THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

04 November 2013

Khởi tố vụ công chức làm cháy nhà lang cổ!

ĐẤT VIỆT- 03/11/2013  

Ngày 2/11, Công an tỉnh Hòa Bình cho biết cơ quan cảnh sát điều tra vừa khởi tố vụ án vi phạm quy định trong phòng cháy chữa cháy liên quan đến vụ cháy nhà lang cổ ở Bảo tàng “Không gian văn hóa Mường” tỉnh Hòa Bình hôm 24/10.


Theo đó Cơ quan điều tra đã xác định bốn người có liên quan đến vụ hỏa hoạn đều là cán bộ, công chức, doanh nhân trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.
Trước đó vào hồi 19h ngày 24/10, nhà Lang - ngôi nhà sàn của vị quan Lang duy nhất còn sót lại và đang được bảo tồn tại Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường - đã bị thiêu hủy trong một vụ hỏa hoạn.

Vụ việc xẩy ra do một nhóm khách, gồm 2 nam 2 nữ đi trên 2 ôtô, vào Bảo tàng Mường tham quan và sử dụng dịch vụ ăn uống trên nhà Lang. Trong thời gian chờ đợi món ăn, nhóm khách tự ý đốt lửa ở bếp Mường trong nhà Lang để nướng ngô.

Di sản hơn 100 năm tuổi đã bị thiêu tụi bởi đám công chức
Di sản hơn 100 năm tuổi đã bị thiêu tụi bởi đám công chức

Ông Vũ Đức Hiếu, Giám đốc Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường cho biết, khi ngọn lửa bùng lên, nhóm khách hoảng loạn, không kêu trợ giúp từ nhân viên Bảo tàng, mà lên xe ôtô tháo chạy, tông thẳng xe ô tô vào 3 nhân viên Bảo tàng khi các nhân viên này muốn ngăn họ lại.

Các nhân viên, cán bộ Bảo tàng Mường đã làm mọi công tác và biện pháp khống chế, khắc phục họa hoạn: sử dụng bình cứu hỏa sẵn có, gọi cứu trợ Cứu hỏa 114, gọi trợ giúp 113…

Tuy nhiên, do tuyến đường từ thành phố Hòa Bình dẫn vào Bảo tàng Mường đang trong quá trình sửa chữa, xe cứu hỏa sau 30 phút mới tới được nơi xảy ra cháy.

 Ngôi nhà Lang, chủ yếu kết cấu bằng hệ khung gỗ, sàn vách gỗ, mái cọ, cùng gần 200 hiện vật nhiều chủng loại bằng đồng, gỗ, gốm, tre, vải… nguyên bản từ nền văn hóa Mường đã bị thiêu hủy hoàn toàn.

Gần 200 hiện vật được lưu giữ bên trong tái hiện nguyên bản đời sống sinh hoạt của nhà Lang, bao gồm: bộ cồng chiêng, bộ sưu tập súng săn, bộ sưu tập đồ đồng sinh hoạt gồm sanh, ninh, mâm, chậu, nồi các cỡ, đèn đồng; các loại đồ gốm bát, đĩa, bình, lọ; các loại đồ gia dụng mây tre đan, rương, chăn, gối… được Bảo tàng Mường tìm kiếm và sưu tập trong thời gian gần 15 năm, đã bị thiêu hủy toàn bộ.

“Đây là một thiệt hại nghiêm trọng, không chỉ riêng với Bảo tàng Mường về giá trị vật chất và tinh thần, mà còn là sự tổn hại của cả nền văn hóa Mường, bởi sự độc nhất của ngôi nhà Lang và các hiện vật là không thể tái hiện lại” - ông Vũ Đức Hiếu đánh giá về thiệt hại của vụ cháy nhà Lang.

Được biết, ngôi nhà sàn cổ trên được dựng lên nhằm tái hiện cuộc sống, sinh hoạt của gia đình quan Lang xưa ở xứ Mường; ngôi nhà được xem là “linh hồn” trong việc tái hiện lại quần thể không gian sống đồng bào Mường xưa của Bảo tàng không gian văn hóa Mường.

Theo ông Hiếu, đây là hồi chuông cảnh báo về thái độ và hành vi ứng xử của con người đối với các giá trị di sản văn hóa. Những công trình, hiện vật được lưu giữ, bảo vệ và chăm sóc của cả xã hội trong nhiều năm, bỗng chốc hóa thành mây khói chỉ vì hành vi thiếu ý thức và thái độ của một số cá nhân.

Phương Nguyên (Tổng hợp)