THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

22 April 2012

Mưa đá bất thường, hơn 2.000 nhà dân bị hư hại



Khoảng 1h sáng 20/4, nhiều xã của huyện Bảo Thắng và Bảo Yên (Lào Cai) đã xuất hiện mưa đá. Tuy chỉ diễn ra trong 7 phút, nhưng cơn mưa bất thường đã làm hư hại hơn 2.000 nhà dân và nhiều diện tích hoa màu.
Không khí lạnh tràn về, miền Bắc có thể gặp lốc

Mưa đá xuất hiện tại các xã Lu, Xuân Quang, Trì Quang, thị trấn Phố Lu (huyện Bảo Thắng) và Long Phúc, Kim Sơn, Minh Tân, Điện Quan (huyện Bảo Yên).
Ông Đinh Quang Hạnh, Trạm trưởng trạm Thủy văn huyện Bảo Yên cho biết, tại xã Long Phúc mưa đá lẫn với mưa rào, đường kính hạt đá khoảng 1-2 cm và rải đều khắp sân nhà, trong vườn và đường đi. Lượng mưa đo được là 31 mm.
Mưa đá xuyên thủng mái nhà. Ảnh: Nhân dân.
Bà Trần Thị Tý (77 tuổi ở xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng) cho hay, từ bé đến giờ mới được chứng kiến trận mưa đá dữ dội như vậy. Đường kính hạt đá khoảng 3-4 cm, nhiều hạt to như quả trứng gà. Đá rơi xuống thủng cả mái ngói proximang và rơi vào trong nhà. Mưa kết thúc khá lâu mà các hạt đá vẫn chưa tan hết.
Theo thống kê sơ bộ, mưa đá kèm theo lốc xoáy đã làm hư hại hơn 2.200 nhà dân (trong đó 70% bị hư hại nặng), một trường học và một trạm y tế bị hỏng mái, hơn 100 ha lúa và hoa màu bị dập nát, gần 200 ha cây ăn quả bị rụng trái non.
Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Lào Cai phối hợp với chính quyền các địa phương đang rà soát, thống kê thiệt hại; cung ứng tấm lợp và hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Nông thôn ngày nay, Nhân dân