THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

20 September 2013

Đại gia phải đi… bán bún vì bị cán bộ ngân hàng lừaNGANHANG-TOIPHAM

Là cán bộ tín dụng, Lâm lợi dụng công việc được giao tiếp xúc làm quen với người dân gửi và vay tiền tại ngân hàng. Thông qua mối quan hệ thân thiết giữa cán bộ tín dụng và người dân, Lâm lừa đảo chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng của những người dân, sau đó bỏ trốn. Việc lừa đảo của Lâm khiến nhiều người tán gia bại sản…

Nuốt trôi 12 tỷ đồng nhờ… lẻo mép

“Đại gia” D. đang phải kiếm từng đồng từ việc bán bún.

Ngày 11/9, cơ quan CSĐT công an Đà Nẵng thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối tượng Ngô Đức Lâm (SN 1980, trú 322 Hùng Vương, quận Thanh Khê, Đà Nẵng), nguyên là cán bộ tín dụng ngân hàng Gia Định (nay là ngân hàng Bản Việt, chi nhánh Đà Nẵng) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo điều tra, Lâm đã lợi dụng chức vụ và công việc được giao khi tiếp xúc và làm quen với khách hàng đến ngân hàng Bản Việt gửi, vay tiền. Thông qua các quan hệ này, trong khoảng thời gian từ tháng 6/2010 đến tháng 9/2011, Lâm đã vay mượn tiền của một số khách hàng và không có khả năng thanh toán.
Theo tìm hiểu của PV, đa số các nạn nhân là khách hàng của ngân hàng Bản Việt bị Lâm chiếm đoạt số tiền từ 350 triệu đến hơn 2 tỷ đồng… Tổng số tiền Lâm lừa đảo chiếm đoạt của các nạn nhân tới 12 tỷ đồng. Tại cơ quan CSĐT, Lâm khai nhận, khi vay tiền của khách hàng, Lâm nói là để kinh doanh vận tải và đáo hạn ngân hàng. Do tin tưởng Lâm là “cán bộ” tín dụng nên khách hàng rất tin tưởng và yên tâm. Ban đầu, Lâm rất sòng phẳng trả gốc, lãi đúng thời hạn. Sau khi lấy được niềm tin, Lâm “khuyên” khách hàng rút tiền từ ngân hàng ra đưa cho Lâm vay nóng để hưởng lãi suất cao hơn.
Bà Đ.T.H. (SN 1959, trú tại Trưng Nữ Vương, Đà Nẵng), là khách quen của ngân hàng. Do cần vốn trong làm ăn, bà H. vay của ngân hàng hơn 1 tỷ đồng. Bà được “cán bộ” Lâm “chăm sóc nhiệt tình” từ lúc làm thủ tục đến nhận tiền, nên đến ngày đáo hạn, bà ung dung ở nhà còn Lâm rút tiền rồi… tiêu hộ! Sau đó, Lâm còn cố moi thêm hơn 1 tỷ đồng của bà H., còn bà H. thì nợ lại chồng nợ. Trường hợp của chị P.T.H. (40 tuổi, trú quận Sơn Trà) thì ngược lại. Biết chị H. là khách hàng ruột của ngân hàng trước đây Lâm công tác, Lâm chủ động liên hệ và trao đổi “chị có tiền gửi sang ngân hàng Bản Việt, nay em chuyển về đây làm cán bộ tín dụng rồi…”.

 ”Đại gia” pha cà phê cho khách ở nơi trông giữ xe.

Chị H. kể lại: “Sau khi tôi đến ngân hàng Bản Việt gửi tiền. Được một thời gian, Lâm bảo tôi là “chị rút tiền ở ngân hàng ra để em “phục vụ” những khách hàng cần đáo hạn, như vậy, tiền lời sẽ cao hơn gửi ngân hàng. Thấy Lâm đàng hoàng nên tôi tin tưởng. Ban đầu, Lâm mượn 1- 2 ngày, trả gốc lãi đầy đủ, lần cuối cùng, Lâm mượn tôi gần 1 tỷ đồng, sau đó “lặn” mất tăm…”. Chị H. nói trong nước mắt: “Chỉ vì tin cán bộ ngân hàng giờ gia đình tôi mới trắng tay…”.
Ông T. (60 tuổi) như chết đứng khi biết Lâm lừa đảo chiếm đoạt của mình hơn 1 tỷ đồng. Được biết, sau một số lần giao dịch với “cán bộ” Lâm, người nhà ông T. được Lâm “dụ” bằng những lời đường mật nên đã huy động vốn trong gia đình và bà con thân thiết để đưa cho Lâm hơn 1 tỷ đồng…
Khi một số khách hàng nghi ngờ Lâm lừa đảo thì Lâm bỏ trốn khỏi nơi cư trú và xin nghỉ việc tại ngân hàng vào tháng 3/2012. Sau đó, Lâm đi thuê nhà trọ ở quận Thanh Khê. Đến ngày 10/9, Lâm bị cơ quan CSĐT công an Đà Nẵng bắt về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nạn nhân “chết” vì “mác” cán bộ ngân hàng

Đối tượng Ngô Đức Lâm

Theo tìm hiểu của PV, trong số các chủ nợ của Lâm, “đại gia” N.Đ.D. (SN 1965, trú quận Hải Châu) là người đau đớn nhất. Bởi vị “đại gia” này không những bị “cán bộ” Lâm lấy tiền gần 1 tỷ đồng, mà còn “hiến dâng” cả căn nhà mặt phố để đi cầm cố vay ngân hàng 1,5 tỷ đồng để đưa cho Lâm mượn “nóng”. Giờ đây ngôi nhà mặt phố của “đại gia” D. đã bị ngân hàng của Lâm niêm phong vì nợ quá hạn. Còn gia đình “đại gia” D. phải sống trong khu nhà gửi xe ô tô xe máy, bán từng ly cà phê, từng tô bún để sống qua ngày.
Chiều 11/9, trao đổi với PV, “đại gia” D. đang pha cà phê và thái thịt bán bún cho khách nói trong ngậm ngùi: “Bây giờ, nhà tôi cũng không có mà ở, những công việc này (pha cà phê, bán bún – PV) từ trước tôi có bao giờ phải làm, nhưng giờ biết làm sao được. Sau khi “cắm” nhà ở ngân hàng Bản Việt, tôi đưa cho Lâm gần 2 tỷ đồng, tôi nói là đưa lại cho tôi 500 triệu đồng để làm cái nhà cho mấy đứa con đến tuổi lập gia đình mà Lâm hứa lên hứa xuống có đưa cho tôi đâu”.
Chị C., vợ “đại gia” D. nói trong nước mắt: “Tôi không nghĩ gia đình lại ra nông nỗi này. Bao nhiêu vốn tích cóp bằng mồ hôi nước mắt để cho con, cho cháu, mà giờ nhà cũng không có mà ở…”.
Theo tìm hiểu của PV, do từ khi còn làm ăn bên Lào, vì cần mở tài khoản nên anh D. đã đến ngân hàng Bản Việt mở tài khoản. Gửi tiền được một thời gian thì Lâm gặp anh D. nói: “Em chuẩn bị được bổ nhiệm làm Trưởng phòng giao dịch của ngân hàng Bản Việt tại Cai Lang (trong trung tâm Đà Nẵng – PV), và cũng cần tiền kinh doanh vận tải, đáo hạn ngân hàng cho một số khách hàng khác, anh rút tiền từ ngân hàng ra cho em vay với lãi suất 0,2%/ngày, khoảng 5-7 ngày em gửi lại…”. Sau thời gian hẹn trả Lâm rất đúng hẹn trả cả gốc lẫn lãi, nên vợ chồng anh D. không nghi ngờ…
Cùng thời gian này, vì tin tưởng, nể Lâm là cán bộ tín dụng của ngân hàng, anh D., không ngần ngại đưa giấy tờ nhà cho Lâm đi làm thủ tục vay tiền. Chỉ đến ngày ký nhận và nhận tiền là anh D., mới xuất hiện, còn lại do Lâm tự “giải quyết” mọi thủ tục để vay ngân hàng số tiền 1,5 tỷ đồng để đưa cho Lâm “phục vụ” đáo hạn cho những khách hàng khác với lãi suất 0,2%/ngày (Lâm hứa anh D. sẽ được hưởng 60% trong lãi xuất 0,2%).
Lâm khai tại cơ quan CSĐT là những gì đã nói với khách đều là “nổ” chứ Lâm đâu có được đề xuất làm Trưởng phòng, hay kinh doanh, đáo hạn nào. Toàn bộ số tiền đó, Lâm dùng để trả lãi mẹ để lãi con của những người mà Lâm vay trước đó, rồi phục vụ tiêu xài cá nhân. Tất cả những lần vay mượn chỉ được viết trên tờ giấy có chữ ký của Lâm là vay, chứ không có bất cứ một tài sản gì để thế chấp, ngoài mác “cán bộ tín dụng ngân hàng”.

Cảnh giác khi cán bộ ngân hàng hỏi… vay tiền

Trao đổi với PV, đại úy Mai Dũng, cơ quan CSĐT công an Đà Nẵng cho biết: “Thông qua vụ việc này, người dân cần cảnh giác với cán bộ ngân hàng có ý định vay, mượn tiền khi đang gửi ở ngân hàng với lãi suất cao hơn hoặc bằng, dù cán bộ có “quảng cáo” thế này thế khác về địa vị trong ngân hàng để người gửi tiền yên tâm như thế nào đi chăng nữa, thì người dân nên gửi tiền trong ngân hàng là chắc chắn nhất…”. Đại úy Mai Dũng cũng cho biết thêm, hiện nay, những ai bị đối tượng Ngô Đức Lâm, lợi dụng chức vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì đến cơ quan CSĐT công an Đà Nẵng (PC45) trình báo sự việc.
THEO NGƯỜI ĐƯA TIN