THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

23 March 2012

Mỹ và giải pháp năng lượng Biển Đông


Mỹ và giải pháp năng lượng Biển Đông
Cập nhật: 03:13 GMT - thứ năm, 22 tháng 3, 2012 -BBCUK-

Ông Robert Hormats kêu gọi có giải pháp hòa bình và nhanh chóng

Các tranh chấp ở Biển Đông, nơi được cho là tiềm tàng trữ lượng lớn dầu và khí đốt, đòi hỏi một giải pháp hoà bình và nhanh chóng để thúc đẩy sản lượng và đáp ứng nhu cầu đang gia tăng trong khu vực, một quan chức Hoa Kỳ nói.
Có mặt ở Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ đặc trách Tăng trưởng Kinh tế, Năng lượng và Môi trường Robert Hormats phát biểu:

Ta có một câu hỏi hóc búa tại khu vực đang cần năng lượng nhưng lại tồn đọng rất nhiều tranh chấp hoặc các khu vực không rõ ràng, làm ngăn cản năng lực sản xuất.”
Ông Robert Hormats thăm Việt Nam từ ngày 19-21/3.
Đây là những đầu tư lâu dài, vì thế các bạn thực sự cần bắt đầu ngay từ bây giờ nếu muốn có năng lượng dùng trong 5 đến 10 năm tới,” ông nói.
Có nhu cầu tập thể phải giải quyết những vấn đề này nhanh chóng và hòa bình.”
Nhanh chóng vì họ cần năng lượng, và hòa bình vì bất kỳ sự bất ổn nào trong các vùng này đều có thể cản trở sản xuất và làm nản lòng sự đầu tư dài hạn,” ông nói.
Trong chuyến thăm tới Hà Nội, ông Hormats dự kiến có cuộc nói chuyện với sinh viên sau các cuộc gặp với giới chức cao cấp.
Trung Quốc tuyên bố “chủ quyền không thể tranh chấp” gần như ở toàn bộ khu vực này bao gồm cả các lô thăm dò ngoài khơi của Việt Nam mà tập đoàn dầu khí Exxon Mobil và tập đoàn dầu khí Gazprom OAP (GAZP) của Nga đang khảo sát.
Bộ Ngoại Giao Việt Nam, hôm 15/3, đã cáo buộc Trung Quốc vi phạm chủ quyền trước việc Công ty Dầu khí Ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (CNOOC) tiến hành mời thầu dầu khí ở khu vực phía Bắc Biển Đông.
Công ty khai thác dầu khí ngoài khơi lớn nhất Trung Quốc này đã loan báo mời thầu 19 lô này từ năm 2011.
Khu vực Biển Đông có thể tiềm ẩn một sản lượng dầu lên tới 213 tỷ thùng, tương đương với 80% trữ lượng của Ả Rập Saudi, theo các nghiên cứu của Trung Quốc do Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ trích dẫn năm 2008.