THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

08 February 2012

Đề nghị Thái Lan sớm trả tự do các ngư dân Việt Nam


2012-02-07

Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh trong chuyến viếng thăm Thái Lan hôm qua đã ngỏ lời với đại diện chính quyền nước sở tại sớm trả tự do cho 26 ngư dân Việt Nam đang bị giam giữ tại nhà tù Narathiwat về tội danh vi phạm lãnh hải của Thái Lan.

AFP

Các tàu cá và 26 ngư dân Việt Nam bị Thái Lan bắt kéo về cảnh Narathiwat ngày 19 tháng 1, 2012

Tin cho biết tại cuộc gặp với người tương nhiệm Thái Lan, Surapong Tovichakchaikul, vào chiều hôm qua tại Bộ Ngoại giao Thái Lan, ông Phạm Bình Minh đã đưa ra đề nghị như vừa nêu.

Hiện 26 ngư dân Việt Nam đang bị phía Thái Lan giam giữ tại nhà tù Narathiwat sau khi bị bắt hồi ngày 19 tháng 1 vừa qua. Một viên chức nhà tù Narathiwat từng cho Đài Á Châu Tự do biết là những ngư phủ Việt Nam bị tòa án địa phương phạt 11 ngàn bath Thái Lan và nếu không nộp phạt được họ phải bị giam giữ cho đến ngày 14 tháng 3 tới đây theo qui định của nước sở tại.

Theo tờ Người Lao Động thì ông Phạm Bình Minh có đề nghị với phía Thái Lan cùng xây dựng cơ chế phù hợp để giải quyết các vụ việc tàu thuyền và ngư dân hai phía xâm phạm vùng biển của nhau. Cơ chế này phù hợp với luật pháp của mỗi nước và trên cở sở mối quan hệ mà ông Phạm Bình Minh cho là tốt đẹp giữa hai nước.

Đánh giá về mối quan hệ đó được ông Phạm Bình Minh đưa ra tại buổi ăn tối với người tương nhiệm Thái Lan hôm qua.

Được biết trong chừng 30 phút hội đàm giữa hai vị bộ trưởng ngoại giao Việt Nam và Thái Lan vào chiều hôm qua ở Bangkok, hai phía đã đưa ra một số hướng cho việc hợp tác trong thời gian tới. Đó là  hai phía sẽ khởi động trở lại cuộc họp của Ủy ban Thương Mại Chung, trong năm nay, cuộc họp nội các chung cũng sẽ được tiến hành dù rằng đến lúc này vẫn chưa định rõ ngày giờ, cả hai nước cũng sẽ thảo luận về việc hợp tác chung để quản trị nguồn nước Sông Mê kong …

Hồi năm ngoái,Việt Nam và Thái Lan kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Thống kê cho thấy trao đổi thương mại giữa hai phía trong năm rồi tăng chừng 25% so với năm trước đó ( 2010).