THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

20 September 2013

800 người nhận tội đánh chết 2 kẻ trộm chóChuyện hi hữu xảy ra tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang: công an vừa khởi tố 7 người về tội đánh chết hai “cẩu tặc,” lập tức nhận được đơn thú tội mang một loạt … 800 chữ ký.
Kẻ trộm chó bị tưới xăng đốt chết cùng với chiếc xe gắn máy. (Hình: báo Người Lao Động)
Kẻ trộm chó bị tưới xăng đốt chết cùng với chiếc xe gắn máy. (Hình: báo Người Lao Động)
Vụ ấu đả xảy ra chiều ngày 27 tháng 8, 2013 tại xã Danh Thắng, huyện Hiệp Hòa giữa hai người đàn ông – nghi can trộm một con chó 10 kí lô và một nhóm cư dân địa phương. Vì thế yếu, hai nghi can trộm chó tên Đặng Văn Thịnh, 41 tuổi và Đặng Bá Đông, 37 tuổi bị rượt bắt, vây đánh tại chỗ với tang vật gồm một chiếc xe gắn máy và một bộ kích điện. Hai nạn nhân, đều là người Bắc Giang: một chết tại chỗ và một chết tại bệnh viện.
Báo Thanh Niên cho biết, cuộc điều tra của công an tỉnh Bắc Giang kết thúc đầu tháng 9, 2013 bằng một quyết định chính thức khởi tố 7 cư dân xã Danh Thắng về “hành vi cố ý gây thương tích,” dính líu đến vụ đánh chết hai nghi can trộm chó nói trên.
Tuy nhiên, tiến trình thi hành thủ tục tố tụng bị cắt đứt đột ngột bởi một loạt đơn của những người tự nhận là thủ phạm đánh chết hai nghi can trộm chó. Đơn này được gửi dài dài đến bộ chỉ huy công an tỉnh Bắc Giang. Dư luận tiết lộ rằng, số người nhận tội đánh chết kẻ trộm chó lên đến… 800.
Báo Thanh Niên dẫn lời người đứng đầu Công an huyện Hiệp Hòa cho biết, sự việc trở nên “phức tạp” vì hàng trăm người gửi đơn nhận tội cho rằng, quyết định khởi tố 7 bị can là “sai vì có tới hàng trăm người đuổi đánh trộm, chứ không phải chỉ có bảy người.”
Trưởng công an huyện Hiệp Hòa, ông Tống Ngọc Long, cho hay sẽ phải “điều tra lại nội vụ” và hứa hẹn sẽ “xử lý đúng người đúng tội.” Tuy nhiên, dư luận cho rằng nhóm cán bộ điều tra của Công an tỉnh Bắc Giang sẽ phải mất rất nhiều thời gian để thẩm vấn hàng trăm người theo như đơn nhận tội.
Ông Phạm Văn Phất, luật sư đoàn Luật sư Hà Nội xác nhận tính chất “phức tạp” kỳ lạ của vụ án nói trên. Theo ông, hai ông Thịnh và Đông – cũng như hàng loạt nghi can trộm chó bị đánh chết từ trước đến nay tại Việt Nam, tử vong vì một cuộc “hành hình có tính chất tập thể” một cách dã man.
Người bắt trộm chó bị đánh chết tại tỉnh Quảng Bình. (Hình: hoacai2012.blogspot.com)
Người bắt trộm chó bị đánh chết tại tỉnh Quảng Bình. (Hình: hoacai2012.blogspot.com)
Các nghi can thường bị trói gô lại, bỏ nằm trong một góc, rồi “ông đi qua, bà đi lại,” mỗi người vung tay đấm, hoặc đánh, hoặc đá một cú… Hàng trăm cú đấm, đá, đạp… bồi liên tiếp trong nhiều tiếng đồng hồ đã khiến những kẻ liều lĩnh đi trộm một, hai con chó chết thảm thương. Ông Phất còn cho rằng, việc điều tra để tìm thủ phạm chủ chốt đánh chết người hầu như là “không thể.”
Cũng theo báo Thanh Niên, chỉ riêng trong ba tháng trở lại, từ tháng 6 đến tháng 8, 2013, đã xảy ra ít nhất 10 vụ rượt đuổi và “tập thể hành quyết” các nghi can trộm chó. Các địa phương xảy ra các vụ này thời gian gần đây bao gồm tỉnh Bắc Giang, tỉnh Thanh Hóa, tỉnh Nghệ An, Quảng Bình…
Còn theo báo Đất Việt, nạn trộm chó xảy ra đều đặn, thường xuyên vì nhu cầu của người ăn thịt chó tăng vọt. Không những ăn thịt hàng chục ngàn chó bản xứ, người ta ước tính trung bình mỗi tháng có đến 30,000 con chó được đưa từ Thái Lan sang Việt Nam để làm thịt. Lời kể của một Việt kiều Thái Lan nói rằng ở Thái cũng xảy ra nhiều vụ trộm chó, mang đi bán với giá 10 đô một con. Con chó bị trộm sau đó được bán sang Việt Nam với giá 60 đô. Tuy nhiên, nguy hiểm không rơi vào kẻ trộm chó mà trút lên đầu các nhóm buôn lậu.
Tin của Đất Việt còn nói rằng số vụ khám phá, bắt giữ các nhóm buôn lậu tuồn chó vào Việt Nam rất nhỏ so với thực tế. Dù vậy, người ta chưa nghe nói các vụ “tập thể hành hình” kẻ trộm chó xảy ra tại Thái như ở Việt Nam.