THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

27 May 2011

Thức uống có chất gây ung thư có mặt ở VN


27/05/2011 09:31:39Ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), ngày 26/5, cho hay hệ thống cảnh báo nhanh về thực phẩm đã nhận được thông tin Đài Loan phát hiện cơ sở Yu Shen sản xuất chất tạo đục - thành phần của các loại nước ép, thạch, sữa... - sử dụng những hóa chất độc hại. Điều nguy hiểm, sản phẩm nguy hại này được thông báo đã cung cấp cho cả thị trường Việt Nam. 
Dự kiến Cục sẽ tiến hành rà soát các loại nước giải khát, thực phẩm đang được bày bán tràn lan trên thị trường để có câu trả lời sớm nhất, báo Tuổi trẻ cho biết.


Khảo sát tại thị trường Việt Nam phổ biến vẫn là chất tạo đục dạng dung dịch nhũ tương và bán với giá 110.000-130.000 đồng/lít. Theo các đầu mối nhập khẩu, chất tạo đục nhập từ Đài Loan, Ấn Độ, Pháp và Trung Quốc.


Trước đó, cơ quan y tế Đài Loan (DOH) từ nhiều ngày qua đã ra lệnh thu hồi nửa triệu chai nước uống dạng giải nhiệt được pha thêm chất Di (2-ethylhexyl) phthalate (DEHP), một loại hóa chất tạo độ dẻo thường sử dụng trong ngành nhựa. Hóa chất này độc hại, có thể gây ung thư, phá vỡ tuyến nội tiết và làm thay đổi lượng hormon trong cơ thể.


DOH đang tiếp tục kiểm tra và thu hồi các sản phẩm nghi ngờ có chứa chất DEHP, trong đó có các sản phẩm giải nhiệt như nước ép ổi, nước ép táo, nước ép ổi đào, bánh pudding xoài, thạch khoai môn, bột hoa quả, sữa bột.


Báo China Post của Đài Loan cho biết ngày 23/5, lần theo đường đi của các loại thức uống trên, cảnh sát Đài Bắc đã bắt giam Lại Tuấn Kiệt, giám đốc Công ty Dục Thân chuyên sản xuất phụ gia cung cấp cho ngành thực phẩm của Đài Loan, ở thành phố New Taipei.


Kết quả điều tra ban đầu cho biết Lại đã dùng DEHP thay cho dầu cọ để chế tạo một loại phụ gia có chức năng tạo đục trong các sản phẩm thức uống. Sau đó Lại đã bán chất phụ gia này cho hàng loạt công ty sản xuất thức uống và thực phẩm để kiếm lời vì hóa chất DEHP có giá rẻ hơn dầu cọ đến năm lần.


Theo China Post, doanh thu bán chất phụ gia hằng tháng của Công ty Dục Thân lên đến 3 triệu đài tệ (103.698 USD) với phạm vi kinh doanh rộng khắp Đài Loan và còn xuất khẩu ra nước ngoài.


Trong những ngày gần đây, có rất nhiều thông tin cảnh báo về các loại thuốc, mỹ phẩm, đồ chơi, thực phẩm có chất gây ung thư.


Trong ấn bản ngày 24/5/2011, báo Le Monde của Pháp đã đưa tin về 400 loại thuốc chứa parabens gây ung thư. Trong "danh sách đen" này, có nhiều loại thuốc dành cho trẻ em, siro ho, kháng sinh, thuốc chống nôn chớ... Ngay sau đó, Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) Việt Nam, đã gửi công văn yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành thông báo cho các cơ sở khám chữa bệnh, các đơn vị kinh doanh dược mỹ phẩm tại địa phương biết thông tin về thuốc, mỹ phẩm chứa paraben. 


Đồng thời yêu cầu Trung tâm Quốc gia về Thuốc và Theo dõi phản ứng có hại của thuốc thu thập, cung cấp các thông tin, dữ liệu nghiên cứu lâm sàng có liên quan đến paraben, gửi về Cục để xem xét, đánh giá. 


Các nhà sản xuất dược, mỹ phẩm cũng được yêu cầu chủ động nghiên cứu cải tiến quy trình sản xuất, dạng bào chế để giảm thiều nồng độ paraben trong sản phẩm hoặc ưu tiên sử dụng các phương pháp bảo quản vật lý và không hóa học (cải tiến bao bì) nhằm hạn chế sử dụng chất bảo quản hóa học. 


Bắc Lưu (Tổng hợp)