THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

04 November 2013

Quyết truy thu thuế hai ông lớn EVN, Petrolimex

ĐV- 03/11/2013  --   Bộ trưởng Bộ Tài chính thừa nhận công tác quản lý thu thời gian qua "còn những điểm chưa chặt chẽ"... Do vậy sẽ siết kỷ luật thuế để góp phần khắc phục tình trạng giảm thu. Cũng chung thông điệp này, Tổng cục Hải quan khẳng định với Đất Việt sẽ “không có vùng cấm” cho bất cứ doanh nghiệp nào sai phạm và câu chuyện truy thu thuế của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam không nằm ngoài trường hợp này.

Có điểm chưa chặt chẽ


Diễn giải trong trong phiên thảo luận tại Quốc hội tình hình thực hiện dự toán ngân sách nhà nước, sáng 2/11, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng thừa nhận công tác quản lý thu thời gian qua "còn những điểm chưa chặt chẽ"...
Theo ông Dũng, nguyên nhân hụt thu ngân sách 2013 dự kiến hơn 63.000 tỷ đồng, là do dự toán năm 2013 xây dựng cao so với khả năng thực hiện.

Trước tình trạng nợ đọng thuế, ông Dũng nói công tác quản lý thu thời gian qua "đã có từng bước hoàn thiện, nhưng vẫn còn những điểm chưa chặt chẽ cùng với công tác chỉ đạo điều hành có mặt còn hạn chế, dẫn đến tình trạng một số đối tượng lợi dụng gian lận và trốn nợ thuế”.

"Cơ chế chính sách và công tác quản lý thu thời gian vừa qua cũng còn có điểm chưa chặt chẽ dẫn đến tình trạng một số đối tượng cố tình chiếm dụng tiền thuế của nhà nước. Thời gian vừa qua Chính phủ đã nhận thức rõ tình hình này, và đang chỉ đạo ngành tài chính và các ngành, các cấp triển khai quyết liệt các giải pháp để thu hồi nợ đọng thuế", ông Dũng thừa nhận.

Minh chứng cho sự “siết” ông Dũng đưa ra con số 9 tháng đầu năm 2013, đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 43.654 doanh nghiệp, tăng 8,8% so với cùng kỳ, đã thu vào ngân sách nhà nước 8.916 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2012.

Qua kiểm tra đã góp phần giảm lỗ 7.970 tỷ đồng, đã thanh tra, kiểm tra 1223 doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá, truy thu, phạt, hoàn thuế 481 tỷ đồng và giảm lỗ 1697 tỷ đồng.

Đồng thời, ngành đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an để điều tra, khởi tố đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm thuế, từ năm 2007 - 2012 đã phối hợp cung cấp hồ sơ, tài liệu để tiến hành điều tra, xử lý 14.097 vụ việc vi phạm trong lĩnh vực thuế và đã xử lý hình sự là 218 vụ.

Sẽ không có vùng cấm

Câu chuyện Tổng cục Hải quan đã yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) truy thu thuế hàng tỉ đồng thời gian gần đây có thể xem là minh chứng điển hình cho việc quyết tâm truy các nguồn thu còn đảng rải rác.

Đtháng 8 /2013 Cục Hải quan Hà Giang đã quyết định xử phạt EVN vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan. Đồng thời, cơ quan này đã ra quyết định truy thu số thuế chênh lệch còn thiếu với tổng trị giá 1.2 tỷ đồng.
Đầu tháng 8 /2013 Cục Hải quan Hà Giang đã quyết định xử phạt EVN vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan. Đồng thời, cơ quan này đã ra quyết định truy thu số thuế chênh lệch còn thiếu với tổng trị giá 1.2 tỷ đồng.
Tuy nhiên dư luận e ngại không phải "ông lớn" nào cũng dễ kiểm soát. Song, chia sẻ với Đất Việt ông Dương Phú Đông, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan khẳng định: Tổng cục Hải quan xác định “không có vùng cấm” trong công tác kiểm tra sau thông quan.

"Trong bối cảnh đẩy mạnh cải cách hiện đại hóa hải quan, triển khai rộng rãi thủ tục hải quan điện tử, toàn ngành đang tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kiểm tra sau thông quan, rà soát, kiểm tra đảm bảo nguyên tắc thu đúng, thu đủ", ông Đông nói.

Theo ông Đông, công tác kiểm tra sau thông quan là nhiệm vụ thường xuyên của ngành Hải quan nhằm đảm bảo nguyên tắc thu đúng, thu đủ vào ngân sách nhà nước, chống thất thu thuế và đảm bảo sự tuân thủ pháp luật của các doanh nghiệp.

Công tác kiểm tra sau thông quan được tiến hành trong các trường hợp: Kiểm tra sau thông quan khi doanh nghiệp có dấu hiệu sai phạm; Kiểm tra sau thông quan theo kế hoạch để thẩm định sự tuân thủ pháp luật; Kiểm tra sau thông quan theo chuyên đề.

"Việc kiểm tra sau thông quan và truy thu đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam không nằm ngoài ba trường hợp trên", ông Đông khẳng định.

Bích Ngọc