THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

08 February 2012

Buộc đóng cửa cơ sở y tế xả thải ra môi trường


08/02/2012 07:12:56
 - Từ nay đến cuối năm 2012 phải xây dựng xong hệ thống xử lý nước thải y tế đạt chuẩn về xả thải, nếu đơn vị nào vẫn còn xả thải ra môi trường không đạt thì buộc phải đóng cửa; trong đó phải giải quyết dứt điểm cho 322 trạm y tế phường xã trước 6/2012.

Ngày 7/2, Thạc sỹ Huỳnh Văn Biết, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã chủ trì cuộc họp bàn phương án xây dựng hệ thống xử lý nước thải (HTXLNT) cho hệ thống y tế trên địa bàn. 

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 13/23 Bệnh viện quận/huyện và 80/322 trạm y tế phường xã đã có đề án cụ thể về xây dựng HTXLNT. Để đảm bảo yêu cầu về kinh phí, UBND TP.HCM cũng đã chấp thuận chủ trương xã hội hóa. Theo đó, những bệnh viện nào có đủ chuyên môn để lập dự án đầu tư xây dựng và vận hành HTXLNT thì Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM phê duyệt phương án kỹ thuật, sau đó chuyển Sở Y tế để được cấp vốn đầu tư. Với những bệnh viện không có đủ chuyên môn để lập phương án xây dựng và vận hành HTXLNT thì kêu gọi xã hội hóa bằng cách giao cho doanh nghiệp đủ năng lực đầu tư.

Riêng đối với 322 trạm y tế phường xã, UBND TP.HCM đã chấp thuận giao Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình quận/huyện làm chủ đầu tư xây dựng HTXLNT, với công nghệ của Nhật Bản kết hợp với Việt Nam, với tổng giá trị đầu tư dự kiến là 100 tỷ đồng. Theo đó, mỗi trạm y tế có hệ thống xử lý nước thải với công suất 2m3 mỗi ngày đêm, tuổi thọ thiết bị trên 30 năm.

Đối với 34 bệnh viện tư nhân đóng trên địa bàn, hiện mới chỉ có 16 bệnh viện có HTXLNT đạt chuẩn, 18 bệnh viện còn lại có nhưng chưa đạt một số chỉ tiêu theo tiêu chuẩn môi trường. Sở Y tế cũng yêu cầu giải quyết dứt điểm ngay trong năm 2012.

Theo số liệu báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, hiện nay mỗi ngày các bệnh viện đóng trên địa bàn thải ra môi trường khoảng 23.000m3 nước thải y tế. Phần lớn trong số đó do nhiều bệnh viện chưa có HTXLNT hoặc có nhưng không đạt chuẩn nên nước thải y tế đang được chảy thẳng trực tiếp ra môi trường, nguy cơ chứa nhiều mầm bệnh.

Bùi Hương