THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

25 May 2011

Trả tự do cho người hai lần bị tuyên tử hình


TTO - Sau 3 ngày nghị án, sáng 24-5, hội đồng xét xử (HĐXX) vụ án "vườn mít" đã tuyên bị cáo Lê Bá Mai không phạm tội hiếp dâm trẻ em và giết người và tuyên trả tự do cho Lê Bá Mai ngay tại tòa.
Ngay sau đó, bị cáo Mai đã ký biên bản và nhận quyết định trả tự do. Mai được gia đình, người thân đón về trang trại nơi Mai làm thuê thời điểm xảy ra vụ án. Như vậy, bị cáo Lê Bá Mai đã được xử trắng án sau hơn 7 năm bị giam giữ và hai lần bị kết tội tử hình. 
Lê Bá Mai (áo trắng)
Trước đó, Viện KSND tỉnh Bình Phước đã đề nghị HĐXX tuyên phạt Lê Bá Mai từ 16-18 năm  tù về tội "hiếp dâm trẻ em" và tử hình về tội "giết người".
Theo cáo trạng, ngày 12-11-2004 Lê Bá Mai đã hiếp dâm và giết em Thị Út (11 tuổi) tại khu vườn mít khi Út và chị là Thị Hằng, 13 tuổi đang đi mót củ sắn.
Năm 2005, hai cấp xét xử sơ thẩm và phúc thẩm là TAND tỉnh Bình Phước và TAND tối cao tại TP.HCM đều tuyên án tử hình Lê Bá Mai.
Thay vì làm đơn xin ân xá, Lê Bá Mai liên tục viết đơn kêu oan. Cuối năm 2006, viện trưởng Viện KSND tối cao đã ra kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị điều tra bổ sung. Ngày 22-5-2007, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao đã ra quyết định hủy bản án hình sự phúc thẩm của tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM và bản án hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh Bình Phước. Trả hồ sơ các cơ quan tố tụng điều tra lại.
Sau một thời gian điều tra lại, ngày 30-11-2010, Viện KSND tỉnh Bình Phước có văn bản cho rằng kết quả điều tra bổ sung không làm thay đổi vụ án. Vì vậy, cơ quan này giữ nguyên quan điểm đã truy tố đối với Lê Bá Mai về các tội danh trên.
Trong phần tuyên án, HĐXX xét xử cho rằng đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, nếu có tội, bị cáo có thể sẽ chịu hình phạt cao nhất là tử hình nhưng cơ quan điều tra đã thực hiện không đầy đủ quy định của Bộ luật tố tụng hình sự trong việc chứng minh tội phạm, chỉ căn cứ vào lời khai nhận tội của bị cáo mà bỏ qua nhiều chứng cứ khác.
Theo luật quy định: lời nhận tội của bị cáo chỉ có thể coi là chứng cứ nếu phù hợp với các chứng cứ khác của vụ án, không được dùng lời nhận tội của bị cáo làm chứng cứ duy nhất để kết tội.
Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra có một số vi phạm trong việc khám nghiệm hiện trường, thu giữ các dấu vết, vật chứng cũng như việc giao nhận, bảo quản các vật chứng.
Cơ quan điều tra cũng chưa điều tra đầy đủ các yêu cầu theo quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao, dù tòa án đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung làm rõ.
Tại tòa, đại diện viện kiểm sát vẫn giữ nguyên cáo trạng truy tố bị cáo hai tội hiếp dâm trẻ em và giết người nhưng không lý giải được một cách khách quan, đầy đủ, toàn diện và thống nhất các mâu thuẫn như đã đề cập. Do đó, chưa đủ chứng cứ vững chắc để kết tội Lê Bá Mai.
Tòa ghi nhận quan điểm của các luật sư bào chữa cho bị cáo đưa ra các mâu thuẫn và xác định bị cáo không phạm tội là có căn cứ, được HĐXX chấp nhận. Vì vậy, cần tuyên bị cáo không phạm tội và tuyên trả tự do bị cáo tại phiên tòa, khôi phục danh dự, quyền và lợi ích hợp pháp cho Lê Bá Mai.
MINH LUẬN - BÙI LIÊM