THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

22 April 2012

VN sẽ nhờ quốc tế giúp về 'bệnh lạ'Cập nhật: 14:18 GMT - thứ bảy, 21 tháng 4, 2012
Khám "bệnh lạ" ở Quảng Ngãi, Việt Nam
Một bệnh nhân được thành viên đoàn công tác y tế thăm khám
Việt Nam nói sẽ có thể yêu cầu sự giúp đỡ quốc tế để tìm ra nguyên nhân một “hội chứng nhiễm trùng da” làm ít nhất 19 bệnh nhân tử vong ở miền trung tới nay, theo truyền thông trong nước.
Hơn 170 người khác được cho là đã bị mắc thứ bệnh mà báo chí trong nước có lúc tường thuật là “viêm da bàn tay, bàn chân” và gọi đây là một “hội chứng” gây tác hại cho sức khỏe của nhiều cư dân.
Căn bệnh được người dân địa phương cho là “bí ẩn” xuất hiện đầu tiên năm ngoái, sau đó có thuyên giảm, nhưng lại phát sinh trở lại ở một khu vực miền núi thuộc tỉnh Quảng Ngãi, miền Nam Trung Bộ của Việt Nam.
Nhiều cư dân địa phương và dân làng đã tỏ ra mất bình tĩnh đến nỗi đã tìm cách ngăn chặn đường tới một số ngôi nhà của những người bị nhiễm "bệnh lạ" ở địa bàn bằng cách dùng cành cây chắn lối đi, để cố gắng cô lập các ổ dịch, vẫn theo báo chí trong nước.
"Chúng tôi phải chặn các lối ra vào ở đây để ngăn chặn những người bệnh đi ra và ngăn lây lan bệnh,” một dân làng nói với các phóng viên.
“Bởi vì chúng tôi không biết cái gì đã gây ra bệnh, chúng tôi sẽ phải dựa vào nghi lễ và những lời cầu nguyện của chúng tôi."
Hội chứng được miêu tả là bắt đầu với các triệu chứng phát ban ở bàn tay và bàn chân.
Nếu không được điều trị sớm, nó có thể dẫn đến suy gan và suy giảm chức năng đa cơ quan, báo chí trong nước cuối tuần dẫn lời một số chuyên gia y tế nói.
Hôm thứ Bảy, truyền thông trong nước cũng dẫn lời các quan chức ở tỉnh Quảng Ngãi nói rằng “tình trạng này có thể được gây ra bởi hóa chất.”
'Hỗ trợ điều tra'
"Đây là bệnh viêm da bàn tay bàn chân và có rối loạn chức năng gan. Người dân gọi là bệnh lạ chỉ vì từ trước tới nay chưa nơi nào xuất hiện căn bệnh này"
PGS. TS. Trần Hậu Khang
Cùng lúc, có hàng chục người với các triệu chứng tương tự đang được điều trị ở một bệnh viện bệnh phong ở tỉnh lân cận Bình Định.
Bộ y tế Việt Nam cho hay đã tiến hành điều tra, tìm hiểu, nhưng nói rằng hiện chưa thể xác định được nguyên nhân đầy đủ.
Tờ Tiền Phong Online hôm 21 tháng Tư đưa tin một đoàn công tác của Bộ Y tế mới kết thúc đợt khảo sát về "bệnh lạ" tại xã Ba Điền, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi.
Tờ này trích lời ông Trần Hậu Khang, Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, thành viên của đoàn công tác ngành y tế cho biết nhận định bước đầu về nguyên nhân:
“Đây là bệnh viêm da bàn tay bàn chân và có rối loạn chức năng gan.
"Người dân gọi là bệnh lạ chỉ vì từ trước tới nay chưa nơi nào xuất hiện căn bệnh này. Bệnh này thực ra chữa rất dễ: chỉ cần bôi mỡ bong da, bong vẩy," Phó Giáo sư Khang được trích lời nói.
Chính phủ Việt Nam nói sẽ yêu cầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng dịch của Hoa Kỳ (CDC) hỗ trợ và tham gia điều tra, tìm hiểu nguyên nhân khi cần thiết.
Hiện cả hai tổ chức trên vẫn chưa có các bình luận gì về căn bệnh này.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/04/120421_vn_skin_infection_disease.shtml