THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

30 November 2010

Treo đời dân trong nhiều dự án

Thứ Ba, 30.11.2010 | 15:52 (GMT + 7)

(LĐ) - Trong những năm gần đây, Cà Mau đã có hàng loạt dự án khu công nghiệp (KCN), khu dân cư (KDC) được phê duyệt tại hầu khắp các địa phương trong tỉnh. Tuy nhiên, do nhiều lý do việc bồi hoàn, tái định cư mở rộng theo đúng quy mô đã duyệt chưa thực hiện được.

Chính điều này đã đẩy hàng ngàn người dân dở khóc, dở cười tại nơi có dự án...

Người dân sống trong điều kiện không đường, không điện đã 8 năm nay. Ảnh: N.H
Người dân sống trong điều kiện không đường, không điện đã 8 năm nay. Ảnh: N.H

Khổ vì dự án KCN

KCN Khánh An, xã Khánh An, huyện U Minh theo quy hoạch được duyệt có tổng diện tích 360ha nằm trong tổng thể Cụm công nghiệp Khí – Điện – Đạm Cà Mau đã được phê duyệt từ năm 2004. Cũng từ năm này, Cà Mau bắt tay vào xây dựng KCN, nhưng cho đến nay nhiều hạng mục của KCN này vẫn chưa hoàn thành. Thậm chí có đến trên 1.000 người sống trong vùng quy hoạch lúc nào cũng nơm nớp lo sợ không biết bị giải tỏa hay không.

Đó là toàn bộ xóm Rạch Gián, Cựa Gà thuộc xã Khánh An. Toàn xóm có 91 hộ được thông báo toàn bộ diện tích đất, nhà ở của họ nằm trong KCN Khánh An giai đoạn 2. Vì vậy, người dân không được trồng cây lâu năm, sửa chữa nhà ở, xây dựng kiến trúc trên đất... Xác định đây là khu vực trước sau gì cũng giải tỏa nên toàn bộ 91 hộ dân nơi đây hoàn toàn không thụ hưởng bất cứ điều kiện tối thiếu nào của đời sống văn minh đô thị. Nhà họ cách Nhà máy Điện Cà Mau chưa đến 500 m theo đường chim bay nhưng hoàn toàn không có điện thắp sáng. Đường sá, trường học, trạm xá... chẳng màng đầu tư, sửa chữa . Ông Nguyễn Thành Tích, Trưởng ấp 6, xã Khánh An cho biết: "Trước đây khu vực xóm Rạch Gián, Cựa Gà người dân trồng mỗi năm 2 vụ lúa, nuôi cá, trồng hoa màu. Dù không giàu nhưng không đến nỗi phải thiếu đói. Bây giờ bị "hù" giải tỏa hoài làm cho người dân chẳng an tâm sản xuất. Mà muốn sản xuất cũng khó vì ba bên bốn phía bị KCN bao dí hết rồi lấy đâu ra nước mà sản xuất".

Ông Trần Văn Luôn có 3ha đất sản xuất nông nghiệp, trước đây mỗi năm thu về 1.000 giạ lúa. Từ khi có KCN đến nay ông thu chỉ trên 150 giạ. Ông than vãn: "Mong giải tỏa cho rồi để biết đường mà kiếm đất khác sinh sống chớ sản xuất trên đất của mình mà bị cấm đoán đủ điều...". Cũng cùng cảnh ngộ với người dân ở trong các KCN "treo", người dân tại Dự án khu đô thị Hoàng Tâm (ấp Bào Sơn, xã Lý Văn Lăm) cũng khổ sở vì dự án "hăm" mở rộng.

Cởi trói một tay

Quá bức xúc về cuộc sống bị xáo trộn và chẳng biết tương lai đi đến đâu, hàng chục hộ dân khiếu nại đến các cơ quan tỉnh Cà Mau. Ngày 6.4 UBND tỉnh Cà Mau ra Thông báo số 1221/UBND-XD hứa hẹn sẽ tái định cư, di dời giải tỏa, trước mắt cho ứng trước tiền đền bù giải tỏa để người dân bớt khó khăn. Đinh ninh nhà mình sẽ bị giải tỏa, đất bị thu hồi nên dân đành quay về chờ, nhà cửa xiêu vẹo, đất đai bỏ phế. Tuy nhiên, hai tháng sau, lại có Thông báo số 516/TB-VP của UBND tỉnh Cà Mau với nội dung "Các hộ dân trong khu vực dự án khi chưa giải tỏa di dời được sửa chữa nhà ở, chuyển, nhập khẩu khi lập gia đình cho con, cải tạo đất sản xuất, nuôi trồng những cây con ngắn ngày; tuy nhiên phải thông quan Ban nhân dân ấp, UBND xã Khánh An và chủ đầu tư xác nhận".

Ông Trần Văn Luôn nói như mếu: "Giải quyết vậy cũng như không. Chúng tôi sẵn sàng giao đất cho nhà nước làm KCN, nhưng sản xuất trong điều kiện KCN bao vây như vầy làm sao đủ sống cho được. Đúng là nhà nước mới cỡi trói 1 tay cho chúng tôi thôi".

Lý giải điều này, theo BQL các khu công nghiệp tỉnh Cà Mau, KCN Khánh An được Chính phủ phê duyệt chia ra nhiều giai đoạn nên không thể bóp nhỏ lại được. Hiện nay chưa hoàn thành do đang trong giai đoạn kêu gọi đầu tư và đang hoàn thành các khâu hạ tầng khác để nhằm thu hút các nhà đầu tư vào đây. Để lấp đầy các KCN tại Cà Mau theo quy hoạch là điều không dễ. Theo BQL các khu công nghiệp tỉnh Cà Mau, 9 tháng đầu năm 2010, Cà Mau chưa thu hút được DN đầu tư nào đáng kể vào các KCN trên địa bàn tỉnh.

Người dân xóm Rạch Gián, Cựa Gà muốn ra ngoài phải khoét hàng rào khu công nghiệp Khí Điện Đạm.
Người dân xóm Rạch Gián, Cựa Gà muốn ra ngoài phải khoét hàng rào khu công nghiệp Khí Điện Đạm.

Sẽ sắp xếp lại

Nghị quyết Đại hội Đảng Cà Mau xác định Cà Mau tiếp tục thay đổi cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển mạnh công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Để thực hiện điều này, UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành đề án quy hoạch và quy hoạch lại các KCN, cụm công nghiệp trên địa bàn. Trong bối cảnh các KCN gần như chưa được sự mặn mà của các nhà đầu tư, Cà Mau đã và đang xem xét lại chuyển đổi chủ đầu tư một số KCN trên địa bàn. Hiện tại KCN Năm Căn đã chuyển chủ đầu tư cho tập đoàn Vinashin làm KCN đóng tàu với quy mô lớn; một phần KCN Khánh An giao cho Tập đoàn dầu khí Việt Nam; xem xét lại tính hợp lý, hiệu quả của một số KCN tại các huyện, thành phố.

Đối với người dân sống treo trong các KCN, KDC nhiều năm nay, ông Nguyễn Tiến Hải, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết: "Mong người dân hết sức thông cảm, bởi quy hoạch có tính đến lâu dài trong khi điều kiện lấp đầy các KCN là khách quan". Ông Hải cũng cho biết về nguyên tắc, khi tiến hành triển khai các dự án tiếp theo, quyết định bồi thường, giải tỏa, tái định cư thời điểm nào sẽ áp dụng các chính sách thời điểm đó trên cơ sở không thiệt thòi đến quyền lợi chính đáng của người dân.

Nhật Hồ