THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

30 November 2010

Ban Bí thư Trung ương Đảng: Tham nhũng ngày càng tinh vi


30/11/2010 21:25:27

Ban chỉ đạo TƯ phòng chống tham nhũng cho rằng hiện tượng "chạy chức", "chạy quyền", "chạy tội" chưa được quan tâm chỉ đạo làm rõ, tình trạng tham nhũng thông qua "lợi ích nhóm" chưa được xử lý đúng mức.

TIN LIÊN QUAN

Đây là nhận định của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng trong nhiệm kỳ Đại hội X của Đảng vào ngày 30/11.

Khẳng định "chống tham nhũng là khả thi" nhưng Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng cho rằng công tác phòng, chống thời gian qua vẫn "chưa tạo được chuyển biến có tính cơ bản", tham nhũng vẫn còn diễn biến phức tạp, tiếp tục diễn ra ở nhiều lĩnh vực, nhiều ngành, nhiều cấp, nhiều hạn chế và yếu kém chậm được khắc phục.

 

Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng trong nhiệm kỳ Đại hội X của Đảng. Ảnh: TTXVN
Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng trong nhiệm kỳ Đại hội X của Đảng. Ảnh: TTXVN

 

Chất lượng điều tra, truy tố, xét xử nhiều vụ án tham nhũng còn hạn chế. Một số vụ án nghiêm trọng, phức tạp xử lý chậm, kéo dài, có biểu hiện hữu khuynh, nể nang, lạm dụng việc bồi thường, khắc phục hậu quả để xử lý hành chính.

Hành vi tham nhũng ngày càng tinh vi, phức tạp, xảy ra trên phạm vi rộng ở hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội, đối tượng là những người có chức vụ, quyền hạn, một số người có nhiều công lao, thành tích và cống hiến, nên việc phát hiện và xử lý gặp nhiều khó khăn.

"Liên quan đến tội phạm tham nhũng là đảng viên cần có áp dụng biện pháp đặc biệt để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý, tránh trường hợp để lâu thì tội phạm này đã kịp che chắn hành vi của mình", Chánh án Trương Hòa Bình Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trương Hòa Bình kiến nghị.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cho rằng phải chọn đúng việc trọng tâm, then chốt ngay trong năm 2011 để tạo kết quả chuyển biến rõ nét. Qua đó, củng cố lòng tin của nhân dân đối với quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước.

Ban chỉ đạo Trung ương cũng nhấn mạnh việc "mạnh dạn đưa ra những giải pháp kiên quyết, mạnh mẽ, cứng rắn hơn" trong công tác phòng, chống tham nhũng thời gian tới. Đặc biệt xác định "chế tài để xử lý nghiêm những cơ quan, tổ chức, đơn vị và người đứng đầu, người có thẩm quyền không thực hiện hoặc thực hiện kém hiệu quả các chủ trương, chính sách và giải pháp phòng chống tham nhũng, nói đi đôi với làm, hành động mang tính quyết định".

(Theo Chính phủ, VNN)