THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

22 April 2012

Lập cảnh sát đô thị: “Không hiểu gì mới đề nghị thế!”22/04/2012 11:06:37
(Kienthuc.net.vn) - “Nếu thành lập ra lực lượng này thì sẽ giao trách nhiệm cho ai quản lý? Nó sẽ kéo theo đầy rẫy những phức tạp về ngành dọc, ngành ngang” - Trung tá Từ Nam Giang, cán bộ Học viện Cảnh sát nhân dân chia sẻ với Kienthuc.net.vn. 
Cảnh sát Việt Nam đang phải "song cùng"
Trung tá Từ Nam Giang cho rằng lực lượng cảnh sát nhân dân của Việt Nam hiện nay đang “song cùng”, vừa chịu sự quản lý về chuyên môn theo ngành dọc của Bộ Công an, lại vừa chịu sự quản lý về hành chính của UBND các cấp. 
Như vậy, nếu thành lập cảnh sát đô thị bằng cách ghép thanh tra các ngành ở đô thị và một số lực lượng cảnh sát tại địa bàn lại thì sẽ giao trách nhiệm quản lý cho ai, “nó sẽ là mấy cùng?”, Trung tá Giang đặt câu hỏi.
Đã có quá nhiều lực lượng tham gia giữ gìn trật tự đô thị. Ảnh minh hoạ
Ông Giang cũng cho rằng, dù trên thế giới, nhiều nước tiến tiến đã thành lập cảnh sát đô thị và lực lượng này đã đem lại hiệu quả cao nhưng Việt Nam không thể đưa cách quản lý này vào áp dụng một cách máy móc được. Đô thị của họ là những đô thị hiện đại, tương đối ổn định sau một thời gian dài phát triển, còn đô thị của Việt Nam vẫn đang trong quá trình hình thành, thay đổi.
Về việc thành lập cảnh sát đô thị được một vài ý kiến ủng hộ gần đây, Trung tá Từ Nam Giang cho rằng hiệu quả đâu chưa thấy nhưng chắc chắn sẽ nảy sinh chồng chéo và ỷ lại.
“Nếu đó chỉ là sự tổng hợp lực lượng của các ngành trên địa bàn thì chắc chắn sẽ nảy sinh sự ỷ lại. Tiếng thì là một đơn vị nhưng bộ phận này sẽ đùn đẩy trách nhiệm cho bộ phận kia. Và kết quả là sự lãng phí lực lượng, lãng phí tiền bạc”, Trung tá Giang đánh giá.
Không hiểu gì mới đề nghị thế
Liên quan đến những bất cập trong an ninh, trật tự đô thị hiện nay, Trung tá Giang cho rằng nó đến từ nhiều nguyên nhân. Sau khi Luật Cư trú ra đời, lao động di cư từ nông thôn về thành phố tăng đột biến cùng với đó là một lượng lớn người nông dân bị mất đất do đô thị hóa, công nghiệp hóa đã tạo thành áp lực rất lớn đối với việc làm, trật tự xã hội. Mà vỉa hè, lòng đường chính là những nơi phải chịu gánh nặng này trước nhất.
“Công chức làm việc chủ yếu tại văn phòng, thời gian đi lại, hoạt động ngoài đường trung bình chỉ 2 - 4 giờ/ngày, trong khi đó những người lao động tự do thì có thời gian trung bình là 10 - 12 giờ/ngày. Quản lý được các đối tượng này vô cùng khó vì họ không cố định”, Trung tá Giang chia sẻ.
Áp lực của vỉa hè, lòng đường còn đến từ sự không hợp lý của quy hoạch. Các trường ĐH, bệnh viện, chung cư cao tầng… tại trung tâm thành phố khiến mật độ dân cư tập trung quá cao, khiến người ta tràn ra tận dụng vỉa hè lòng đường làm nơi buôn bán, sinh hoạt.
“Như vậy, đề nghị thành lập cảnh sát đô thị là không hiểu gì! Hiểu đúng ở đây là phải làm sao để nhanh chóng giải quyết vấn đề áp lực mật độ dân cư, giải quyết vấn đề về quy hoạch… thì an ninh trật tự đô thị sẽ cải thiện nhanh chóng”, Trung tá Từ Nam Giang nhấn mạnh. 
Vũ Chương