THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

27 May 2011

Danh sách những cô dâu Việt bị chồng Hàn sát hại

26/05/2011 08:58:27

- Liên tiếp các trường hợp cô dâu Việt bị chồng Hàn Quốc sát hại hoặc bạo hành đến mức phải tự vẫn. Dư luận chưa hết phẫn nộ khi cô dâu Thạch Thị Hoàng Ngọc bị chồng sát hại khi mới sang làm dâu Hàn Quốc được 1 tuần, thì gần đây nhất, cô dâu Hoàng Thị Nam bị chồng chém liên tiếp 53 nhát dao đến chết...

TIN LIÊN QUAN

Người nhảy lầu, người bị chém

Vụ việc cô dâu Hoàng Thị Nam bị chồng chém chết khi mới sinh con được 19 ngày đã nối dài danh sách những cô dâu Việt bị chồng Hàn bạo hành, sát hại.

Vào tháng 4/2007, cô dâu Lê Thị Kim Đồng (quê xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ), mặc dù có thai nhưng do gia đình nhà chồng hành hạ nên đã quyết định bỏ trốn khỏi nhà chồng - một chung cư thuộc thành phố Daegu, cách Seoul 400 km.
Kim Đồng đã dùng rèm cửa buộc vào người và nhảy xuống từ ban công tầng 9, nhưng rèm cửa bị tuột khiến cô bị thương nặng. Cô đã được đưa vào bệnh viện và qua đời sau đó gần 1 tuần lễ.


c
Cô dâu Lê Thị Kim Đồng bị chồng hành hạ và đã phải nhảy lầu tự tử

Tháng 6/2007, cô dâu Huỳnh Mai (20 tuổi, ở ấp Ngọc An, xã Ngọc Chức, huyện Giồng Riềng,  Kiên Giang) vừa sang Hàn Quốc được hai tháng đã bị chồng giết hại dã man. Xác Huỳnh Mai được tìm thấy trong tầng hầm nhà chồng sau 8 ngày bị giết với 18 xương sườn bị gãy.
Cơ quan chức năng Hàn Quốc xác định sau khi sang Hàn Quốc làm vợ, Huỳnh Mai cảm thấy không hòa hợp được với người chồng suốt ngày rượu chè bê tha nên xin về Việt Nam nhưng cô đã bị chồng cự tuyệt và hành hạ cho đến chết. Chồng Huỳnh Mai sau đó bị xử phạt 12 năm tù giam.


Cô dâu Huỳnh Mai
Cô dâu Huỳnh Mai bị chồng hành hạ đến chết

Một vụ khác xảy ra vào tháng 2/2008. Cô dâu Trần Thanh Lan (22 tuổi, quê ở Cần Thơ) đã tử vong khi rơi từ tầng 14 của một khu chung cư thuộc thành phố Kyongsan. Cơ quan chức năng Hàn Quốc sau khi vào cuộc điều tra xác định Lan đã tự tử vì không hòa nhập được với gia đình nhà chồng. Tuy nhiên, đã có nhiều nghi vấn xung quanh cái chết này bởi trước đó một tuần, Lan và chồng đã nộp đơn ra tòa ly dị và cô đang chuẩn bị trở về Việt Nam.


Cô dâu Trần Thanh Lan
Cô dâu Trần Thanh Lan đã tử vong khi cố tìm cách trốn khỏi địa ngục ở nhà chồng và bị rớt xuống từ ban công tầng 9.

Tiếp đó, tháng 7/2010, cô dâu Thạch Thị Hồng Ngọc (20 tuổi, quê ấp Thới Hòa B, thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ)  khi mới vừa mới theo chồng về sống tại Hàn Quốc được 1 tuần thì đã bị người chồng sát hại tại Busan. Được biết, Jang đã được điều trị 57 lần vì bệnh tâm thần. Tòa án đã tuyên phạt 12 năm tù giam đối với Jan.


d
Cô dâu Thạch Thị Hồng Ngọc bị chồng người Hàn Quốc sát hại đầu tháng 7/2010

Vụ việc tiếp theo, vào tháng 8/2010, cô dâu Dương Thị Bích Phụng (22 tuổi, Long Bình, xã Long Kiến, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang,) đã bị chồng là Chae Seung Byeong, 39 tuổi, bạo hành tình dục sau đó đòi bán gả cho người khác nên đã phải trốn khỏi nhà chồng.
Trên đường trốn chạy, Phụng gặp một người gốc Việt. Người này nghe kể sự tình nên đưa cô tới Trung tâm nhân viên phụ nữ di trú ở Trung Nam nhờ che chở.


d
Cô dâu Dương Thị Bích Phụng bị chồng bạo hành tình dục

Mới đây nhất, vào ngày 24/5, cô dâu Hoàng Thị Nam, (24 tuổi, ở xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân, Bình Thuận đã bị chồng là Lim Chae Won (37 tuổi) sát hại tại nhà riêng khi mới sinh con được 19 ngày. Chị Nam đã bị đâm tổng cộng 53 nhát dao và chết ngay tại nhà. Theo lời khai ban đầu của Lim, chị Nam đã nhiều lần đòi ly hôn và muốn bế con ra khỏi nhà nên dẫn đến xung đột.

Những cô dâu không biết tiếng Hàn Quốc

Hầu hết các đám cưới của các cô dâu Việt bị chồng bạo hành, sát hại đều tổ chức một cách "tốc hành" và chủ yếu qua môi giới. Họ đều có một điểm chung là xuất thân từ gia đình nghèo khó. Chỉ vì tin vào những thông tin màu hồng do phim ảnh cung cấp, hoặc do công ty môi giới, giao phó cuộc đời mình cho người hoàn toàn xa lạ.

Hoàng Thị Nam kết hôn với người chồng Hàn Quốc chỉ sau ba tháng quen biết thông qua một người bạn. Thạch Thị Hồng Ngọc gặp chồng  thông qua một công ty môi giới hồi tháng 2/2010 và kết hôn chỉ 10 ngày sau đó. Điều đau xót là Ngọc không hề biết chồng mình bị bệnh tâm thần từ 8 năm nay và trong khoảng thời gian đó Jang Du-hyo đã nhập viện để điều trị 57 lần, đã từng tấn công bố mẹ đẻ. Thậm chí, năm ngày trước khi sang Việt Nam làm lễ cưới, Jang Du-hyo cũng phải nhập viện vì chứng rối loạn thần kinh.

Còn cô dâu Huỳnh Mai chỉ trong vòng vài giờ xem mắt, đám cưới được định ấn định ngay. Để lấy chồng Hàn, Kim Đồng phải lên TP.HCM theo một đường dây tuyển chọn cô dâu cho các chú rể Hàn.

Chính vì kết hôn quá nhanh nên các cô dâu này không có thời gian để học kiến thức, văn hóa ứng xử trong gia đình, văn hóa truyền thống của xã hội Hàn Quốc và thiếu kiến thức thông thường về xã hội Hàn Quốc.

Đặc biệt các các cô dâu Việt bị sát hại  không biết tiếng Hàn hay nói tiếng Hàn còn rất kém nên không thể đối thoại, chia sẻ được nhiều, đặc biệt là những khía cạnh chi tiết về cuộc sống do đó đã xảy ra những xung đột, những mâu thuẫn với chồng và gia đình chồng. Không những bị đánh đập họ còn bị chồng bạo hành về tình dục.

Ông Baik Seung Kyo, đại diện Hiệp hội Người Hàn Quốc tại TPHCM, trưởng ban giải quyết các vấn đề của cô dâu Việt cho biết:

"Tôi khuyến cáo những cô gái Việt Nam, nếu có mong muốn, nguyện vọng lấy chồng người Hàn, cần đi học tiếng Hàn để có 1 trình độ ngôn ngữ nhất định. Nếu như vậy chúng ta về nhà chồng sẽ không xảy ra những điều đáng tiếc. Sự khác biệt về ngôn ngữ trong đối thoại dễ nảy sinh ra các mâu thuẫn".
Phạm Lý