THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

25 May 2011

Dân đổ xô đào vàng giữa lòng hồ chứa nước

24/05/2011 14:25:59
 - Trên một diện tích lòng hồ rộng hàng héc ta, hàng trăm con người thi nhau đào bới, tạo thành hàng chục hố nước nham nhở, lớn nhỏ khác nhau, có độ sâu từ 0,5 –2 m.
Ngày 23/5, PV Bee.net.vn đã xâm nhập vào khu vực đào đãi vàng trái phép trong lòng hồ chứa nước Buôn Đức (đang thi công), xã Ea Trol, huyện Sông Hinh (tỉnh Phú Yên).

Anh Nguyễn Thành Trung (24 tuổi), trú xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa (Phú Yên), một người tham gia đào, đãi vàng, cho biết: "Do đang thời gian nông nhàn nên khi nghe tin mọi người trong xã bàn kế hoạch đi đào vàng, tôi cũng xin tham gia. Hơn một tuần "sống chui nhủi", tôi đã kiếm được một số vốn kha khá".

Theo một số người tham gia đào, đãi vàng, trữ lượng vàng tại đây tương đối lớn. Do đó, người nào có kinh nghiệm trong nghề đào, đãi đều trúng hơn 1 chỉ vàng/ngày; người nào mới, nếu chịu khó cũng kiếm được 300.000đ/ngày. Theo quan sát của chúng tôi, cứ nửa tiếng lại có một tốp từ 5 - 7 người khăn gói, trên tay là vật dụng khai thác, thậm chí cả bình ắc quy điện, ngang nhiên ra vào khu vực này mà không gặp bất kỳ trở ngại nào từ phía các lực lượng chức năng.

Việc  đào, đãi vàng này khiến việc thi công công trình hồ chứa nước Buôn Đức ít nhiều bị gián đoạn, đồng thời làm hủy hoại môi trường sinh thái xung quanh. Đặc biệt hơn, nếu không có giải pháp ngăn chặn kịp thời, khu vực này rất dễ trở thành điểm nóng.

Trao đổi với PV, ông Ksor Y Tleng, Chủ tịch UBND xã Eatrol, huyện Sông Hinh (tỉnh Phú Yên) thừa nhận: "Đúng là gần một tuần qua, mỗi ngày có hàng trăm người mang theo cuốc, xẻng, xà beng, mâm, máng… đến khu vực lòng hồ chứa nước Buôn Đức, xã Ea Trol để tìm vàng. Việc làm này hết sức nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến việc thi công công trình và ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương. Chúng tôi đã kiến nghị lên UBND huyện Sông hinh tổ chức lực lượng liên ngành, tiến hành truy quét và đánh bật "vàng tặc" ra khỏi khu vực này".
Sáng 24/5, đoàn công tác liên ngành huyện Sông Hinh đã vào công trình đang thi công hồ chứa nước để trục xuất hàng trăm người dân đang đào đãi vàng trái phép tại khu vực này.

Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi lại hoạt động khai thác vàng tại lòng hồ chưa nước Buôn Đức (chụp vào ngày 23/5): 
Một góc lòng hồ chứa nước -  nơi có gàng chục con người tham gia đào đãi.
Một góc lòng hồ chứa nước - nơi có gàng chục con người tham gia đào đãi.
 phụ nữ cũng  hăng hái tham gia đào, đãi chẳng kém gì nam giới.
Phụ nữ cũng hăng hái tham gia đào, đãi chẳng kém gì nam giới.
Chàng trai trẻ đang tìm vận may trong sỏi, đá.
Chàng trai trẻ đang tìm vận may trong sỏi, đá.
Lặn ngụp dưới dòng nước bạc để đãi vàng.
Lặn ngụp dưới dòng nước bạc để đãi vàng.
Một số người trúng "đậm" vàng đang chuẩn bị về xuôi để bán.
 Phước Duy