THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

04 November 2013

Bạn vàng 4 tốt: Lăng Ba Đình 'như một cái nhà xí công cộng khổng lồ'


Bạn vàng 4 tốt: Lăng Ba Đình 'như một cái nhà xí công cộng khổng lồ'                    

 Ho Chi Minh Mausoleum, Hanoi, Vietnam, one of the 'Top 10 ugliest buildings in the world' by China.org.cn.

Ho Chi Minh Mausoleum, Hanoi, Vietnam [wikimedia.org]

The hulking marble edifice is the final resting place of Ho Chi Minh, Vietnam's revered former leader. The structure itself is apparently meant to evoke Vietnamese traditions including a communal house and a lotus flower (how the two can be combined in one building is unclear) but crueler observers have compared it to a giant Greco-Roman public toilet. In his will Ho Chi Minh said that cremation "would be more hygienic than burial and would also save land for agricultural practices." You don't always get what you wish for.
Danlambao - China.org.cn là một cổng thông tin điện tử của chính phủ Trung Quốc, chuyên cung cấp thông tin “tuyên truyền, định hướng” dư luận về chủ trương, đường lối nhà nước. Đây cũng được xem là một trong những trang điện tử thể hiện quan điểm chính thức của đảng cộng sản Trung Quốc.

Website này cũng hay đăng tải thông tin trong các lĩnh vực văn hóa, lịch sử, kinh tế, xã hội Trung Quốc, và thường có các bài bầu chọn kiểu “10 ngôn ngữ khó học nhất thế giới”, “20 phụ nữ gợi tình nhất thế giới”, “10 người mẫu hàng đầu Trung Quốc”, “10 diễn viên phim sex số 1 Nhật Bản”, v.v.

Đầu năm 2012, China.org.cn đã đưa Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh vào danh sách “10 tòa nhà xấu nhất thế giới”, với lời bình:


Nguồn: http://www.china.org.cn/top10/2012-01/11/content_24378288_5.htm

“Công trình đá cẩm thạch nặng nề này là nơi an nghỉ cuối cùng của Hồ Chí Minh, cựu lãnh tụ rất được người Việt Nam sùng bái. Có vẻ như nó có hàm ý gợi nhớ về truyền thống Việt Nam, thông qua hình ảnh ngôi đình làng và bông hoa sen (không rõ làm thế nào mà hai thứ này kết hợp được với nhau trong một tòa nhà). Tuy nhiên, các nhà quan sát kỹ tính đã ví lăng Hồ Chí Minh như một cái nhà xí công cộng khổng lồ thời Hy Lạp-La Mã. Trong di chúc, Hồ Chí Minh viết rằng “hỏa táng đối với người sống đã tốt về mặt vệ sinh, lại không tốn đất ruộng”. Không phải lúc nào ông cũng đạt được điều ông muốn”.

Xét về mặt thẩm mỹ, kiến trúc, tòa nhà này quả là nặng nề và... xấu thật!

Nhưng đặt chuyện thẩm mỹ, kiến trúc sang một bên, thì không biết có tờ báo hay trang mạng nào của đảng và nhà nước ta dám bình luận tương tự về lăng Mao Trạch Đông của nước bạn không?


Danlambao
danlambaovn.blogspot.com