THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

22 April 2012

Những làng công nhân cao su triệu phú nơi biên giớiCách làm của Công ty 75, Binh đoàn 15 đang tạo nên sự vững mạnh toàn diện trên tuyến biên giới thuộc huyện Đức Cơ – Gia Lai.
Gần 3.400 công nhân, người lao động, trong đó có hơn 30% là công nhân dân tộc thiểu số tại chỗ, thuộc Công ty 75, Binh đoàn 15 (Bộ Quốc phòng), trên vùng đất biên giới huyện Đức Cơ, Gia Lai đã và đang được chăm lo ổn định đời sống.

Cùng với mức thu nhập bình quân hơn 7 triệu đồng mỗi tháng, mỗi công nhân, người lao động trong Công ty đều được hưởng đầy đủ các chế độ bảo hiểm, khám chữa bệnh miễn phí… Đồng thời, Công ty còn tạo điều kiện để nhiều hộ phát triển kinh tế gia đình. Qua đó, đã có nhiều hộ, nhiều làng công nhân trở thành triệu phú, an tâm gắn bó với Công ty, góp phần phát triển kinh tế, giữ ổn định tình hình an ninh, trật tự vùng biên giới.
 
 
Công nhân công ty 75 đang làm việc tại vườn cao su
 
Bà Rơ Mah Phí, dân tộc Ja Rai, ở làng Poong, xã Ia Dơk, huyện Đức Cơ, bắt đầu làm công nhân cao su tại đội 13, Công ty 75, Binh đoàn 15 từ năm 1996. Bà Phí cho biết, trước đó, đời sống của gia đình bà rất cực khổ, phải lo bữa ăn từng ngày, nhất là những tháng giáp hạt, gia đình phải ăn sắn, ăn khoai trừ bữa.

Từ ngày vợ chồng bà vào làm công nhân cao su, đời sống thay đổi hẳn. Tháng đầu tiên, bà mừng phát run khi nhận khoản lương 4 triệu đồng, là số tiền lớn chưa từng nhìn thấy trong đời. Cũng từ ngày đó, gia đình bà không còn phải lo bữa ăn hàng ngày, rồi hàng tháng tích cóp được tiền. Đến năm 2008, gia đình bà xây căn nhà 2 tầng, trị giá gần 500 triệu đồng.

Ba đứa con trong nhà đều được đi học. Con đầu đang học tại Trường Đại học Quy Nhơn, hai con tiếp theo đang học trường nội trú tỉnh. “Từ ngày vào làm công nhân cao su, đời sống gia đình mình thay đổi rất nhiều. Đủ ăn, đủ mặc, nhà cửa đàng hoàng, con cái học hành đầy đủ” - bà Rơ Mah Phí phấn khởi.

Giống như gia đình bà Rơ Mah Phí, gần 100 hộ dân tộc Ja Rai trong làng Poong, xã Ia Dơk đều đã ổn định về đời sống. Hầu hết các hộ đều đã xây được nhà to đẹp, có hộ xây được nhà trị giá cả tỷ đồng.
 
Những em bé của làng triệu phú nơi biên giới

Ông Rơ Mah Mrao cho biết, đầu tiên ông là một trong những người phản đối quyết liệt việc Công ty 75 triển khai trồng cao su tại làng Poong. Thế nhưng, khi được cán bộ Công ty vận động, tuyên truyền, ông đã hiểu ra Công ty trồng cao su để giúp phát triển kinh tế cho bà con. Từ đó, ông trở thành người tích cực vận động bà con vào làm công nhân.

Giờ ông Mrao đã là Đội phó đội 13, Công ty 75, thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tháng. “Ban đầu mình chưa hiểu, chứ giờ mình hiểu rồi. Bà con làng mình ai làm công nhân cao su giờ đều khá giả rồi”, ông Rơ Mah Mrao chia sẻ.

Để giúp công nhân, người lao động yên tâm khi đi làm, tại mỗi đội sản xuất, Công ty đều xây một điểm trường mầm non và có các cô giáo phụ trách lớp. Tại đây, các cháu được chăm sóc chu đáo và được công ty hỗ trợ thêm 5.000 đồng tiền ăn mỗi ngày.

Để chăm sóc sức khỏe công nhân và các gia đình, Công ty còn xây dựng một trạm y tế với một số máy móc hiện đại và sự túc trực của 2 bác sĩ, 3 y sĩ và 6 sơ cấp. Mỗi tháng, trạm khám, chữa bệnh miễn phí cho khoảng 500 công nhân, người lao động và những trẻ em dưới 6 tuổi trong vùng.
 
Việc hỗ trợ vốn để công nhân, người lao động phát triển kinh tế hộ gia đình cũng được lãnh đạo Công ty quan tâm. Từ đó, tạo động lực giúp công nhân vượt qua khó khăn, làm giàu chính đáng. Đến nay, đã có 70% gia đình công nhân, người lao động trong công ty có vườn cây, ao cá, trại chăn nuôi... cho thu nhập từ 50 – 300 triệu đồng mỗi hộ mỗi năm.

Trung tá Bùi Phước Nhạc, Đội trưởng đội 2 (Công ty 75), đơn vị dẫn đầu về việc giúp công nhân, người lao động phát triển kinh tế cho biết: “Bây giờ, mỗi một hộ gia đình công nhân, viên chức, người lao động đều có nhà ở. Có người xây dựng nhà cấp 3, thấp nhất là nhà cấp 4. Đời sống thể hiện trên dân cư phát triển. Thu nhập của người lao động bình quân là 7 triệu đồng/tháng, nhưng thực tế làm việc chỉ có 9 tháng”.

Đời sống của 20 đội công nhân, người lao động của Công ty 75, Binh đoàn 15 đã và đang được đảm bảo ổn định, vững chắc. Xen giữa những vườn cao su tươi tốt là những thôn làng triệu phú. Hơn 3.400 công nhân, không kể dân tộc đa số hay thiểu số, đều sung túc, yên bình./.

Theo Công Bắc-Quang Thái
VOV-Tây Nguyên