THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

20 September 2013

Người Việt lại bị bắt vì buôn lậu 20kg sừng tê giáctegiac-sung

Một người đàn ông quốc tịch Việt Nam vừa bị bắt giữ tại sân bay quốc tế Jomo Kenyatta (JKIA) chiều 17/9 vì cố gắng mang 5 chiếc sừng tê giác nặng 20,1kg ra khỏi Kenya.
Hàng loạt cơ quan có trách nhiệm của Kenya như an ninh sân bay, hải quan, cảng hàng không, Hãng hàng không Kenya Airways và Cơ quan động vật hoang dã Kenya đã tiến hành bắt giữ Lê Mạnh Cường (29 tuổi) và tịch thu số sừng tê.
Được biết, gói hàng chứa sừng tê giác đã được đóng gói cẩn thận và được nhồi các tấm đệm để qua mặt lực lượng kiểm tra an ninh.

Nhiều người Việt Nam vi phạm pháp luật vì đã buôn lậu sừng tê giác, ngà voi

Theo điều tra sơ bộ, Lê Mạnh Cường đã đến Kenya trên chuyến bay KQ749 từ Maputo (Mozambique) và dự kiến lên chuyến bay QR535 của Qatar Airways từ Nairobi (Kenya) đến Doha (Qatar), sau đó sẽ đến Hong Kong trên chuyến bay QR614.
Tuy nhiên hiện Lê Mạnh Cường đang bị tạm giữ tại sân bay Jomo Kenyatta để chờ tòa án Makadara tổ chức phiên buộc tội.
Tháng trước, một công dân Trung Quốc đã bị một tòa án kenya kết án tù 2 năm rưỡi sau khi bị phát hiện buôn lậu ngà voi.
Theo thống kê, từ đầu năm đến nay đã có 39 người nước ngoài bị bắt giữ ở Kenya vì tội buôn lậu bất hợp pháp các sản phẩm từ động vật hoang dã ra nước ngoài, trong đó có 9 người Việt Nam và 19 người Trung Quốc.
Hiện Cơ quan động vật hoang dã Kenya đã tăng cường các biện pháp giám sát tại các sân bay, cửa khẩu để phát hiện các lô hàng buôn lậu những sản phẩm từ động vật hoang dã.
Không chỉ nhiều người Việt Nam vi phạm mà trước đó Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã (WSC) đã đưa ra thông tin Việt Nam đang trở thành điểm trung chuyển những mẫu loài động vật hoang dã trái phép như sừng tê giác, ngà voi lớn nhất thế giới.
Theo ông Đỗ Quang Tùng, Giám đốc Cơ quan quản lý CITES Việt Nam, nếu so với các nước thì số người Việt Nam bị bắt giữ vì liên quan đến săn bắn, vận chuyển sừng tê giác, ngà voi ở Nam Phi cũng thuộc diện lớn nhất. Thậm chí, có thời kỳ cao điểm đã có khoảng 30 người Việt Nam bị bắt và phạt tù vì săn bắn, buôn bán sừng tê giác, ngà voi ở Nam Phi.
“Mỗi năm có khoảng 400- 500 con tê giác ở Nam Phi được săn bắn trái phép và phần nhiều trong số đó được trung chuyển qua Việt Nam. Theo những điều tra của chúng tôi thì Việt Nam không thể tiêu thụ hết số lượng này. Hiện chúng tôi vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng cho vấn đề này”, ông Tùng nói.
Lý do để Việt Nam trở thành nước trung chuyển mẫu vật hoang dã lớn nhất thế giới là do pháp luật của Việt Nam còn lỏng lẻo, chỉ phạt hành chính rồi thả ra nên không có tính răn đe.
Từ đầu năm 2008 đến giữa tháng 8/2013, ngành hải quan đã bắt giữ được 13 vụ vận chuyển trái phép sừng tê giác, số lượng xấp xỉ 121,5kg. Những vụ việc điển hình như, ngày 26/2/2012, Cục Điều tra chống buôn lậu đã phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài phát hiện, bắt giữ 2 hành khách nhập cảnh trên chuyến bay từ HongKong đến, có hành vi vận chuyển trái phép 22kg sừng tê giác.
Ngày 6/1/2013, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh phát hiện, bắt giữ 1 hành khách nhập cảnh có hành vi vận chuyển trái phép hàng hóa cấm nhập khẩu đi từ Mozambique quá cảnh qua hai địa điểm là Quata và Băng cốc (Thái Lan) đến Việt Nam, tang vật thu giữ 16,5kg sừng tê giác.
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, Chủ tịch Hội các ngành sinh học Việt Nam, trích dẫn những bằng chứng khoa khọc chỉ ra rằng, sừng tê giác không có khả năng chữa được bệnh như ung thư, liệt dương… mà nó có tác dụng ngược lại là liệt dương nếu uống nhiều. Bên cạnh đó, sừng tê giác có thể bị nhiễm độc nên có thể gây ra nhiễm độc gan.
THEO ĐẤT VIỆT