sau này xác định vùng biển Hoàng Sa, nơi những người dân Việt chúng ta bao đời đánh cá đó là của họ. 

70.000 NDT. Một số tiền nhỏ, nhỏ như cái tâm và bản lãnh của đảng và nhà nước Việt Nam trong chuyện giữ gìn biển đảo, nhưng cái giá mà Việt Nam phải trả vô lại cùng lớn.