THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

20 September 2013

"Cả làng đánh chết trộm chó" tố công an ép cungTrưởng thôn Danh Thượng 2 cho rằng, sau sự việc trộm chó bị đánh chết, công an đề nghị một số người phối hợp điều tra nhưng lại “bẫy người”, bắt giam họ và ép cung.

Đảng ủy và UBND xã Danh Thắng, H.Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Giang, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang, Công an H.Hiệp Hòa đề nghị làm rõ kiến nghị của người dân thôn Danh Thượng 2 về việc đánh chết 2 đối tượng trộm chó.
Trong văn bản này, Đảng ủy xã Danh Thắng kiến nghị các cơ quan chức năng nên làm rõ những kiến nghị của người dân để hạn chế những bức xúc, quá khích trong dân.
Cùng với văn bản này còn có đơn kiến nghị của ông La Tuấn Khương, Trưởng thôn Danh Thượng 2. Trong đơn này cho biết vào khoảng 16 giờ 30 phút ngày 27/8, quần chúng nhân dân phát hiện hai kẻ trộm chó nên đến vây bắt và bị những người này dùng roi điện chống lại. Do bức xúc nên hàng trăm người đã đánh khiến hai người này thiệt mạng.
Ngày 10/6, tại xã Tân Thành (H.Yên Thành, Nghệ An), người dân địa phương cũng vây đánh hai người trộm chó, khiến một người tử vong sau đó tại bệnh viện. Lúc công an xã đến đưa hai người trộm chó đi bệnh viện, người dân địa phương còn chặn cả xe cấp cứu, vây xe công an... vì phẫn nộ với hành vi trộm chó. 
Theo trưởng thôn Danh Thượng 2, chiều tối 27/8, Công an tỉnh Bắc Giang đã đề nghị một số người dân phối hợp điều tra nhưng sau đó là “bẫy người”, bắt họ giam mấy ngày liền để điều tra.
Đáng chú ý, trưởng thôn Danh Thượng 2 cho rằng trong số 13 người bị công an bắt và được thả ra đã đồng loạt tố cáo bị ép cung: Cụ thể là không cho ngủ, ép cung 4-5 giờ đồng hồ liền. Hình thức hỏi cung của các điều tra viên là còng tay, đe dọa, véo tai, không cho đi vệ sinh, xúc phạm sức khỏe tinh thần của người được hỏi cung.
Từ đó, ông La Tuấn Khương đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ việc làm của cán bộ điều tra Công an tỉnh Bắc Giang là sai hay đúng, nếu sai xử lý thế nào.
Trong đơn, ông La Tuấn Khương cũng cho biết do nhiều lần bị mất cắp nên mới dẫn đến việc người dân bức xúc đánh chết kẻ trộm chó: “Tội đánh chết hai kẻ trộm chó là do toàn thể 800 hộ dân cộng đồng trong và ngoài làng chứ không chỉ riêng ai".
Liên quan đến vụ việc này, trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang xác định 2 nạn nhân bị đánh chết tại xã Danh Thắng là Đặng Văn Thịnh (41 tuổi, ngụ xã Danh Thắng) và Đặng Bá Đông (37 tuổi, ngụ ở xã Xuân Cẩm, H.Hiệp Hòa).
Tại hiện trường, cơ quan công an phát hiện một xe máy mang nhãn hiệu Yamaha, một con chó nặng hơn 10 kg và một bộ kích điện.
Trong quá trình điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố 7 bị can về hành vi cố ý gây thương tích nhưng cho tại ngoại.
Trả lời báo chí về quan điểm xử lý, ông Tống Ngọc Long, Trưởng công an H.Hiệp Hòa cho biết, cơ quan công an sẽ điều tra nghiêm túc, xử lý đúng người đúng tội.
"Việc một số người dân làm đơn chúng tôi cho rằng là họ hiểu chưa đúng, các biện pháp của cơ quan công an hiện nay là đang tổ chức điều tra chưa phải là kết luận cuối cùng. Để đi đến khởi tố điều tra, kết luận là một quá trình và phải căn cứ vào nhân chứng vật chứng chứ không phải cứ tự thế mà làm”, ông Long nói.
Đối với đơn xin “thú tội” của người dân, ông Long cho biết nếu đến công an huyện thì sẽ tiếp nhận, xử lý theo đúng quy trình, quy định.
“Trước mắt chúng tôi phải tuyên truyền giải thích ai vi phạm phải chịu trách nhiệm, trong vụ này có cả lỗi của nạn nhân nhưng việc đánh chết người lại là việc khác. Hướng giải quyết của chúng tôi là phải thấu tình đạt lý nhưng không thể bỏ qua cho sai phạm”, ông Long nói.
Theo Thanh Niên