THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

08 February 2012

20,000 quân Mỹ và đồng minh tập trận đổ bộ lớn

 
 
 

Hải quân đa quốc gia tập trận đổ bộ ở Mỹ

Lực lượng hải quân Mỹ và các quốc gia khác đang tiến hành một cuộc tập trận đổ bộ lớn ở bờ đông của nước Mỹ, với kịch bản giả định nhằm vào một đối phương được cho là có nhiều điểm tương đồng với Iran.
Sau một thập kỷ phần lớn tập trung cho các cuộc chiến trên bộ tại Iraq và Afghanistan, cuộc tập trận mang tên Bold Alligator được coi là hoạt động diễn tập đổ bộ lớn nhất được tiến hành trong 10 năm qua, đô đốc John Harvey, người đứng đầu Bộ tư lệnh Các lực lượng Hạm đội Hoa Kỳ, nói.


Khoảng 20.000 binh sĩ Mỹ cùng với hàng trăm lính Anh, Hà Lan, Pháp và nhiều sĩ quan liên lạc tới từ Italy, Tây Ban Nha, New Zealand, Australia đang tham gia vào cuộc tập trận dọc bờ biển giáp Đại Tây Dương thuộc các bang Virginia và Bắc Carolina.
25 tàu hải quân tham gia hoạt động quân sự này, trong đó có một hàng không mẫu hạm Mỹ, nhiều tàu đổ bộ (đặc biệt là tàu Mistral của Pháp) cùng nhiều tàu quét thủy lôi của Canada. Hàng chục máy bay chiến đấu cũng được điều động để tham gia cuộc tập trận.
Ngày hôm qua, 6/2, được coi là "D-day", tức là ngày đổ bộ, của cuộc tập trận Bold Alligator. Lính thủy đánh bộ Mỹ dùng tàu đệm hơi để tràn vào bờ biển gần căn cứ Camp Lejeune ở bang Bắc Carolina.
Quân đội Mỹ, lo ngại về việc lính thủy đánh bộ Mỹ dành hầu hết thời gian tại các sa mạc của Iraq và những vùng núi của Afghanistan kể từ năm 2001, cho hay mục tiêu của cuộc tập trận là nhằm làm tươi mới, cải thiện và tăng cường những khả năng đổ bộ cơ bản, cũng như củng cố vai trò của hải quân và lính thủy đánh bộ như những chiến binh tiến đánh từ biển cả.
Bản đồ mô tả các quốc gia giả định trong cuộc tập trận ở bờ đông nước Mỹ.
Bản đồ mô tả các quốc gia giả định trong cuộc tập trận ở bờ đông nước Mỹ. Ảnh: Hamptonroads
Trong bối cảnh chi tiêu quốc phòng chịu sức ép sau nhiều năm tăng trưởng không ngừng, lính thủy đánh bộ Mỹ, lực lượng đóng góp một lữ đoàn tham gia cuộc tập trận, cũng sốt sắng trong việc duy trì ngân sách dành cho vai trò truyền thống như một lực lượng đổ bộ.
Kịch bản của cuộc tập trận được thiết kế và tiến hành tại một khu vực tưởng tượng có tên là "Bờ biển Kho báu", với việc một quốc gia giả định mang tên Garnet xâm lược người hàng xóm ở phía bắc là Amberland, một đất nước giả định khác và đang kêu gọi sự trợ giúp của quốc tế để bẻ gãy cuộc tấn công. Quốc gia Garnet đã cài ngư lôi ở một vài cảng biển và triển khai một số tên lửa đối hạm dọc bờ biển.
Sự đe dọa của ngư lôi, tên lửa đối hạm và các tàu nhỏ ở những vùng nước ven biển khiến người ta nghĩ tới lực lượng hải quân của Iran. Tuy nhiên, các chỉ huy giám sát cuộc tập trận, đô đốc Harvey và trung trướng Dennis Hejlik, cho hay kịch bản kể trên không dựa trên bất cứ một quốc gia cụ thể nào.
Trong bối cảnh căng thẳng với Iran gia tăng và việc Tehran đe dọa đóng eo biển chiến lược Hormuz, các sĩ quan hải quân và những nhà hoạch định quân sự tỏ ra rất quan tâm tới kho ngư lôi và tên lửa đối hạm của quốc gia Hồi giáo. Khi trả lời phỏng vấn tuần trước, đô đốc Harvey cho biết kịch bản của cuộc tập trận tất nhiên dựa trên những tình hình gần đây, và nó có thể được áp dụng tại eo biển Hormuz cũng như những khu vực khác.
Ông Harvey cũng cho hay cuộc tập trận được đúc kết từ những bài học rút ra sau mâu thuẫn Lebanon hồi năm 2006, khi lực lượng phiến quân Hezbollah, được cho là do Iran hậu thuẫn, đã tấn công một tàu hộ tống nhỏ của Israel bằng tên lửa đối hạm.
Cuộc tập trận Bold Alligator bắt đầu từ ngày 30/1 và sẽ kéo dài tới giữa tháng này. Năm nay, Lầu Năm Góc lần đầu tiên cho phép 650 binh sĩ Pháp tham gia. Trong những chiếc xe thiết giáp VAB hay xe trinh sát 10 bánh AMX, nhiệm vụ hàng đầu của các lính Pháp là đổ bộ để tạo đường tiến cho quân Mỹ.
Mỹ và đồng minh tập trận đổ bộ lớn
07/02/2012 16:24
 Với các cuộc đổ bộ cùng 25 tàu hải quân và một cuộc không tập, Mỹ cùng 8 quốc gia khác đang tổ chức một cuộc diễn tập tấn công đổ bộ lớn ở bờ Đông vào tuần này, trong đó giao chiến với một kẻ thù tưởng tượng có nét tương đồng với Iran.
Sau một thập niên bị lấn át bởi các cuộc chiến trên bộ với quân nổi dậy tại Iraq và Afghanistan, cuộc tập trận có tên Bold Alligator là "cuộc diễn tập đổ bộ lớn nhất được thực hiện bởi hạm đội trong 10 năm qua", theo Đô đốc John Harvey, người đứng đầu Bộ tư lệnh Các lực lượng Hạm đội Mỹ.
Khoảng 20.000 quân Mỹ cộng với hàng trăm binh sĩ Anh, Hà Lan và Pháp cũng như các sĩ quan liên lạc từ Ý, Tây Ban Nha, New Zealand và Úc đã tham gia cuộc tập trận dọc bờ biển Đại Tây Dương tại Virgina và Bắc Carolina, theo AFP.
Một tàu sân bay Mỹ, các tàu tấn công đổ bộ bao gồm tàu Mistral của Pháp, các tàu dò mìn và hàng chục chiếc máy bay đã được triển khai trong cuộc tập trận vốn bắt đầu từ ngày 30.1 cho đến giữa tháng 2.
Ngày thứ hai, 6.2, được chọn là "D-day" cho Bold Alligator với việc lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ đổ bộ từ các chiến thuyền chuyên chở ở gần căn cứ Camp Lejeune tại Bắc Carolina.
Binh sĩ Pháp đổ bộ cùng các phương tiện trong cuộc tập trận - Ảnh: AFP
Quân đội Mỹ nói mục tiêu cuộc tập trận là thổi sức sống mới, cải tiến, tăng cường năng lực đổ bộ và củng cố vai trò của hải quân cùng lực lượng lính thủy đánh bộ như là "những chiến binh từ biển cả".
Kịch bản cuộc tập trận diễn ra tại một khu vực tưởng tượng có tên Treasure Coast với việc một quốc gia tên Garnet xâm lược nước láng giềng phương bắc có tên Amberland, quốc gia vốn kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ nhằm đẩy lùi cuộc tấn công.
Garnet đã thả thủy lôi tại vài bến cảng và triển khai các tên lửa chống hạm dọc bờ biển.
Nguy cơ thủy lôi, tên lửa chống hạm và các thuyền nhỏ ở bờ biển làm gợi nhớ đến lực lượng hải quân Iran song các chỉ huy trông coi cuộc tập trận gồm Đô đốc Harvey và trung tướng lính thủy đánh bộ Dennis Hejlik nói cuộc tập trận không dựa trên một quốc gia cụ thể nào, theo AFP.
Giữa lúc căng thẳng gia tăng với Iran cùng lời đe dọa phong tỏa eo biển chiến lược Hormuz, các sĩ quan hải quân rất quan tâm đến kho thủy lôi và tên lửa chống hạm của Iran.
 Lực lượng binh sĩ Pháp chịu trách nhiệm trinh sát và mở đường - Ảnh: AFP
Trả lời phỏng vấn vào tuần trước, ông Harvey thừa nhận kịch bản tập trận "dĩ nhiên hàm chứa lịch sử gần đây" và nó "phù hợp" với eo Hormuz cũng như các khu vực khác.
Đây là năm đầu tiên Lầu Năm Góc mở cửa tập trận cho các lực lượng đồng minh với 650 binh sĩ Pháp nằm trong số những người tham gia.
Di chuyển trên các xe trinh sát AMX-10 và xe vận tải bọc thép VAB, nhiệm vụ của lực lượng binh sĩ Pháp là "đổ bộ đầu tiên để mở đường cho quân