THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

05 May 2011

VIDEO - Phỏng Vấn Bà Bảy Vân (Vợ Bé Của Lê Duẩn)


Phần 2


Phần 4 - Hồi Ký (nói về tham nhung)

'Việt Nam không có mô hình nào để đi lên, Nga đi lên theo kiểu Nga, Trung Quốc đi lên kiểu Trung Quốc, mà Trung Quốc lại càng xa vời với Việt Nam', bà Bảy Vân, phu nhân cố Tổng Bí Thư đảng Cộng Sản Lê Duẩn, đã hồi tưởng lại giai đoạn "bao cấp", trong một cuộc trao đổi với BBC Việt Ngữ hồi tháng Tám 2008.
Bà Bảy Vân, cũng từng giữ chức vụ Phó tổng Biên Tập báo Sàigòn Giải Phóng, nói tiếp: "Trung Quốc chủ trương 'Đại nhẩy vọt'- con người có thể ngồi trên mặt lúa mà lúa không gãy - nhưng tôi quan sát tận nơi, thì thực tế không phải vậy. Việt Nam cũng không thể áp dụng kiểu quản lý nông thôn của Nga".
Bà nói tiếp: "Mình thì chỉ mò mẫm thôi, không ai kết luận được kiểu nào đúng, kiểu nào sai, tới chừng nhìn lại thì không thấy phù hợp thôi, làm tới đâu sửa tới đó".
Khi được hỏi là Việt Nam có nên bỏ hẳn lối phát triển kinh tế cũ kỹ hay không, bà Bảy Vân không trả lời thẳng vào câu hỏi, mà hồi tưởng lại giai đoạn ông Võ Văn Kiệt chủ trương hãng dệt Thành Công, "người dân mượn tiền nhà nuớc, tự đứng ra sản xuất và nuôi công nhân".
Bà cũng nhắc lại giai đoạn Thành phố HCM không có gạo để ăn, phải ăn bo bo khoai mì sùng, ban lãnh đạo chủ trương mua gạo với giá thị trường theo thể thức 'mua gối đầu', và do đó, đời sống tại đô thị bớt khó khăn.
Bà Bảy Vân kết luận: "Giải pháp này là đúng. Dần dần mọi chuyện mở ra. Địa phương này học theo địa phương kia, để sửa sai giai đoạn bao cấp"
Nên bỏ XHCN hay không ?
Bà Bảy Vân khẳng định "Không thể bãi bỏ xã hội chủ nghĩa được vì chỉ một tầng lớp nào chủ trương như vậy thôi, chứ còn cái khoảng cách giàu nghèo còn "nặng lắm" cho nên không thể bỏ được"
 Không thể bãi bỏ xã hội chủ nghĩa được vì chỉ một tầng lớp nào chủ trương như vậy thôi
Bà Bảy Vân, phu nhân cố Tổng Bí Thư đảng Cộng Sản Lê Duẩn
Trái lại theo bà Bảy Vân, "nhà nước phải quản lý chặt chẽ hơn". Bà dẫn thí dụ tình hình lúa gạo vừa qua, chính phủ "nắm" mọi việc mà để cho tin đồn này được loan truyền là "không tốt".
Theo bà Bảy Vân, chính phủ phải nghĩ tận gốc rễ của vấn đề, từ vấn đề lương bổng sao cho hợp lý để cho công nhân viên chức đủ sống, chứ còn "chân ngoài dài hơn chân trong", không thể để cho tình trạng này kéo dài mãi được.
Bà Bảy Vân nhấn mạnh chỉ có cải thiện đời sống cho người dân mới mong giải quyết nổi tham nhũng, chứ còn "chống cái này, chống cái kia" chỉ là hình thức thôi.
"Tuyên truyền chống tham nhũng, chỉ là nói miệng qua thôi," bà nói.
Bà Bảy Vân dẫn chứng là ngành hải quan của Pháp đã dành phân nửa thu nhập để sung vào lương của công nhân viên hải quan, chứ không có 'nhín nhín' như Việt Nam đâu, vì như thế thì "họ thế nào cũng tìm cách ăn mà thôi".
Cơ bản nhất của công cuộc bài trừ tham nhũng là giải quyết đời sống cho cán bộ công nhân viên chứ còn giáo dục chỉ là một biện pháp mà thôi, theo bà Bảy Vân.
Liên hệ với Trung Quốc
Hồi đó, không có ý kiến của 'Anh Ba' thì Trung Quốc đã chiếm luôn Trường Sa rồi, bà Bảy Vân, phu nhân của cố Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Việt Nam Lê Duẩn đã hồi tưởng lại giai đoạn "nóng".
Trong cuộc trao đổi dành riêng cho Ban Việt Ngữ đài BBC, bà Bảy Vân nhớ lại chồng bà đã nói "Mình phải ra đóng quân ở Trường Sa".
Bà Bảy Vân nói tiếp: "Trung Quốc lấy cái thế là trước kia ông Phạm Văn Đồng có ký một văn bản cho phép Trung quốc quản lý ở Hoàng Sa vì 'ngụy' đã đóng ở đó".
 Bằng cách nào cũng phải chiếm lại Hoàng Sa
Lê Duẩn, qua lời bà Bảy Vân
Và khi đất nước thống nhất rồi, bà Bảy Vân cho biết ông Lê Duẩn đã nói: "Bằng cách nào cũng phải chiếm lại Hoàng Sa".
Nhìn vào phong trào thanh niên sinh viên phản đối Trung Quốc đã chiếm hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, bà Bảy Vân nói rằng "cái gì lãnh đạo mình hướng dẫn thì nên làm theo, chứ còn thanh niên tự ý đi chống lại cũng không có kết quả gì"
Trong cuộc trao đổi này, bà Bảy Vân cho biết bà cũng có ý tưởng viết một cuốn hồi ký nhưng lo ngại là những đoạn nào có dính líu tới ông Lê Duẩn sẽ làm phật ý giới lãnh đạo Việt Nam hiện nay.

Thanh Bach
Bà Bãy Vân đang ở khu Phú Mỹ Hưng theo tôi biết, ở đó những căn nhà không dươí hai triệu đô la cho nên làm sao mà bỏ XHCN được.than ôi giàu ngèo còn chênh lệch quá !!!
tran van nguyen viet nam
Thưa bà! bà sống được bao năm ở nước ngoài! tôi sông viêt nam từ lúc nhỏ tới giờ!tôi yêu viêt nam! bà có bề ngoài của người á đông!nhưng trong bà không có dòng máu của người việt nam!
Trung Saigon
Có những người như bà vậy nên VN ngày nay mới như vầy!
Trung Saigon
Hy sinh 10 triệu người? mạng người mà bà nói như là 10 triệu cọng cỏ của bà trồng ở sau nhà bà vậy sao?
Unreasonable
Bạn Thach Phong USA lo xa ý kiến mình không được đăng khi gửi BBC? Nghĩ rằng những ý kiến đóng góp hay phê phán khi đăng lên ít ra cũng phải được độc giả đánh giá là "có chất lượng" và "đáng để cùng nhau bàn luận suy ngẫm", chớ nói theo kiểu "trây trét" không có cơ sở (vd như "đồ chơi"- vũ khí- gửi về VN có thể bị tháo ra bán ve chai..." như bạn nghĩ đơn giản thì lẽ ra BBC, xin lỗi bạn, cũng không nên đăng làm gì.
Conan Sài Gòn
"Một thời mò mẫm", ông Xuân Hồng này chơi chữ, nghe nó nhục làm sao? Lãnh đạo một quốc gia mà lại "mò mẫm" thì làm sao quốc gia đó phát triển được? Nhân dân VN bị ĐCS dùng "quyền lực trên nòng súng" để ép đi vào con đường nghèo đói, lạc hậu, kém văn minh...để đảng lúc nào cũng được vinh quang & tồn tại muôn năm. Không biết khi nào thì nhân dân cùng khổ VN giành lại được quyền quyết định tương lai của mình & của đất nước VN?
Nguyen
Đánh giá về Ông Lê Duẩn thật ra không qua khó kể cả công và tội. Nhưng có điều để đánh giá thật đầy đủ và chính xác công và tội của ông thì phải có cái nhìn thật công tâm và chính xác. Tôi nghĩ thái độ ca ngợi thái quá của chính quyền việt nam hay sự phê phán quá mức nhiều khi là có cả sự bôi nhọ của một số người Việt nam ở nước ngoài đều không đem lại được cho chúng ta cái nhìn tổng quát về con người này.
Nguyen quang Hung
Đồng chí Lê Duẩn trước kia kô được lòng nhân dân. Bà Bảy vân kô nên lấy điều ấy làm ảnh hương đến cách suy nghĩ của mình. Tôi nghĩ những ngôn từ bà nói rất chủ quan. P/s: tôi cũng biết rằng BBC sẽ kô đăng tải nối dung của tôi vì ý kiến của tôi đi ngược lại mục đích chính mà BBC đề ra. Xin quý đài đừng giận vì những lời nói thẳng của tôi.
Mai Chi Tho
Ông Đồng không thể lí giải Hoàng sa là do chính phủ Sài Gòn quản lí để mà đem bán được! Còn việc bà tiết lộ ông chồng đã phải mò mẫm mô hình kinh tế gì đó thì cứ mò. Chính lời bà nói ra làm người dân, kể các đảng viên thành tín nhất mất hết sự ngưỡng vọng vào cố TBT Lê Duẩn, tôi nói cả những con người quê hương Quảng Trị.
Thach Phong USA
Tôi đã có nhiều ý kiến rất đứng đắn nhưng chẳng bao giờ thấy được đăng. Có phải BBC khi duyệt đã coi thường ý kiến của một số độc giả không? Xin được góp ý Với anh HLONG CẦN THƠ là:"Mua và gởi về đất tổ đồ chơi xịn của Nga hoặc Mỹ để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ". Nếu chúng ta không có một chế độ có những người lãnh đạo vì dân tôc, tổ quốc và có trách nhiệm thì đồ chúng ta gởi về có bị gỡ ra bán sắt vụn ở chợ trời hay không?
Kim
CNXH một danh từ cao đẹp của nó đã bị người ta lạm dụng lừa gạt để mưu cầu cho một mục đích của cá nhân hay đảng phái. Chúng ta không còn hoài nghi gì ở từ CNXH của bà bảy Vân- Danh từ "CNXH" ở đây phải hiểu là bất công,tụt hậu, tham nhũng với đủ mọi hình thức không tốt của một xã hội không văn minh. Đề nghị CQVN không nên lạm dụng danh từ CNXH nữa để lừa dân tôc VN mà nên tuyên xưng một danh từ thích hợp với bản chất của nó: Chẳng hạn "chế đô Nông Đức Mạnh" trên chủ thuyết quái thai Mao Trạch Đông cũng như trước năm 75 người CS đã gọi "chế độ Thiệu Kỳ" với chủ thuyết TBCN với MNVN.
Leanhvu Hanoi
Tóm lại là nghe những chuyện này chán quá rồi. Đầy rẫy sự hằn học, mà chẳng thấy đưa ra giải pháp. Dành rằng ĐCS chẳng giúp ích được gì cho sự tiến bộ của dân tộc, ai cũng thấy, nhưng còn VNCH ngày trước cũng có khá gì hơn,cướp bóc, đĩ điếm, buôn lậu, tham nhũng ... VNCH hay ĐCS đều như nhau, những chính thể này phải chịu trách nhiệm trước lịch sử, trước dân tộc vì đã đẩy nước Việt, người dân Việt đến giờ này vần là đói nghèo, lạc hậu , chậm phát triển !!!
Trai Quê
Lời lẽ của bác Lê Duẫn gái là thành thật, không cứ gì đảng CSVN, mà các nước CS trên thế giới cũng vậy chỉ mò mẫm thôi, không ai kết luận được kiểu nào đúng, kiểu nào sai, sau hơn nửa thế kỷ nhìn lại đa số thấy sai thì quay lại, thiểu số vẫn không cho là sai thì càng đi càng "lạc đường", chưa biết phải "về đâu".
anhphamle
Bà Bảy Vân” nói : "Mình thì chỉ mò mẫm thôi, không ai kết luận được kiểu nào đúng, kiểu nào sai, tới chừng nhìn lại thì không thấy phù hợp thôi, làm tới đâu sửa tới đó". !! Có nghĩa là cứ tiếp tục sửa sái làm sai theo đảng csvn là đúng. NOM DE DIEU ! Còn vấn đề chống tham nhũng mà không có luật pháp được Quốc hội Dân biểu tán thành thuận theo Hiến Pháp để có thể ban hành ấp dụng thì bà nói. rất đúng “Tuyên truyền chống tham nhũng, chỉ là nói miệng qua thôi". Ngoài ra bà Bảy Vân khẳng định "Không thể bãi bỏ xã hội chủ nghĩa được vì chỉ một tầng lớp nào chủ trương như vậy thôi, chứ còn cái khoảng cách giàu nghèo còn "nặng lắm" cho nên không thể bỏ được" ….thi quá đúng; vì từ bỏ chủ nghĩa XHCN hư không tức là bỏ đảng csvn …thi bỏ mẹ rồi !
nguyenduongcuunuoc bbc
Ý kiến của bà Bảy Vân cũng có sự mâu thuẫn mà bà không nhận thấy. Bà Bảy khẳng định vẫn nên duy trì chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Thế nhưng bản thân bà đi chữa bệnh, mổ tim, mổ cột sống ở Singapore, một nước tư bản. Các cháu ngoại của bà đang sinh sống ở Anh, cũng là một nước tư bản. Khi trả lời BBC, bà Bảy không chú ý đến 2 điều tế nhị này.
Thanh Saigon
Gởi ông/bà dongta Saigon. Tôi khẳng định với ông là nếu BBC đăng hết những ý kiến mà theo ông là "hằn học chửi bới" mà không chọn lọc lại thì chắc có nhiều lời chửi bới "khó nghe" hơn bội phần. Bởi vì tôi đã từng gởi vài bài "chửi" thậm tệ hơn mà không thấy đăng. Điều đó cho thấy BBC cũng gạn lọc chỉ muốn đưa một phần ý kiến đạt "ngưỡng" mà BBC chấp nhận, chứ nếu không thì bị Bộ Thông tin Truyền thông chặn trang BBC như ở Trung Quốc. Qua diễn đàn này, ông/bà cũng nên thấy rằng nhiều ý kiến phản đối hơn ủng hộ, tức là phần đông người dân vẫn không thích chế độ hiện tại, mà muốn thay bằng một chế độ đa đảng để những sai lầm và mò mẫm như ông Lê Duẩn và chế độ của ông đã và đa! ng làm không còn hoặc giảm tối thiểu sai lầm lẽ ra tránh được.
Chắc ông không sinh trưởng trong thời bao cấp, hoặc ông là người của chế độ này nên ông nói người khác là "chửi bới hằn học", chứ tôi năm nay 40 tuổi, thời trẻ đã trải qua thời đó, mà bây giờ còn nhớ như in những gì chế độ này đã gây ra cho dâ. Tôi ước gì có những bộ phim tái hiện thời kỳ đó, ông sẽ thấy "nổi da gà" và cho là "xuyên tạc, bịa đặt, bôi xấu chế độ".
Nobody
Dù sao bà ta là vợ Lê Duẩn cũng phải nói tốt va bao biện cho chồng bà ta chứ, làm sao dám nói ngựoc lại nhủng gì chồng bà ta đã làm cho dân chúng 2 miền đau khổ gì chiến tranh vì chủ xướng của Liên Xô & Trung cộng gay chiến tranh đau thuơng cho dân tộc 2 miền Nam Bắc hơn 20 nam ,hàng triệu ngưới chết vì tham vọng của Cộng sản Quốc tế. Nếu CS Việt Nam biết thuơng dân tộc mình thì họ sẻ giải quyết Thống Nhất Dân Tộc Bằng đừơng lối Hòa bình,chứ ko phải bằng cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn ,có hàng triệu ngưòi chết, Lịch sử sẻ ko bao giờ quên được cuộc chiến giữa 2 miền Nam Bắc Việt Nam.
hlong can tho
Bất kể chúng ta là ai,nếu là nòi giống Lạc Long Quân và Âu Cơ hãy post cách lấy lại Hoàng Sa,Ải Nam Quan và một phần Trường Sa hay bất kì tấc đất nào của cha ông ta, đừng ngồi đó mà chửi bới ai nữa. Nếu nguyền rủa ai đó mà chắc chắn lấy lại đất đã mất thì có lẽ dân Afganistan hay Iraq đã làm rồi.
Theo "tối kiến" của tôi, trước hết ta phải làm giàu, thật giàu đi đã, phải thật giàu có + "đồ chơi" thứ dữ (như Nga, Mỹ, Ấn Độ...) mới bảo vệ được chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ được bạn à. Bạn chế tạo được hàng "khủng" không? Bạn giàu không? Hãy mua và gửi về đất tổ "đồ chơi xịn" của Nga hoặc Mỹ đi, nhưng chưa đủ đâu bạn,cần phải trang bị cho mình "câu chuyện bó đũa" nữa bạn à. Ý bạn sao?
Lý văn Công
Vừa rồi tôi có nghe qua 2 lần Quý Đài phỏng vấn bà Bảy Vân, vợ của Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Việt nam ông Lê Duẩn (ông nầy đã chết rồi), mà hình như còn một kỳ nữa vào ngày chủ nhật tới (28/12/2008).
Tôi thấy bà Bảy Vân chỉ trả lời một cách huề vốn mà thôi, qua đó tôi thấy kiến thức chính trị của bà đâu có sâu sắc gì đâu. Bà đề cao ông Lê Duẩn (chồng mình), bà nói “ không có ý kiến của Anh Ba thì Trung Quốc đã chiếm luôn Trường Sa rồi, và khi đất nước đã thống nhất rồi, bà Bảy Vân cho biết ông Lê Duẩn đã nói “ bằng cách nào cũng lấy lại Hòang Sa “, bà Bảy Vân nói sao dễ nghe quá nhỉ !? Sao hồi đó ông Lê Duẩn không cản luôn ông Phạm văn Đồng, đừng cho ổng ký công hàm giao Hòang Sa cho Trung Quốc để sau nầy khỏi cần “bằng cách nào” để lấy lại. ?
Trời ơi, lãnh đạo một đất nước, điều hành một đất nước, những bước đi tới, hướng đi tới tòan chỉ là mò mẫm thôi thì chỉ có nước chết thôi, trời ơi những đỉnh cao trí tuệ Việt nam ! ! Quý Đài không hỏi bà Bảy Vân, Đảng Cọng Sản Việt nam trên con đường đi tới bằng cách mò mẩm, lỡ phía trước mặt là cái hố sình lầy đầy chông gai, sâu thăm thẳm, Đảng Cộng Sản Việt nam tiếp tục đi tới hay quay lui.
Ở đây thời gian không bao giờ quay trở lại thì ở đây con đường Đảng Cộng sản đang đi tới đã vở lở. không thể nào quay trở lại được, thế thì có đứng tại chỗ cũng chết mà đi tới là chấp nhận đâm đầu xuống hố, hỏi bà Bảy Vân có thấy như vậy hay không, có thấy Đang Cộng Sản Việt nam đưa dân tộc Việt nam tới thảm họa hay không ? Đầu óc những đỉnh cao trí tuệ đâu mà lãnh đạo một đất nước bằng con đường mò mẩm ? Sao không có một cái nhìn hướng tới, họach định một kế họach sáng sủa trước khi đi tới để khỏi bị lầm lỡ, đất nước Việt nam bây giờ bị tuột hậu, đa số dân tình nghèo đói, phải chăng đầu óc những đỉnh cao trí tuệ u tối ? hay tham nhũng nặng nề ?
Hùng
Chào bạn Abel. Suy nghĩ của bạn là ngụy biện đó, nếu như bạn không cố ý bênh vực cho DCS. Đúng như bạn nói, không phải tất cả các nước theo CNTB đều công bằng hạnh phúc. Nhưng một điều chắc chắn là chưa có một nước nào theo CNCS mà người dân được hưởng công bằng và dân chủ.
Độc giả
Anh Xuân Hồng ơi ! Nếu có rãnh rỗi thì anh cố gắng về Việt nam phỏng vấn các người dân lao động hoặc phỏng vấn các cựu chiến binh đã một thơì cầm súng chiến đấu bảo vệ tổ quốc nay hoàn thành xong nhiệm vụ họ về làm người dân,anh phỏng vấn họ để nắm vững hiện tình đất nước Việt nam hiện nay anh ạ.
Đằng này anh lại đi phỏng vấn một cán bộ cao cấp của đảng CS đã về hưu lại là vợ của một người đã từng giữ chức vụ cao nhất của đảng CSVN , ẽ nào bà ta phủ nhận tất cả hay sao?
Abel
Lựa chọn XHCN hay TBCN đều giống nhau cả thôi. Bản chất của người làm chính trị về cơ bản là giống nhau.
Nhiều vị đòi hỏi phải xóa bỏ XHCN để "giải phóng" dân tộc VN nhưng chả ai dám chắc là bỏ XNCN thì các vị có đủ khả năng để xây dựng 1 VN tốt đẹp hơn.
Trên một mặt bằng chung, bản chất của con người ở đâu cũng thế, Mạnh hiếp yếu, Lớn hiếp bé.
Chả phải vẫn còn đó bao nhiêu nước không theo XNCN mà vẫn tồn tại bất công, vẫn đầy rẫy tiêu cực, vẫn có người dân kêu ca rằng chưa được giải phóng đó thôi.
Tony USA
Anh Xuân Hồng quên hỏi Bà Bảy Vân là: Ai giàu, ai nghèo? Có phải là ĐCSVN giàu, còn dân thì nghèo phải không? Vậy thì duy trì ĐCS để làm lại sự cân bằng này, hai bên không ai hơn ai, phải không?
Vậy là phải làm cho dân chúng giàu lên, và bên ĐCS nghèo xuống, cho đến đểm cân bằng? Có phải vậy không Bà Bảy ? Nếu đúng vậy, thì làm cách nào Bà chỉ xem!!!
Sincere VN
Bạn Dong ta SGN, ý kiến khách quan của bạn như thế nào trong bài PV phu nhân TBT Lê Duẩn của BBC chắc nhiều độc giả muốn biết?
Thiển nghĩ mỗi người có một cái nhìn riêng biệt từng nhân vật lịch sử, không ai giống ai. Tuy nhiên nếu nhân vật LS đó bị đại đa số người dân nhìn với với vẻ "hằn học, mất thiện cảm" như bạn nghĩ thì đó là điều đáng suy gẫm.
Không ai phủ nhận ông Lê Duẩn giỏi trong đấu tranh chính trị, nhưng trong việc điều hành đất nước thì rõ ràng là có vấn đề.
Nếu ông Lê Duẫn, sau năm 1975, không phải "mò mẫm, sai đâu sửa đó", khéo léo tài giỏi trong việc điều hành đất nước, thì chắc hẳn bạn sẽ hài lòng thấy trong diễn đàn này toàn là những lời ngợi ca Anh Ba kính mến!
Vi Thanh
Theo bà Bảy Vân là làm sai tới đâu sửa sai tới đó. Chỉ mò mẫm trong bóng đêm. Chúng ta có nên giữ những ông to này để đem đất nước chúng ta đến những ngõ cụt không?
Việt Nam! Một đất nước nhỏ, trong đất nước rất nhỏ đó có một cái thủ đô rất to. Trong cái thủ đô rất to này có những con đường rất nhỏ.
Bên những con đường rất nhỏ lại có những ngôi biệt thự rất to. Trong những ngôi biệt thự rất to có những cô vợ rất nhỏ.
Những cô vợ rất nhỏ dành cho các ông quan rất to. Những ông quan to đeo những cái cặp rất nhỏ, trong những cái cặp rất nhỏ thường có những dự án rất to. Những dự án rất to nhưng hiệu quả lại rất nhỏ. Hiệu quả rất nhỏ nhưng thất thoát thì rất to , những thất thoát đó thường được coi là những lỗi rất nhỏ ....
selfish Japan
Một bài phỏng vấn cho ta thấy cựu phu nhân của một lảnh đạo quá thiếu kiến thức. Cuối cùng thì dân VN cũng cứ mò mẫm, cứ như vậy thì vẫn mãi đi theo sau, cứ làm tới đâu sửa tới đó.
Nói chung là những người điều hành đất nước VN là những người không chuyên nghiệp. Còn chuyện Hoàng Sa thì bà Bảy Vân nên nhớ nó là của Việt Nam Cộng Hoà, một nước có chủ quyền chứ không phải của Bắc Việt. Họ không có quyền gì để công nhận quyền sở hửu cho Trung Quốc .
Và bà quên nói về Ải Nam Quan, không biết nếu bị hỏi thì bà sẽ trả lời ra sao khi vùng đất đó chính do chính quyền hiện nay trao cho Trung Quốc.
Khoa USA
Bà Bảy Vân là Vợ Chánh hay Vợ thứ của Cố Tổng Bí Thư Lê Duẫn?
Thanh Los Angeles
Xin cảm ơn BBC và anh Xuân Hồng đã làm loạt bài phỏng vấn rất có giá trị. Năm người phụ nữ anh phỏng vấn vừa qua đại diện cho những người cầm quyền, qua đó họ biện minh lại lịch sử.
Tôi mong BBC và anh XH, để cho công bằng với lịch sử, phỏng vấn những vị nữ lưu, những người phía bên kia, những người ở vùng kinh tế mới, người nuôi chồng trong trại và dắt con ra biển, những người từng là cái đích của những chính sách của các vị này mang lại. Qua đó, mọi người có cái nhìn công bằng hơn.
TN
Ai cũng biết vì có ĐCS nên mới có "giai cấp mới" với đầy đủ đặc quyền, đặc lợi dẫn đến khoảng cách giàu nghèo thế mà bà Bảy Vân bảo là không thể bãi bỏ XHCN vì giàu nghèo vẫn còn đó.
Ai đã làm cho dân ta đói khổ. Nhà nước CS phải quản lý chặt chẽ hơn nữa. Hay quá, phu nhân TBT có khác.
BB canada
Bà Bảy đề cao chồng bà như bao đảng viên khác,cái dở của dân mình và nhất là đảng viên là không bao giờ nhận lỗi. Ai cũng cho là lổi của những kẻ khác còn tôi lúc nào cũng trúng nên cho tới bây giờ dân ta không tiến là vậy.
Việt nam đã bao năm rồi cứ tìm kiếm làm sao để củng cố địa vị của một số người nắm quyền, không dám như Đông Đức, họ tự buông ra quyền hành để người dân được hưởng. Đằng này cứ trách cứ lẫn nhau vì dành quyền hoặc nhũng kẻ bị mất quyền lợi mới chỉ trich nhau, chứ không phải là lo cho dân, những kẻ tại quyền thì lo đàn áp để củng cố địa vị vây cánh.
Hơn 30 năm mà vẩn mò đường đi, àm sao thấy được nếu không chịu ra khỏi vòng lẩn quẩn XHCN. Tóm lại những lời nói của bà Bảy chả giúp ích gì cho tình hình hiện tại, chỉ thần thánh hóa anh ba thôi.
Nobody
Trời ơi! Đảng ta lúc nào cũng hô hào dẫn dắt Nhân Dân ra biển lớn. Đi biển mà mò mẫm, dò dẫm tìm đường thì chắc chết đắm. Không biết đường thì nên để cho người biết làm hoa tiêu, cớ sao Đảng lại dành "ghế lái" làm oan uổng cho bao sinh mệnh.
Topgun Hà Nội
Những lời bà Bà Bảy nói rất đúng. Để chống tham nhũng chỉ thì cách tốt nhất là cải thiện đồng lương, đời sống CBCNVC. Để họ đủ sống và có tích lũy, nếu làm được như vậy sẽ không phải hô hào như hiện nay.
Batman Roysett - Hanoi
Vâng, cái gì Đảng CSVN cũng dán thêm cái đuôi "nhân dân" đằng sau, ví dụ quân đội nhân dân dân, công an nhân dân, hội đồng nhân dân, chỉ trừ ngân hàng là ... NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC !!! BBC không cho phép nói sự thật lộ liễu. Mời các bạn hãy tự suy nghĩ thêm. Cám ơn.
TỨC ANH ÁCH
Từ ngàn năm giữ nước các Vua đất Việt chỉ đánh và chống Tàu cộng đến cùng để giữ từng tấc đất. Thế mà nước Việt thời nay lại có những tên Vua Cộng sản lại dâng đất, dâng hải phận cho ngoại bang !! Thật không sao hiểu nổi.. chắc cũng vì cái ghế, cái đặc lợi cho băng đảng mà thôi. Nhục nhã cho tổ tông chúng ta đã hoài công.
Tony Canada
Bao nhiêu máu xương của nhân dân đã đổ cho cái sự "mò mẫm" của các nhà lãnh đạo cộng sản VN. Thế mới thấy thì ra các bác lãnh đạo của ta toàn "mò" cả, cuối cùng thì lại mò ra "kinh tế thị trường" của tụi tư bản nó hay hơn cái "quốc doanh" cùa Cộng Sản nên cuối cùng thì dắt dân tộc về vị trí cũ. "Nhờ vậy" mà ta đang thua xa Thái Lan vốn còn thấp hơn miền nam VN rất nhiều (so với miền nam trước 75).
KENNY USA
Đọc xong bài phỏng vấn này tôi cảm thấy buồn cười. Cười cho sự thật được bóp méo và những lời lẽ dối trá của bà Bảy Vân.
Tại sao bà không dám thừa nhận thứ chủ nghĩa xã hội mà chồng của bà theo đuổi đã đưa đất nước VN gần như trở về thời mông muội, mông muội vì đói nghèo và lạc hậu dưới sự lãnh đạo của ông Ba Duẩn chồng bà (ông là Tổng bí thư lâu nhất- gần 20 năm).
Người VN không ít người biết 1 thời khuynh đảo và độc tài dưới sự lãnh đạo và kiềm chế cả Bộ chính trị và trung ương Đảng của bộ ba - Ba Duẩn, Sáu Búa Lê Đức Thọ và thi sĩ (thợ thơ) Tố Hữu, kể cả Chủ tịch Hồ chí Minh cũng không thể ngăn cản bàn tay bọn này thì dân thường làm được gì. Thương thay cho chủ nghĩa xã hội VN.
SGN man
Đọc lại những những cuốn sách do ông Lê Duẫn viết mới thấy ông đúng là một nhà tư tưởng "kiệt xuất" chủ nghĩa Mác-Lê ở tầm "vĩ đại" trong thế giới XHCN! Tiếc rằng ông mất sớm, phải chi ông còn sống đến ngày nay thì đất nước không có chuyện "kinh tế thị trường định hướng XHCN" gì cả, và nhờ đó đất nước tiến nhanh đến CNXH hơn.
Cũng rất tiếc ông mất sớm để không được nhìn thấy được gia đình ông hiện nay sống giàu sang phú quý- nhất là các con ông hiện nay là những doanh nhân thành đạt và giàu có (thành phần mà ông cả đời căm thù và lên án là "tư sản bốc lột"-sản phẩm của CNTB).
Bà Bảy Vân nói rằng ông Lê Duẫn có ý định lấy lại Hoàng Sa? Thật là một người VN yêu nước! Nhưng người ta thắc mắc sao năm 1974, khi TQ đánh lấy HS của ! VN thì ông chỉ khoanh tay đứng nhìn, chỉ biết nỗ lực lo chuyện đánh nhau với anh em Miền Nam của mình mà "quên" không lo giữ nước trước bọn TQ xâm lược? Một điều rất tiếc về vấn đề hòa hợp hòa giải dân tộc, đó là đến giờ này mà Bà vẫn còn gọi những người lính Miền Nam hy sinh tính mạng chống giữ Hoàng Sa lúc đó là "ngụy" thì Bà quả rất xứng đáng là phu nhân của ông trùm "Mác xít" Lê Duẫn!
sapa tp. HCM
Nói đến gia đình ông Duẩn là thấy dị ứng, thấy hàng triệu thây người, thấy nhân quyền là từ không thể hiểu được. Bà bảy Vân là vợ thứ mấy của ông Duẩn vậy?
dongta Saigon
Có vẻ đây là diễn đàn dành riêng cho những người hằn học và hay chửi bới... rất nhiều lần tôi post ý kiến của mình 1 cách thật khách quan lên nhưng chưa bao giờ thấy BBC cho đăng , chắc là vì hơi thiếu tính mạt sát, kích động chăng ...đây là lần thử cuối cùng ...
tranquangthien HCMC
Rõ khổ cho nhân dân VN. Chẳng phải bây giờ Ba Bảy Vân , phu nhân ông Ba Lê Duẫn nói ra người ta mới biết cái kiểu mò mẫm đuờng đi của các nhà lãnh đạo ĐCSVN. Nhân dân phát hiện các nhà lãnh đạo ĐCSVN bị ngọai bang xỏ mũi dẫn đi từ lâu rồi.
Chua cho dân ta quá. Thế mà các người đó cứ ngồi lỳ ra đó, tuyên bố huênh hoang, rồi báo đài cứ thế hùa vào ca tụng.
Một dàn đồng ca không có một trật tự nào cả. Dân ghe chán cả tai, hết chịu nổi. Các vị lãnh đạo không còn từ chối đổ thừa cho ai nói xấu các vị, nói xấu chế độ nữa nhé mà chính người trong Đảng, người đàn bà của cố Tổng Bí Thư nói ra. Cho nên CP đừng bắt oan những người nói không thuận tai với chế độ nữa, mà hãy chịu khó học hỏi nhân dân. Nhân dân sẽ chỉ cho đường các ngài đi.
SAKURA Nhật Bản
Ngẫu hứng, dễ dãi, mất cảnh giác đến nỗi để Đất nước bị Ngoại bang xâm phạm. Rồi lại muốn"lấy lại bằng mọi giá"? Chao ôi,máu xương nhân dân còn chất như núi trong lòng đất kia, thưa mấy ông lãnh tụ!
BlackJack toyama-Japan
Mỗi người thì có một suy nghĩ ,một nhận thức. Tùy vào trình độ khác nhau nên không có được những comment trung thực nhất.
Đồng ý rằng Lê Duẩn có những sai lầm không chấp nhận được. Nhưng cũng không thể phủ nhận được những sự cứng rắn của Lê Duẩn trong thời kỳ Chống Mỹ. Xin mọi người hãy khách quan hơn trong những comment,đừng để mù mắt bởi những cái tôi ngu dốt. Đó mới là người yêu Việt Nam thực sự.
Quang
Tôi ủng hộ bà Bảy Vân, bà đã nói lên sự thật mà không phải ai cũng dám nói. Đó là sự chính ông Đồng đã dâng hiến Hoàng Sa cho TQ, mô hình kinh tế thời vì không thể "noi gương" theo TQ hay Nga thì phải mò mẫm là đúng. Tôi rất ủng hộ bà Bảy Vân
PPT
Bà Bảy Vân nói chuyện nhờ có ông TBT Lê Duẫn mà cứu Trường Sa. Như thế nghĩa làm sao?
Chẳng lẽ đã bán Hoàng Sa ở gần mà cứu Trường Sa ở xa sao. Bà đừng ngại nếu phải nói thẳng ai đó đã bán Hoàng Sa cho TQ, và bây giờ ai đang dùng công an và tòa án cản dân để bán Trường Sa cho TQ.
Bà nên nhớ đó là mảnh đất của ông cha chúng tôi, không phải của thứ chính kiến Cộng Sản phản quốc.
Ông Đồng không thể lí giải Hoàng sa là do chính phủ Sài Gòn quản lí để mà đem bán được! Còn việc bà tiết lộ ông chồng đã phải mò mẫm mô hình kinh tế gì đó thì cứ mò. Chính lời bà nói ra làm người dân, kể các đảng viên thành tín nhất mất hết sự ngưỡng vọng vào cố TBT Lê Duẩn, tôi nói cả những con người quê hương Quảng Trị.
Đinh Trần, Nam Định
Tôi rất ủng hộ việc BBC phỏng vấn những người như Bà Bảy Vân. Dù sao những người như Bà ấy sẽ ít nhiều để lộ những thông tin mà có thể coi là "người trong cuộc" nói ra.
Nếu nói thẳng thì những người còn đang đương chức hoặc đương sự sẽ không dám. Nếu người nghe tinh ý sẽ hiểu được những ngụ ý của người được phỏng vấn.
Bình Tĩnh
Hoan hô Xuân Hồng đã thực hiện một cuộc phỏng vấn hay và ý nghĩa. Nên tăng cường những cuộc phỏng vấn như thế này để có cái nhìn đa dạng, đa chiều hơn. Giúp bạn đọc thấy toàn cục vấn đề.
Nguyên Thiện
Bà Bảy Vân không hiểu gì về đời sống thực trạng của người dân Miền Tây Nam Bộ ngày nay. Bà được sinh ra ở Miền Đồng bằng sông nước Cửu Long, bà đã trải qua cuộc chiến tranh tương tàn.
Ngày hôm nay người dân trong 9/11 tỉnh Miền Tây Nam Bộ, họ vẫn sống trong một thực trạng nghèo đói và lạc hậu.
Nhiều tệ nạn tham nhũng bất công trong xã hội Việt Nam ngày nay đang làm băng hoại những thế hệ trẻ tương lai.
Những lời nói của bà qua cuộc phỏng vấn với BBC, nó có thực sự là trung thực không? Phải chăng phóng viên của BBC phỏng vấn bà, cố tránh những đề tài gọi là nhạy cảm?
Sự hiểu biết của bà Bảy Vân đối người dân Miền Tây Nam Bộ ra sao? Bà Bảy Vân có đi vào những nơi vùng sâu vùng xa trong 9/11 tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long để chứng kiến những gì mà dân đang sống hiện nay?
Đỗ Phạm, USA
Gởi anh Xuân Hồng. Theo tôi không nên phỏng vấn những hâng người như bà Bảy Vân, làm mất đi gía trị của đài BBC lâu nay.
Anh Xuân Hồng có nghe câu trả lời là không nên xóa bỏ XHCN vì giàu nghèo khoảng cách còn nhiều. Đây là một thực tế hiện trạng của xã hội hiện nay. Nó nói lên chỉ có một số ít cán bộ đảng viên cộng sản nòng cốt mới giàu có từ việc ăn cắp của cải nhân dân.
Batman
Đọc bài viết mới thấy kỳ lạ cho những người CS VN. Bất kỳ cái gì người ta cũng đưa dân ra làm bình phong.
Nào là lực lượng cảnh sát giao thông đang ăn của đút trên tuyến đường quốc lộ là ...cảnh sát nhân dân. Nào là mấy ông bộ đội vác súng lên xả vào đồng bào mình trong nam là...quân đội nhân dân.
Nơi tiếp dân của Đảng, nơi mà Đảng viên thường vòi vĩnh dân nhất (Ủy ban) thì gọi là ủy ban nhân dân. Cái gì người ta cũng nhân danh nhân dân nhưng họ vì dân như thế nào?
Con đường giàu có và phồn thịnh không phải cái gì đó bí ẩn đâu. Các vị hãy nhìn con đường Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, Đức, Pháp, Sing người ta đang đi đó thôi.
Giấu tên
Đọc những đòng này mới thấy quý ông Duẫn. Tuy có sắt máu với dân miền Nam sau 75 nhưng vẫn có chí khí hơn nhiều các bác xôi thịt sau này.
Rocket
Các vị lãnh đạo CS nói câu Bằng cách nào cũng phải chiếm lại Hoàng sa hay câu bằng cách nào cũng thắng Mỹ thì quả nhân dân VN mang họa rồi.
Kể mà các vị nên nói câu "làm thế nào để không mất Hoàng sa, làm thế nào để không có chiến tranh với Mỹ" thì dân mình đâu đến lỗi này?
Tôi vẫn cho rằng lãnh đạo cộng sản đã không có con đường khôn ngoan năm 1954 để VN sa lầy vào cuộc nội chiến mà VN bị mất chủ quyền và đói nghèo như hôm nay.
Chuyện bà Bảy nói không nên xóa bỏ chế độ XHCN xem ra bà vẫn chưa nói thực lòng mình. Cái tàn tích của CS này nên xóa bỏ khỏi VN để giải phóng nội lực thực sự của dân VN.


Source:  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2008/12/081214_bay_van_interview.shtml

free counters