THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

08 February 2012

Những người trực tiếp phá nhà ông Vươn “tố” đã được thuê


08/02/2012 01:18:40

 - Chiều 7/2, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành cho biết, đã đề nghị cơ quan CSĐT vào cuộc làm rõ vụ phá dỡ nhà trông đầm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý. 

Ông Vũ Văn Kết (giữa) đang kể lại sự việc với báo chí.

Các thông tin ban đầu cho thấy, ngày 5/1, khi chính quyền huyện Tiên Lãng đưa lực lượng vào cưỡng chế khu đầm nuôi trồng thủy hải sản của hộ gia đình ông Vươn, thì ngay ngày hôm sau đã có một số đối tượng lái máy xúc vào phá dỡ nhà trông đầm. Đáng chú ý, ngôi nhà của gia đình ông Đoàn Văn Quý không nằm trong diện tích bị cưỡng chế.

Sau đó, tại buổi giao ban báo chí Trung ương, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Đỗ Trung Thoại cho rằng: "Việc phá nhà ông Vươn không phải do chính quyền thực hiện mà do người dân bức xúc vào phá". Phát ngôn của ông Thoại như "đổ thêm dầu vào lửa" khiến dư luận càng trở nên bất bình.

Cũng trong chiều 7/2, ông Nguyễn Văn Thành cho rằng, phát ngôn của ông Thoại là do nhầm lẫn và đã đề nghị ông Thoại rút kinh nghiệm còn chuyện có xin lỗi người dân hay không thì phải chờ sau khi có kết luận chính thức của cơ quan điều tra.

Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, PV Kienthuc.net.vn đã tìm gặp nhiều người dân địa phương và được biết, chiếc máy xúc có mặt tại hiện trường lúc phá nhà ông Vươn là của ông Vũ Văn Kết (SN 1972, ở thôn Tân Thắng, xã Tiên Hưng, Tiên Lãng).

Tuy nhiên ông Kết cho biết, chiếc máy xúc đó đã được ông nhượng lại cho anh trai mình là ông Vũ Văn Đoàn (SN 1968, ở thôn Tân Quang, xã Tiên Hưng) cách đây 1 năm. Ông Kết thừa nhận: "Tôi chỉ là người đứng ra thuê chiếc máy xúc hộ ban cưỡng chế".

Theo lí giải của ông Kết "thực tế trong việc này (việc phá nhà ông Vươn, ông Quý - PV), một người dân không thể tự đánh xe máy xúc đến phá nhà vì khu vực cưỡng chế được quản lý, có mặt của cơ quan chức năng địa phương".

Ông Kết kể lại: "Vào 14h ngày 5/1, anh Hoan (ông Phạm Đăng Hoan - Bí thư xã Vinh Quang - PV) đã điện thoại cho tôi nói ra Tổng đội Thanh niên xung phong (ở xã Vinh Quang) gặp Ban cưỡng chế có việc nhờ".

"Sau 30 phút tôi có mặt gặp anh Khanh (ông Nguyễn Văn Khanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, trưởng ban cưỡng chế), anh Hoan và anh Liêm (Lê Thanh Liêm - Chủ tịch UBND xã Vinh Quang - PV) cùng toàn bộ Ban cưỡng chế thì được nhờ gọi hộ 1 máy cẩu để Ban cưỡng chế giải tỏa mặt bằng". 

Thợ máy Đặng Văn Tài (trái) và ông chủ Vũ Văn Đoàn.

Ông Kết khẳng định: "Tôi đã nhận lời và điện thoại cho anh Thái (chủ máy xúc ở xã Hồng Thắng) nhưng do anh Thái bận nên tôi liền gọi cho anh Vũ Văn Đoàn. Tôi nói với anh Đoàn là anh Khanh, anh Hoan, anh Liêm thuê xe xúc cưỡng chế, giải phóng mặt bằng đầm nhà anh Vươn.

Anh Đoàn hỏi lại cụ thể là ai, tôi nói anh Khanh - Phó Chủ tịch huyện, trưởng ban cưỡng chế, anh Hoan - Bí thư và anh Liêm - Chủ tịch xã. Nghe vậy, anh Đoàn nhận lời". 

"Đến 17h chiều cũng ngày, anh Khanh và anh Hoan điện thoại lại cho tôi nói hôm nay muộn quá rồi, để sáng mai làm (tức sáng 6/1). Sau đó, tôi đã thông tin lại với anh Đoàn…" - anh Kết cho biết.

Chiều 7/2, trao đổi với báo chí về nội dung trên, ông Vũ Văn Đoàn cho biết: "Chú Kết gọi điện nói có anh Khanh - Phó Chủ tịch, trưởng ban cưỡng chế, anh Hoan - Bí thư xã Vinh Quang, anh Liêm - Chủ tịch xã Vinh Quang thuê giải phóng mặt bằng.

Sau đó tôi có "điều" cháu tôi là Đặng Văn Tài (xã Tiên Hưng, Tiên Lãng) ra đó gặp ban cưỡng chế cụ thể là các ông Khanh, Hoan, Liêm để làm theo sự chỉ đạo của các ông ấy".

"Khoảng 7h sáng 6/1, Tài bắt đầu lái xe máy xúc ra đến khu vực nhà ông Vươn là 8h. Tôi chỉ có mặt ở đó để bàn giao máy xúc cho Tài làm việc, sau đó tôi về nhà ngay vì có việc, tôi không gặp ban cưỡng chế ở đó. Công việc phá dỡ nhà ông Vươn là do lái máy, còn tôi chỉ biết là máy của tôi làm từ 8 - 11h và nhận 1,5 triệu đồng".

Theo lái máy Đặng Văn Tài, sau khi được "ông chú" Vũ Văn Đoàn giao cho lái máy xúc đến khu vực nhà ông Vươn và tiến hành phá dỡ ngôi nhà "có sự chứng kiến và chỉ đạo của ông Hoan, ông Liêm và nhiều người trong ban cưỡng chế".

"Trước khi phá dỡ nhà ông Vươn thì ngôi nhà này đã bị phá nham nhở, chỉ còn một số phần bê tông cứng khó phá dỡ thì tôi cho máy làm nốt" - Tài khẳng định.

Chúng tôi đã cố gắng liên lạc với những vị cán bộ huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang bị "tố" là những người thuê dân phá dỡ nhà ông Vươn nhưng mọi mối liên hệ đều bất thành.

Theo một nguồn tin của Kienthuc.net.vn, chiều muộn ngày 7/2, CQĐT Công an TP Hải Phòng đã tiến hành mời Vũ Văn Kết, Vũ Văn Đoàn, Đặng Văn Tài cùng một số cán bộ huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang có liên quan đến vụ việc lên trụ sở để làm rõ những lời khai này. Hiện CQĐT Công an TP Hải Phòng vẫn đang tiến hành điều tra làm rõ.

TIN LIÊN QUAN

Hồng Ngân - Trung Kiên