THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

25 May 2011

Tổ chức cho phóng viên nước ngoài đến Mường Nhé

RFA 05.24.2011
Hãng tin BBC ngày hôm nay cho biết Bộ ngoại giao Việt Nam sẽ tổ chức một chuyến thăm Mường Nhé cho các phóng viên nước ngoài bắt đầu từ thứ tư ngày 25 tháng 5 kéo dài cho đến cuối tuần.
Ngay sau khi xảy ra sự việc Mường Nhé, các phóng viên nước ngòai đã yêu cầu chính phủ Việt Nam cho phép họ được đến Mường Nhé tìm hiểu tình hình nhưng đã bị từ chối. Người phát ngôn bộ ngoại giao nói lý do là quan chức địa phương bận tổ chức kỷ niệm chiến thắng Điện Biên và điều kiện đi lại, đường xá khó khăn.
Human Rights Watch hôm 17 tháng 5 vừa qua cũng lên tiếng thúc giục chính phủ Việt Nam phải cho phép các nhà ngoại giao và quan sát quốc tế được đến thị sát tình hình Mường Nhé, đồng thời phải mở cuộc điều tra đầy đủ về vụ việc này. 
Cuộc tụ tập hàng ngàn người Hmông tại huyện Mường Nhé xảy ra vào khoảng cuối tháng 4 vừa qua và kéo dài khoảng 1 tuần đã thu hút sự chú ý của báo giới. Các nguồn tin từ một số hãng tin nước ngoài như BBC, hay các tổ chức phi chính phủ tại Mỹ cho thấy đây là một sự kiện mang yếu tố tôn giáo, sắc tộc. 
Chính phủ Việt Nam cho biết không có người thiệt mạng trong vụ tập trung này, chỉ có 3 trẻ em ốm chết vì điều kiện sinh họat thiếu thốn tại nơi tập trung. 
Thông tấn xã Việt Nam mới đây cũng có bài khẳng định nhà nước Việt Nam hết sức quan tâm tới chính sách dân tộc, phản bác lại các cáo buộc từ các tổ chức phi chính phủ đối với Việt Nam.