THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

11 November 2013

Nằm trong hầm mà ruột nóng ran11/11/2013 00:08 (GMT + 7)
TT - Sau một đêm trú bão trong những căn hầm ẩm thấp dưới cát, trưa 10-11 khi trời ngừng gió, người dân ven biển xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) đã gói ghém, thu dọn đồ đạc lên khỏi mặt đất trở về nhà.

Trưa 10-11, một số người dân ở thôn Trung Phường, xã Duy Hải đã tất bật cùng người thân vận chuyển đồ đạc, vật dụng ra khỏi hầm. Nằm ở hầm trú bão cả đêm, ông Nguyễn Văn Cu (40 tuổi), tổ 1, thôn Trung Phường, kể: “Tuy dưới hầm được lót bạt, nằm rất ấm nhưng bụng dạ cứ nóng ran. Đêm nằm dưới hầm cứ sợ gió bão vào, nhà cửa không còn chi. Cả đêm thức trắng không sao chợp được mắt. Hễ nghe tiếng động lớn là cả căn hầm xôn xao”.
Còn chị Lê Thị Loan (32 tuổi), thôn Trung Phường, cho biết: “Cả đêm nằm trong hầm trú bão mà cứ lo, ngủ không được, sợ bão làm hư hỏng nhà cửa. Giờ nghe tin bão không vào, mừng lắm chú ơi!”. Chị Loan kể thêm: 22g đêm 9-11, thấy nước biển dâng cao, sợ có thể gây ngập các hầm trú bão nên chính quyền xã Duy Hải đã đến từng căn hầm vận động tiếp tục di chuyển người già và trẻ em đến các nơi cao để tránh ngập.
Bà Trần Thị Nhiên (67 tuổi), thôn Trung Phường, nói: “Nửa đêm đang thiu thiu thì nghe tiếng loa thông báo tiếp tục di chuyển vì sợ nước biển dâng cao. Vậy là mấy bà cháu chui ra khỏi hầm tiếp tục chạy bão suốt đêm lên khu nhà nằm sâu trong thôn”.
Nhiều người dân cho biết để làm một căn hầm trú bão an toàn phải tốn không dưới 1 triệu đồng, vì vậy sau bão họ đều tìm cách giữ lại để “lỡ bão tiếp tục thì còn có chỗ mà trú thân”. Vậy nên người dân thôn Trung Phường đã dùng mái tôn, bạt che chắn các hầm trú bão một cách an toàn.
Tại Đà Nẵng, đến trưa 10-11 toàn bộ người dân đi tránh bão Haiyan đã trở về nhà giữa lúc trời đổ mưa rất lớn. Sau mấy ngày lo lắng tập trung cao độ chằng chống nhưng bão không vào nên lúc trở về người dân bắt đầu tháo gỡ, dọn dẹp nhà cửa. Bà Nguyễn Thị Hoa (P.Thanh Bình, Q.Hải Châu, Đà Nẵng) cười nói: “Y như tập trận, trước bão cả nhà đổ xô ra biển xúc cát chèn chống nhà cửa. Giờ bão tan lại phải trèo lên lấy bớt xuống kẻo không lại gỉ tôn. Nhưng dù sao vẫn vui vì bão không vào”.
NHÓM PV ĐÀ NẴNG