THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

25 May 2011

Lạm phát của Việt Nam sẽ lên tới gần 20% trong tháng 5


VIỆT NAM - KINH TẾ - 
Bài đăng : Thứ ba 24 Tháng Năm 2011 - Sửa đổi lần cuối Thứ ba 24 Tháng Năm 2011Một phụ nữ nhập cư bán bánh mì rong trên đường phố Hà Nội. Lạm phát gia tăng, cuộc sống người nghèo càng thêm khốn khó. Ảnh chụp ngày 11/5/11.
Một phụ nữ nhập cư bán bánh mì rong trên đường phố Hà Nội. Lạm phát gia tăng, cuộc sống người nghèo càng thêm khốn khó. Ảnh chụp ngày 11/5/11.
Reuters
Thanh Phương
Theo các số liệu do Tổng cục Thống kê công bố hôm nay 24/5, chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 5 ở Việt Nam được dự báo sẽ lên tới 19,78% so với cùng kỳ năm ngoái. Từ tháng 8 năm ngoái đến nay, lạm phát ở Việt Nam đã tăng mỗi tháng, nhưng hiện vẫn còn thấp hơn mức kỷ lục 28,3% vào tháng 8/2008.
Để chống lạm phát, chính phủ Hà Nội đã thắt chặt chính sách tiền tệ và đề ra nhiều mục tiêu, trong đó việc yêu cầu các ngân hàng thương mại kềm chế mức tăng tín dụng dưới 20% trong năm nay và giảm đầu tư công.
Tuy nhiên, theo lời tiến sĩ Lê Đăng Doanh, được hãng tin AFP trích dẫn, lạm phát ở Việt Nam nay đã lên đến mức đáng lo ngại và đang gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ông Lê Đăng Doanh cho rằng chính phủ cần xét lại các biện pháp chống tham nhũng.
Vào tháng 2 vừa qua, chính phủ Hà Nội đã phá giá 9,3% tiền đồng Việt Nam, khiến giá nhiên liệu tăng cao. Với lý do là giá dầu hỏa trên thị trường thế giới đang cao, chính phủ Việt Nam vào cuối tháng 3 lại tăng giá nhiên liệu thêm 10%. Cộng thêm với việc tăng giá điện 15%, đời sống của người dân Việt Nam thêm khó khăn. Hãng tin AFP trích lời một chuyên gia kinh tế của công ty tư vấn Capital Economics, ông Vishnu Varathan, cho rằng Ngân hàng Nhà nước muốn tránh phá giá tiền tệ một lần nữa vì sợ giá các mặt hàng nhập khẩu lại tăng thêm nữa.
Theo cơ quan Liên Hiệp Quốc ở Việt Nam, hiện nay Việt Nam là một trong 5 nước có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới và hậu quả sẽ là nạn nghèo đói tăng theo.
TAGS: KINH TẾ - TÀI CHÍNH - TIỀN TỆ - VIỆT NAM