THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

30 November 2010

Cứu trợ lũ lụt bằng bột giặt quá “đát”?


Thứ Ba, 30.11.2010 | 09:36 (GMT + 7)

Những ngày qua, người dân ở Quảng Bình và Hà Tĩnh rất bất bình với việc Công ty TNHH Vico (có trụ sở ở Hải Phòng) đã đưa bột giặt được sản xuất từ năm... 2007 cứu trợ đồng bào vùng lũ lụt.
Theo tìm hiểu, Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Đức Ninh (TP Đồng Hới, Quảng Bình) được phân bổ 424 gói bột giặt hiệu Vì Dân loại 400g và được đựng trong tám bao lớn. Ông Nguyễn Xuân Triển - giám đốc trung tâm - cho biết sau khi phát bột giặt cho các học sinh ngoại trú, các em đã phát hiện có những miếng dán "lạ" ngoài vỏ bao. Các em bóc ra và nói cho cô giáo biết.
Dán đè tránh lãng phí?
Ông Hoàng Duy Đỉnh - phó chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hải Phòng - cho biết đơn vị này đã nhận được báo cáo giải trình của Công ty TNHH Vico và sẽ tiếp tục làm việc trực tiếp với Vico để sớm có trả lời chính thức.
Về lý do dán đè nhãn mác, ngày sản xuất trên vỏ bao bì, bà Lã Quỳnh Chi, phó tổng giám đốc Công ty Vico, giải thích: do trước đây không có công nghệ in phun lên bao bì nên công ty đã in sẵn rất nhiều bao bì mà đến nay vẫn chưa sử dụng hết. Để giảm lãng phí, công ty đã sử dụng các bao bì này và có dán tem mới đè lên, và việc dán tem đè lên các thông tin cũ trên vỏ bao là chính xác, đúng quy định.
Đ.BÌNH
Chúng tôi đã bóc thử hai nhãn dán đè ngoài vỏ gói bột giặt và thấy nhãn thứ nhất mang dòng chữ "Bảo quản nơi khô mát" dán đè lên vị trí ghi ngày sản xuất bột giặt được in máy là 15-4-2007. Nhãn thứ hai ghi giá bán là 10.000 đồng, được dán đè lên giá bán 6.500 đồng đã in sẵn trên gói bột giặt Vì Dân.
Nếu căn cứ vào thời hạn sử dụng (kể từ ngày sản xuất, được dán che) được in lên gói bột giặt là 36 tháng thì những gói bột giặt này đã quá hạn sử dụng bảy tháng. Đáng nói, trên các gói bột giặt đều có in thêm ngày sản xuất khác là 16-11-2010 ngay trên thân dọc của gói và giá bán là 10.000 đồng.
Ông Nguyễn Xuân Tiến, trưởng ban chính sách - pháp luật Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Bình, cho biết số hàng trên nằm trong số hàng cứu trợ đồng bào vùng lũ lụt Quảng Bình thông qua Liên đoàn Lao động TP Hải Phòng.
Theo giải trình từ nhà sản xuất và đại diện giám sát bán hàng của Công ty TNHH Vico tại Quảng Bình (là ông Nguyễn Văn Hiếu) với Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Bình, những gói bột giặt này đều thuộc một lô hàng mới sản xuất. Nhưng công ty đã dùng bao bì cũ từ năm 2007 nhằm tiết kiệm chi phí cho sản phẩm.
Về điều này, ông Võ Văn Tiến, phó ban chính sách - pháp luật Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Bình, tỏ ra nghi ngại: "Như thế thì không thể có sự dán nhãn đè lên ngày sản xuất và in lại giá bán một cách tinh vi đến vậy".
Tại Hà Tĩnh cũng xảy ra tình trạng bột giặt Vì Dân  của Công ty TNHH Vico có nhiều gói quá hạn sử dụng. Theo nguồn tin của PV, sau khi nghe phản ảnh bột giặt Vì Dân hết hạn sử dụng đã được Công ty TNHH Vico cứu trợ ở Quảng Bình, bà Dương Thị Hằng - phó chủ tịch Liên đoàn Lao động Hà Tĩnh - đã kiểm tra một số gói bất kỳ bằng cách bỏ bột giặt vào nước rồi khuấy lên nhưng không thấy nước sủi bọt.
Kiểm tra tiếp thì thấy ở hai góc sát đáy bao của gói bột giặt này ghi ngày sản xuất là 15-4-2007 (được phun chồng lên bằng một số liệu khác là 16-11-2010), trên gói bột giặt có hướng dẫn sử dụng trong 36 tháng.
Theo TTO