THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

29 October 2013

Chiêu bán bất động sản lạ: Đổi nhà


(Kinh tế) - Thời buổi BĐS khó khăn đã xuất hiện hình thức bán nhà kiểu mới đổi nhà lấy nhà.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Hình thức này đã xuất hiện tại TPHCM từ 3-4 năm trước, nhưng tại Hà Nội trong một vài năm trở lại đây khi BĐS khó khăn thì chiêu hoán đổi nhà đất mới manh nha xuất hiện.
Trên các diễn đàn hay các trang quảng cáo nhà đất không khó để tìm những mẫu tin rao vặt với nội dung đổi chung cư lấy nhà thổ cư, hay đổi đất nền lấy nhà chung cư….Đây được xem là một hình thức giao dịch BĐS mới khi thị trường địa ốc khó khăn, tính thanh khoản giảm.
Một khách hàng rao đổi biệt thự ngoại thành lấy chung cư nội thành với nội dung: “Tôi có một số căn biệt thự khu đô thị Ngôi nhà mới km 18 đại lộ Thăng Long, huyện Quốc Oai, diện tích 198m2, 204m2, 232m2, 320m2, 360m2,480m2. Hiện đang cần đổi lấy nhà chung cư, hoặc nhà đất ở các quận nội thành”.
Một chủ nhà tại quận Tây Hồ cũng đang muốn đổi sang căn nhà khác. Theo chủ nhà này, căn hộ rộng 68m2 nằm trong ngõ Nghi Tàm, giấy tờ thuế đất lâu năm, đang cho thuê. Hiện tại, gia chủ đang công tác tại khu vực quận Đống Đa, Cầu Giấy nên đang có ý định đổi nhà sang khu này và có thể các thêm khoảng 200-300 triệu đồng.
Một mẫu rao đổi nhà
Một mẫu rao đổi nhà
Theo tìm hiểu, có rất nhiều nguyên nhân khiến gia chủ rao đổi nhà. Theo các chủ đất, do họ có nhu cầu bán thật và mua thật nên muốn hoán đổi để đỡ nhiều công rao bán và mua nhà mới. Bên cạnh đó, cũng có nhiều người do không hợp hướng nhà, không hợp tuổi làm nhà nên họ muốn đổi sang chung cư hoặc nhà xây sẵn. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp là nhà đầu tư muốn ‘đổi khẩu vị”.
Các chủ đất cũng cho hay, nếu tìm được khách muốn đổi, hai bên sẽ đưa ra mức giá căn hộ và mảnh đất của mình, sau đó, số chênh lệch sẽ cùng thỏa thuận, cần thiết sẽ cạc thêm tiền.
Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, dù nhiều người đăng tin hoán đổi nhà nhưng rất ít giao dịch thành công. Có chủ đất tại Hà Đông sau cả năm trời mời mọc hoán đổi đất, cũng có vài người đến hỏi nhưng đa phần cung cầu không gặp nhau, nên mới đây chủ nhà đã rao bán mảnh đất trên. Theo chủ đất này: “Vì nhà cửa là tài sản có giá trị nên tâm lý của người mua nhà không thích lằng nhằng, vì vậy hoán đổi nhà đất không dễ”.
Thêm vào đó, theo “dân” trong nghề môi giới, dịch vụ trao đổi nhà đất vẫn tồn tại những khó khăn chính, đặc biệt đối với trao đổi nhà ở trong nội thành. Lý do chủ yếu là giữa đôi bên chủ nhà thường không thống nhất được giá trị nhà dù đều có chứng từ thẩm định bất động sản hẳn hoi. Nói cách khác, sự nghi ngại tính khách quan trong thẩm định giá trị nhà đất đang là trở ngại cho dịch vụ trao đổi. Tuy nhiên những trao đổi bất động sản là nền nhà thuộc các dự án hoặc căn hộ chung cư thì tránh được phần nào những rối rắm đó.
(Trí Thức Trẻ)