ĐV- 03/11/2013 -- Nhiều người nghĩ nấm mốc trong thực phẩm khô vô hại. Nhưng các chuyên gia cho biết chính chúng dẫn đến ung thư, đặc biệt là ung thư gan.
Ung thư gan là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam hiện nay, đứng đầu trong số các ung thư thường gặp nhất. Mỗi năm cả nước có hơn 10.000 trường hợp phát hiện ung thư gan, trong đó hơn 80% được chẩn đoán ở giai đoạn tiến triển.
Thủ phạm gây ung thư
GS BS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư TP.HCM, cho biết, nấm mốc là nguyên nhân chủ yếu sản sinh ra chất Aflatoxin cực độc, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và chất này có nhiều trong thực phẩm khô. Đặc biệt, loại nấm mốc Aspergillus flavus có nhiều ở các loại ngũ cốc như: bắp, gạo, đậu phộng, hạt hướng dương,...Nếu bảo quản kém, thực phẩm sẽ sinh ra các loại nấm như nấm xanh, nấm có mũ,…và đều chứa chất Aflatoxin.
Nấm mốc trong thực phẩm khô là thủ phạm gây ung thư, đặc biệt là ung thư gan |
"Nấm mốc trong thực phẩm khô là thủ phạm gây ra căn bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư gan. Nếu nghi ngờ thực phẩm mốc, chớm mốc đều phải kiên quyết hủy bỏ. Nhiều bà nội trợ thấy gạo, đậu bị mốc; nhưng tiếc không bỏ đi mà đem phơi khô để ăn tiếp, với suy nghĩ phơi qua nắng nấm mốc sẽ bị tiêu diệt. Nhưng thực chất độc tố của các loại nấm mốc thường không được phá hủy hoàn toàn dù ở nhiệt độ rất cao", GS BS Nguyễn Chấn Hùng khuyến cáo. |
Ung thư gan có thể chữa khỏi
Ung thư gan là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam hiện nay, đứng đầu trong số các ung thư thường gặp nhất. Mỗi năm cả nước có trung bình hơn 10.000 trường hợp phát hiện UTG, trong đó hơn 80% được chẩn đoán ở giai đoạn tiến triển.
Theo các chuyên gia, ung thư gan có thể điều trị được; song hầu hết các bệnh nhân ung thư gan ở nước ta được phát hiện bệnh ở giai đoạn ung thư tiến triển nên cơ hội sống không cao. Nguyên nhân là do ung thư gan tiến triển chậm, thông thường gần như không có triệu chứng gì; nên khi các khối ung thư nằm trên bề mặt gan phát triển lớn thì bệnh nhân mới có cảm giác đau ở vùng dưới sườn bên phải và đi khám thì mới biết bệnh.
Ung thư gan có thể được điều trị khỏi nếu được tầm soát phát hiện và điều trị sớm |
Theo TS BS Trương Bá Trung, Trưởng khoa Gan mật BV Đại học Y dược TP.HCM, ung thư gan có thể hoàn toàn phòng ngừa được bằng cách tránh thức ăn mốc meo; ngừa viêm gan B bằng vacxin; điều trị tốt viêm gan C; tầm soát phát hiện ung thư sớm để điều trị kịp thời. Khoảng 90% trẻ em và người lớn tránh được viêm gan B nhờ tiêm chủng, vacxin. Các bà mẹ có thể chủ động phòng bệnh cho con từ khi bé còn là bào thai, bởi có rất nhiều bệnh bé dễ bị lây từ mẹ trong giai đoạn này.
Theo GS BS Nguyễn Chấn Hùng, hiện nay có một số trường hợp phát hiện sớm ung thư gan, điều trị kịp thời và có cơ may khỏi bệnh khá cao khi qua ngưỡng sống 5 năm sau phẫu thuật. Đáng buồn là tỷ lệ này không tới 10%.
Hoài Thương