THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

30 November 2013

Mỗi năm có gần 5.000 dự án vi phạm quy định đầu tư29/11/2013 22:21 (GMT + 7)
TTO - Tại Hội thảo tái cấu trúc và đánh giá hiệu quả đầu tư công ở Việt Nam vào ngày 29-11, Tiến sĩ Đặng Đức Anh, Vụ chính sách tài chính tiền tệ (Bộ Kế hoạch Đầu tư) đã cho biết như vậy.

Cụ thể, theo ông Đặng Đức Anh, trong giai đoạn 2005-2012, số dự án vi phạm có xu hướng giảm nhưng thực tế vẫn ở mức cao như năm 2011 là 4.774 dự án, năm 2012 là 4.560. Có đến 13% tổng số dự án được cấp phép vi phạm quy định về quản lý đầu tư như không phù hợp với quy hoạch, phê duyệt không đúng thẩm quyền; không thực hiện đầy đủ trình tự thẩm tra, thẩm định dự án…
“Chậm tiến độ thực hiện là vi phạm chủ yếu của hàng vạn công trình trong mỗi năm. Có dự án kế hoạch thực hiện chỉ 2-3 năm nhưng thực tế kéo dài đến 5, thậm chí 6 năm. Chậm tiến độ là một trong nguyên nhân gây lãng phí, thất thoát vốn của nhà nước làm giảm hoặc mất hiệu quả đầu tư của dự án.
Giải thích về vi phạm này, các bộ ngành, địa phương báo cáo gồm rất nhiều nguyên nhân như năng lực của nhà thầu, chậm giải phóng mặt bằng, thiếu vốn… Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm nay, các dự án chậm tiến độ do các nguyên nhân như không cân đối được vốn là gân 700 dự án; do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng là hơn 1.000 dự án; do năng lực nhà thầu kém là 300 dự án…” ông Đặng Đức Anh nhấn mạnh.
Đồng quan điểm, ông Lê Xuân Bá, nguyên viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương thẳng thắn nhận định bệnh tật của dự án đầu tư công ông nghe đã đầy lỗ tai. Từ khi còn là sinh viên và đến nay ông đã về hưu thì những hạn chế, vi phạm trong quy định đầu tư của dự án đầu tư vẫn chưa hề giảm xuống.
L.THANH