THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

05 May 2011

# Hoa Kỳ: Hành động chống người biểu tình của Syria là 'dã man'


Những kẻ luôn áp dụng bạo lực, sẽ bị tiêu diệt bằng bạo lực.
Hoa Kỳ: Hành động chống người biểu tình của Syria là 'dã man'
Hôm qua, Hoa Kỳ đã gay gắt chỉ trích hành động đàn áp người biểu tình của Syria, tố cáo rằng chính phủ nước này dã dùng những thủ đoạn đàn áp dã man tại thị trấn Daraa ở miền nam, và Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết Syria đã tra tấn những người bị bắt giam. Thông tín viên VOA David Gollust tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ghi nhận chi tiết trong bài bài tường thuật sau đây.
Hình  £nh t ë video nghi Çp d ° cho th ¥y binh s ) Syria di chuy Ãn gi ïa nh ïng ng ° Ýi   àn ông trong qu §n áo dân s ñ, b Ë trói tay sau l °ng t ¡i m Ùt    Ëa   i Ãm  ß Daraa
Hình: Reuters
Hình ảnh từ video nghiệp dư cho thấy binh sĩ Syria di chuyển giữa những người đàn ông trong quần áo dân sự, bị trói tay sau lưng tại một địa điểm ở Daraa

Tin liên hệ

Trong một lập luận gay gắt hơn một cách khác thường đối với Syria, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cáo buộc chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad là có hành động "dã man" tại Daraa và đề nghị nước này chấm dứt bạo động cũng như đáp ứng nguyện vọng hợp pháp của nhân dân Syria.

Thị trấn Daraa ở phía tây nam Syria đã biến thành tâm điểm của những vụ bạo động chống chính phủ. Mấy chục dân thường đã bị thiệt mạng ở đó từ khi các cuộc biểu tình khắp nước bùng lên trên hồi cuối tháng ba.

Chính phủ Syria, thoạt đầu đề nghị sẽ cải tổ, đã thực hiện một vụ truy quét an ninh mà chính phủ thừa nhận là đã có gần 500 người bị bắt hôm Chủ nhật, riêng tại Daraa.

Quyền phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Mark Toner cho các phóng viên báo chí biết rằng các giới chức Mỹ "rất lo ngại" trước những bản tin đáng tin cậy nói về các hoạt động của quân đội tại Daraa có cả chiến xa hỗ trợ.

Ông Toner nói: "Chúng tôi thấy những bản tin nói rằng chính phủ Syria đang tiến hành một chiến dịch bắt bớ tùy tiện khắp nơi nhắm vào những thanh niên ở Daraa. Chúng tôi cũng được biết là, điện, phương tiện thông tin và các dịch vụ công cộng khác đã bị cắt trong vài ngày qua và tình hình nhân đạo tại đó rất nghiêm trọng. Thành thật mà nói đó là những biện pháp dã man và đi đến mức trở thành một hình thức trừng phạt tập thể các thường dân vô tội."

Cuối tuần qua, chính quyền của Tổng thống Obama siết chặt thêm những biện pháp chế tài đã có từ lâu nay đối với Syria, áp đặt các hạn chế về kinh tế đối với các giới chức tình báo và an ninh, trong đó có một người anh em trai của Tổng thống Assad là người chỉ huy một đơn vị quan đội hoạt động ở Daraa.

Được hỏi liệu Tổng thống Syria có trở thành mục tiêu của cuộc cấm vận của Hoa Kỳ hay không, ông Toner trả lời rằng những phương án để Hoa Kỳ có thêm các biện pháp khác đang được cứu xét.

Tổ chức Ân xá Quốc tế hôm qua cho biết họ đã nhận được những báo cáo trực tiếp về việc tra tấn và những hình thức ngược đãi khác đối với những người bị câu lưu ở Syria giữa lúc diễn ra một loạt các vụ bắt bớ người biểu tình chống chính phủ hồi tuần rồi.

Phó Giám đốc Hội Ân xá Quốc tế T. Kumar, nói rằng các chiến thuật của Syria cho thấy chính phủ của Tổng thống Assad đã bắt đầu thực hiện một cuộc "đàn áp toàn diện" để đập tan phong trào chống đối.

Ông Kumar nói: "Những gì chúng tôi phát hiện vừa qua là ngoài những vụ tàn sát qui mô, dùng vũ khí hạng nặng chống lại người biểu tình chúng tôi còn biết được là những người bị bắt vì biểu tình ôn hòa đã bị đánh đập và tra tấn. Những người này cũng phải sống trong những điều kiện khắc nghiệt trong lúc bị giam giữ."

Một thông cáo của Hội Ân xá Quốc tế nói rằng người biểu tình bị bắt giữ trong mấy ngày qua bị giam tại những nơi không ai biết và các luật sư và người thân không được phép tiếp xúc, khiến họ lại càng thêm lo sợ cho sư an toàn của các nạn nhân.

Tổ chức theo dõi nhân quyền này cho biết họ có được tên của 54 người Syria bị sát hại hôm thứ Sáu, nâng số tử vong của những người biểu tình, những người vô can và nhiều người khác đã chết trong cuộc bạo động lên thành 542 người.

Tuần rồi, Hội đồng Nhân quyền LHQ đã lên án các vụ vi phạm nhân quyền ở Syria và yêu cầu thành lập một phái bộ tìm hiểu sự thực Liên Hiệp Quốc mở cuộc điều tra.


http://www.voanews.com/vietnamese/news/us-syria-protest-05-04-2011-121239579.html